Chủ nhật, 27/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cao Bằng: Tích cực phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở
14:48 - 30/08/2018
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn xác định rõ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là cầu nối để chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân trên địa bàn.

Các cấp Hội tích cực phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Hội ND tỉnh với vai trò là thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo hội viên, nông dân. Cụ thể, Ban Thường vụ tỉnh Hội đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 244 về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động tại cơ sở trong năm 2018 ở 13/13 đơn vị huyện, thành phố cho toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện.
 
 
Hàng tháng, Hội ND tỉnh thường xuyên duy trì việc thực hiện “Ngày Pháp luật Việt Nam”. Bên cạnh đó, có nhiều nội dung văn bản pháp luật và các nội dung chuyên đề về công tác chuyên môn, nghiệp vụ của tổ chức Hội cũng đã được lồng ghép thông qua những kỳ họp của Chi bộ cơ quan để kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến 100% cán bộ, công chức của tỉnh Hội.

 
Hội ND tỉnh giao chỉ tiêu thi đua cụ thể về nội dung tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cho cấp huyện và cơ sở Hội thực hiện. Đồng thời, ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát số 241 của tỉnh Hội để tổ chức kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân, trong đó, có hoạt động kiểm tra về nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân.

 
Trong năm, Hội ND tỉnh tích cực chủ động phối hợp với các ngành Thanh tra, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Giao thông... thực hiện hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Đặc biệt, tập trung phổ biến các nội dung thiết thực, có tác động trực tiếp đến đời sống người dân như: Thực hiện chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết các khiếu kiện về đất đai; khiếu nại, tố cáo; tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông... Trong đó, chú trọng tới khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo.

 
Năm 2017, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 90.000 lượt hội viên, nông dân; trong 6 tháng đầu năm 2018, cũng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 91.663 lượt người. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: Bộ luật Tố tụng Dân sự; Luật đất đai; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới…

 
Được sự hỗ trợ của Trung ương Hội NDVN, 6 tháng đầu năm 2018, Hội ND tỉnh đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến pháp luật Phòng, chống bạo lực gia đình thông qua 6 Hội nghị với hơn 1.200 cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân nông thôn, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn được tiếp cận những kiến thức pháp luật mới ban hành và một số lĩnh vực pháp luật có liên quan trực tiếp đến người dân ở nông thôn. Số chi, tổ Hội được tuyên truyền, phổ biến pháp luật hàng năm đạt 2.453 chi Hội và 199/199 cơ sở Hội (đạt 100%).

 
Các cấp Hội còn đẩy mạnh việc tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt của các Câu lạc bộ nông dân, trên trang thông tin điện tử của Hội ND tỉnh. Ngoài ra, đã tổ chức phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền về Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 cho các cơ sở Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt; cấp phát 102 quyển sổ tay Hỏi- Đáp pháp luật về Luật Đất đai, Bộ Luật Tố tụng Dân sự cho 13/13 huyện, thành Hội; cấp phát 500 tờ rơi về nội dung pháp luật Bảo vệ môi trường...

 
Đáng chú ý, trong năm, Hội ND tỉnh còn phối hợp với Hội ND huyện Nguyên Bình và Hội ND thị trấn Nguyên Bình triển khai, thực hiện 01 mô hình chỉ đạo điểm về “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”.

 
Theo đó, đã thành lập được Ban Chỉ đạo do 01 đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị trấn làm Trưởng ban. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội ND các cấp đã phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức tập huấn kỹ năng về công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho các cán bộ Hội ở cơ sở, cộng tác viên thôn, xóm, các thành viên Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với hơn 110 người tham dự.

 
Trong việc xây dựng và thực hiện Quy ước, hương ước tại cơ sở, Hội ND các cấp, nhất là Hội ND cơ sở có vai trò là đơn vị phối hợp. Do đó, cán bộ, hội viên, nông dân tại cơ sở luôn nêu cao tinh thần tích cực tham gia việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung vào Quy ước, hương ước cũng như chấp hành tốt những quy định của Quy ước khi đã được xây dựng.

 
Hội ND các cấp cũng quan tâm, thường xuyên đẩy mạnh việc lồng ghép công tác tuyên truyền tại cơ sở thông qua các cuộc họp của chi, tổ Hội, qua những buổi sinh hoạt của các Câu lạc bộ nông dân do cấp Hội quản lý. Các đồng chí chi Hội trưởng tham gia làm thành viên của các Tổ hòa giải tại cơ sở (Tổ hòa giải này thường là đồng chí Trưởng Ban Mặt trận Tổ quốc làm tổ trưởng), hoạt động theo cơ chế tập thể và quy định công tác hòa giải, Luật hòa giải.

 
Có thể thấy, công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân cũng như hoạt động kiểm tra, giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo đã được các cấp Hội thực hiện nghiêm túc, khoa học, đi vào nền nếp. Theo đó, các cấp Hội đã cử thành viên cùng tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng cũng như sớm phát hiện mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư.

 
Ngoài ra, Hội còn quan tâm tới vấn đề dạy nghề và giải quyết công ăn việc làm cho các lao động ở nông thôn khi không còn ruộng đất để sản xuất… Các cấp Hội đã kịp thời đứng ra có tiếng nói nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân; đồng thời, nêu lên các ý kiến, kiến nghị, đề xuất đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xem xét và giải quyết thỏa đáng những vấn đề còn khúc mắc.

 
Công tác tiếp công dân được lãnh đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện theo đúng quy trình, luật định nhằm giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Thông qua đó, nhận thức về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao hơn. Nhờ công tác hòa giải ở cơ sở đạt hiệu quả mà có nhiều văn bản luật đã đi dần vào đời sống của bà con nông dân.

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền những văn bản pháp luật có liên quan thiết thực đến đời sống của hội viên, nông dân cũng như ảnh hưởng tới các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 

Huy Hoàng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá