Thứ ba, 22/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
60.000 lượt công dân ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã được tư vấn, trợ giúp pháp lý
16:53 - 16/10/2018
(Cổng ĐT HND)- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình 01-CTPH\MTTQ-TTCP-BTP-HLG-LDLS (CTPH 01) ngày 11/11/2014 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở.
Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan đã cùng nhau ký kết Chương trình phối hợp công tác số 02 cho giai đọan tiếp theo.


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN khẳng định: Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện ở Trung ương và địa phương, hai chương trình trên đã cơ bản đạt được mục đích yêu cầu nội dung lĩnh vực đề ra trong công tác phối hợp.


Biểu hiện rõ nhất là qua triển khai ở 61/63 tỉnh, thành phố đã góp phần giảm dần tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở, khắc phục tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, đông người góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


Tuy nhiên, tình hình khiếu kiện của công dân diễn biến rất phức tạp, tình trạng khiếu kiện vượt cấp, đông người kéo dài gây mất trật tự, ổn định là căn nguyên của nhiều vấn đề nếu không có giải pháp, sự tương tác phối hợp trách nhiệm, kịp thời đồng bộ của các cấp, các ngành, các địa phương bằng nhiều kênh khác nhau, nguy cơ điểm nóng, điểm ấm là không tránh khỏi.


Theo báo cáo, qua 5 năm triển khai thực hiện CTPH 01, các cơ quan liên quan ở Trung ương cũng như các địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các quy định của pháp luật về giải quyết KNTC cho cán bộ và nhân dân thông qua các buổi họp, sinh hoạt ở cộng dồng dân cư, các hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, qua hệ thống thông tin đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu...


Hằng năm, Ban Thường trực UBTW MTTQVN và UB MTTQVN các tỉnh, thành phố đã chủ trì thành lập các đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết KNTC tại các tỉnh, thành phố cũng như các huyện, thị ở địa phương. Qua hoạt động giám sát đã chỉ ra những hạn chế, bấp cập, kiến nghị, đề xuất về chính sách, pháp luật nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC ở cơ sở; tổ chức các đoàn giám sát việc giải quyết một số vụ việc KNTC có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài, đặc biệt là các vụ ở những “điểm nóng” liên quan đến thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, qua đó có văn bản đề xuất những nội dung kiến nghị cụ thể tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.


Sau 5 năm thực hiện chương trình phối hợp, hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.


Kết thúc đợt giám sát, các đoàn giám sát đều có báo cáo tổng hợp và thông báo kết quả của đoàn giám sát cũng như văn bản đề xuất những nội dung kiến nghị cụ thể tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.


Nhiều kiến nghị của các đoàn giám sát ở các cấp đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, tiếp thu và có văn bản phản hồi. Hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân cũng được đẩy mạnh.


Nhiều trường hợp công dân sau khi được tư vấn, giải thích về quy định của pháp luật, quyền và lợi ích của mình đã tự giác chấp hành việc giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chấm dứt khiếu nại.


Tổng số vụ việc mà các luật sư, luật gia tư vấn miễn phí cho công dân thời gian qua (2015-2018) ở các địa phương là 45.613 vụ việc cho hơn 60.000 lượt người ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã.


Các hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí được tổ chức thường xuyên với 758 lượt luật sư tư vấn cho 2869 lượt công dân tại Trụ sở tiếp dân Trung ương và hơn 60.000 lượt công dân ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã.


Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và tổ hòa giải ở cơ sở đã phat huy hiệu quả trong việc phát hiện, ngăn ngừa tranh chấp khiếu kiện phát sinh từ cơ sở, hạn chế phát sinh các vụ việc kéo dài, vượt cấp.

 
Thông qua phối hợp, Chương trình đã thức đẩy đối thoại của người đúng đầu cấp ủy, chính quyền trong giải quyết các vụ phức tạp, đông người, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

 
Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác khiếu nại, tố cáo trong cả hệ thống chính trị và người dân để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ các chương trình phối hợp.


Song song với đó, các cơ quan phải chủ động phối hợp với nhau, nâng cao trách nhiệm để khi có mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh phải quan tâm giải quyết ngay từ cơ sở tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.

Thái Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.700
56.150
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá