Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Hà Nam: Tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân
10:41 - 28/09/2018
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, các cấp Hội trong tỉnh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chính là cầu nối, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân.

Tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân giúp nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Theo đó, Ban Thường vụ tỉnh Hội đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch; đồng thời, quan tâm chỉ đạo sát sao các cấp Hội tích cực triển khai nhằm đẩy mạnh việc thực hiện công tác này trên địa bàn toàn tỉnh. Ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành xây dựng các chương trình, kế hoạch nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân.
 

Kết quả, đến nay, các cấp Hội tích cực phối hợp cùng với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tổ chức được 1.856 cuộc tuyên truyền, phổ biến những nội dung pháp luật có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cho 74.053 lượt hội viên, nông dân.

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tổ chức hỗ trợ 376 cuộc pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật cho 7.624 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tại các cơ sở Hội trên địa bàn. Qua đó, đã có 1.548 trường hợp hội viên, nông dân được trợ giúp kịp thời.

 
Nội dung chủ yếu gồm những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ dân cư, tranh chấp về đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình, về hộ khẩu, hộ tịch, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Thông qua các buổi tư vấn, trợ giúp về pháp lý lưu động, các cấp Hội còn tổ chức cấp phát 9000 tờ gấp, tờ rơi có nội dung về pháp luật để hội viên, nông dân tìm hiểu.
 

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, hội viên, nông dân nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, về chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương như: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết Đảng bộ huyện, thị, thành phố và cơ sở; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Đồng thời, tập trung quan tâm tới các văn bản mới mang tính chỉ đạo của Hội cấp trên được phổ biến đến từng cơ sở Hội trong toàn tỉnh; qua đó, giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt, hưởng ứng và thực hiện.

 
Để tăng cường tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, tỉnh Hội còn phối hợp với các Sở, ngành tổ chức biên soạn được 18.000 tờ gấp dưới dạng Hỏi - Đáp pháp luật và cấp phát cho các cơ sở, chi, tổ Hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên, nông dân dễ dàng tìm hiểu một số quy định của pháp luật về các lĩnh vực liên quan tới đời sống như: Quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; tìm hiểu pháp luật về Luật Đất đai; Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Bảo vệ Môi trường; Luật Phòng chống bạo lực gia đình... Đồng thời, vận động cán bộ, hội viên, nông dân chấp hành đúng chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào công tác Hội và của địa phương; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

 
Các cấp Hội đã phát hành 08 kỳ Bản tin Nông dân Hà Nam với số lượng 24.000 cuốn có nội dung đăng tải gồm: Tin bài về các phong trào, hoạt động của Hội; các chuyên trang Hỏi- đáp về pháp luật; giới thiệu các mô hình kinh tế hay, làm ăn có hiệu quả trên địa bàn… giúp hội viên, nông dân học tập và thuận tiện trong việc trao đổi kinh nghiệm về cách thức làm ăn. Hội còn cung cấp 522 quyển Sổ tay pháp luật do Trung tâm tư vấn pháp luật, Ban Kiểm tra- Trung ương Hội NDVN biên soạn đến từng chi, tổ Hội, Câu lạc bộ nông dân để dùng làm tư liệu sinh hoạt, học tập.

 
Định kỳ hàng tháng, tỉnh Hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt Chi bộ cơ quan, qua đó lồng ghép nội dung sinh hoạt “Ngày pháp luật” để phổ biến rộng rãi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan. Nội dung sinh hoạt chủ yếu tập trung giới thiệu về các văn bản pháp luật mới, có liên quan thiết thực đến lĩnh vực công tác chuyên môn hoặc liên quan đến đời sống của mỗi công dân như: Hiến pháp năm 2013; Luật Cán bộ công chức; Luật BHXH, Bảo hiểm y tế; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật Công Đoàn Việt Nam; lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn bản pháp luật khác… Kết quả, tỉnh Hội tổ chức được 09 buổi sinh hoạt cho 225 lượt cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan tham dự.

 
Song song với đó, công tác kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và người trực tiếp làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được các cấp Hội chú trọng thực hiện. Tỉnh Hội đã tổ chức 01 lớp tập huấn cho 164 cán bộ huyện, thị, thành; 87 cơ sở Hội và 68 Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm CLB Nông dân với pháp luật tham dự. Qua đó, giúp trang bị thêm những kỹ năng, kiến thức pháp luật cho các cán bộ Hội làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tham gia hòa giải, tham gia tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn.

 
Công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân và kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện nghiêm túc. Theo đó, các cấp Hội đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sớm phát hiện mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân. Hội phối hợp cùng Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai xã, phường, thị trấn, các Tổ hòa giải tham gia hòa giải thành được 832 vụ (đạt 75,23%). Ngoài ra, tham gia đối thoại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo 438/617 đơn (đạt 71%). Trong đó, số đơn thư khiếu nại, tố cáo được gửi trực tiếp đến các cấp Hội là 09 đơn, thư và hiện đã giải quyết đạt 100%, không có đơn thư vượt cấp, sai thẩm quyền.

 
Có thể thấy, nhờ công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý đã góp phần làm giảm tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người. Đồng thời, nhờ thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần hạn chế mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh khiếu kiện kéo dài, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


 

Bình Lục
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.250
50.620
Vàng nhẫn
49.970
50.520
Vàng nhẫn
49.970
50.620
Tỷ giá