Thứ ba, 07/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Giang: Hoà giải tốt, làng xóm bình yên
10:41 - 28/09/2018
(Cổng ĐT HND) – Ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh đã sớm xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát năm. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội tập trung thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát gắn với tổ chức thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ.

Các cấp Hội tích cực phối hợp thực hiện tốt công tác hoà giải ở cơ sở (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Đến nay, đã có 10/10 huyện, thành Hội phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức ký và triển khai thực hiện Quy chế phối hợp nhằm thực hiện tốt Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân. Song song với đó, các huyện, thành Hội cũng đã tích cực phối hợp với ngành chức năng cùng cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân; qua đó giúp bà con hiểu và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức triển khai phổ biến và thực hiện các chính sách, pháp luật mới; đánh giá 03 năm thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật ở nông thôn.

 
Đồng thời, các cấp Hội cũng đã tích cực phối hợp với ngành chức năng trong việc trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn về các nội dung thiết thực, liên quan trực tiếp tới đời sống hàng ngày như: Hiến pháp; Luật Đất đai; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Thực hành thiết kiệm chống lãng phí; Luật Hôn nhân gia đình; Luật Dân sự; Luật Tài nguyên & Môi trường; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo…

 
Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn nội dung, Hội ND các huyện, thị cơ sở đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, qua những buổi trao đổi kinh nghiệm làm ăn của bà con nông dân. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho mỗi cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 89.600 lượt người; trợ giúp pháp lý cho trên 8.450 lượt người. Hội ND tỉnh phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật Trung ương Hội tổ chức tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 220 lượt cán bộ, hội viên, nông dân huyện Lạng Giang. Để tăng tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, Hội ND tỉnh còn cho in ấn nhiều loại tờ rơi, tờ gấp pháp luật nhằm truyền tải nội dung Quyết định 81 và cấp phát đến từng chi, tổ Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt.

 
Hội ND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn, quy chế hoạt động cụ thể của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, thực hiện theo đúng hướng dẫn Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức ra mắt, tập huấn và duy trì sinh hoạt thường xuyên 5 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại các huyện: Lục Nam, Yên Thế, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang với trên 400 thành viên tham gia. Đồng thời, các huyện, thành Hội còn chỉ đạo việc thành lập 10 Câu lạc bộ cũng như thường xuyên duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ hiện có trên địa bàn. 
 

Công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh việc triển khai phối hợp giữa UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành của tỉnh, tỉnh Hội còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chỉ đạo theo ngành dọc đối với các huyện, thành, thị trong tỉnh. Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị phối hợp với UBND, các phòng, ban của huyện để giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân cùng cấp; chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp với cán bộ phụ trách các công việc ở cơ sở để giải quyết theo nội dung Quyết định 81 của Chính phủ ngay tại cơ sở.

 
Các cấp Hội cũng đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như sớm phát hiện mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân. Nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng, quan tâm tới vấn đề bố trí tái định cư; dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động nông thôn khi không còn ruộng đất sản xuất…

 
Định kỳ hàng tháng tại các điểm tiếp dân, các cấp Hội phối hợp với chính quyền cùng cấp và các ngành chức năng tham gia tiếp dân, lắng nghe những ý kiến phản ánh đối với các nội dung khiếu nại tố cáo của người dân, tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân. Trên cơ sở đó, Hội đã đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân; nêu các kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xem xét và giải quyết thỏa đáng.

 
Vào ngày 15 hàng tháng, lãnh đạo Hội ND tỉnh tham gia tiếp dân tại trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh; Hội ND các cấp từ huyện đến cơ sở định kỳ tham gia tiếp dân vào ngày 10 và 20 hàng tháng. Ngoài ra, Hội còn tích cực triển khai công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân có hiệu quả, giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về kiến thức pháp luật.

 
Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp giải quyết 918 đơn thư; hòa giải thành công trên 500 vụ mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở. Qua đó, góp phần vào việc bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở khu vực nông thôn. Tỉnh Hội đã tiếp nhận 07 đơn thư, trong đó 01 đơn thư thuộc thẩm quyền và đã giao cho Hội ND huyện Tân Yên xem xét, tiến hành giải quyết; 06 đơn thư còn lại đã chuyển tới các đơn vị chức năng như: UBND huyện Yên Thế, UBND huyện Việt Yên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các cơ quan chức năng để làm rõ, trả lời nhân dân theo quy định.

 
Tỉnh Hội phối hợp với Thanh tra tỉnh đôn đốc Hội ND và Thanh tra các huyện, thành phố xây dựng, ban hành Quy chế phối hợp giữa Hội và UBND cùng cấp về thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, phối hợp với Ban Kiểm tra- Trung ương Hội tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho hơn 200 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn của các huyện: Yên Dũng, Hiệp Hòa, Việt Yên, thành phố Bắc Giang.

 
Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục tập trung việc củng cố các chi tổ Hội trung bình, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động các chi, tổ Hội; thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt ở các chi, tổ Hội, tập trung vào chiều sâu; đổi mới hoạt động của các loại hình Câu lạc bộ, nhất là Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” bởi đây là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


 

Ngọc Ánh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.640
50.020
Vàng nhẫn
49.190
49.740
Vàng nhẫn
49.190
49.840
Tỷ giá