Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bà Rịa- Vũng Tàu: Giữ vững trật tự địa phương nhờ làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở
17:00 - 30/10/2018
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngay tại cơ sở Hội đạt hiệu quả là nhờ hoạt động tích cực của các mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Có thể thấy, các Câu lạc bộ này đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật; đồng thời hội viên, nông dân trên địa bàn cũng được kịp thời thông tin, được tư vấn, giải đáp về pháp luật một cách cụ thể và thiết thực.

Làm tốt công tác hòa giải góp phần duy trì tình làng nghĩa xóm (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 514 CLB Nông dân với pháp luật, với 11.028 thành viên; có 565 tổ hoà giải với 4.203 thành viên. Thông qua đó, đã giúp giải quyết, tháo gỡ kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân; góp phần không nhỏ vào việc giúp duy trì tình làng nghĩa xóm, giữ vững ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

 
Các Câu lạc bộ thường xuyên tham gia thực hiện những nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật; đồng thời, triển khai các chương trình, đề án 4 giảm của địa phương. Ngoài ra, còn kết hợp lồng ghép việc tuyên truyền pháp luật với phổ biến kiến thức về khoa học, kỹ thuật cho hội viên, nông dân nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn đạt kết quả cao.

 
Song song với việc phát huy vai trò của các Câu lạc bộ, Hội ND các cấp cũng đã tổ chức được 855 lớp tập huấn, truyền thông, tọa đàm, mít tinh, đối thoại chính sách cho 16.315 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu về vấn đề phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS…
 

Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng tại địa phương cảm hóa, giáo dục thành công 104 đối tượng, giúp họ tái hòa nhập với cộng đồng, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống. Hội còn tham gia phối hợp ngăn ngừa được 11 vụ việc vi phạm; đồng thời, giải quyết 13 vụ việc vi phạm pháp luật diễn ra trên địa bàn...

 
Trong năm 2018, theo định kỳ, các cấp Hội sẽ phối hợp cùng ngành chức năng tiến hành rà soát, củng cố các Tổ hòa giải, Tổ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của các Câu lạc bộ trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cơ quan phối hợp cũng luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao việc thực hiện nghiêm túc các hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác hòa giải theo đúng quy định hiện hành.

 
Các cấp Hội cũng thường xuyên chủ động, phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Sở TN & MT tỉnh tổ chức biên soạn nhiều tài liệu tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Qua đó nhằm để đưa Luật hòa giải ở cơ sở thật sự đi vào đời sống của mỗi người dân, đạt hiệu quả như mục tiêu đề ra.

 
Kể từ sau khi Luật hòa giải ở cơ sở được ban hành và có hiệu lực, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã sớm triển khai việc thực hiện Luật đến từng cơ sở Hội, chi Hội cũng như phổ biến tới toàn thể hội viên, nông dân trong tỉnh. Theo đó, hàng năm, trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động công tác, các cấp Hội đều chú trọng tới các nội dung tuyên truyền về Chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phổ biến đến các cấp Hội, cán bộ, hội viên, nông dân. Đặc biệt là các chủ trương, chính sách có liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn.

 
Tỉnh Hội phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, học tập về pháp luật. Qua đó, đã cấp phát được 14.450 cuốn sách Pháp luật các loại cho cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân tham gia các buổi tập huấn pháp luật. Bên cạnh đó, nhiều nội dung phổ biến pháp luật còn được Hội triển khai lồng ghép thông qua nhiều hình thức linh hoạt như: Hội nghị; các buổi họp thôn, bản; lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Chi bộ, công đoàn, chương trình đào tạo nghề…

 
Đồng thời, các cấp Hội cũng đã cấp phát được 305 bộ sách, tương đương với số lượng khoảng 6.410 cuốn sách về Pháp luật cho 305 Câu lạc bộ Nông dân tại các chi Hội dùng làm tài liệu nghiên cứu và sinh hoạt. Ngoài ra, phát khoảng 29.000 tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền pháp luật cho người dân nông thôn, tập trung vào: Luật Đất đai; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Bảo vệ Môi trường; Luật Hòa giải cơ sở; Luật tiếp công dân… Nhờ đó, công tác tham gia phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp Hội đã góp phần ngăn chặn sớm các hành vi vi phạm pháp luật, những tranh chấp nhỏ nhặt phát sinh trong nội bộ nông dân.

 
Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc các nội dung Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp cùng ngành chức năng tham gia giải quyết nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn có liên quan đến hội viên, nông dân. Các cấp Hội thường xuyên chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cùng những băn khoăn, thắc mắc, mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; kịp thời báo cáo và tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ngành chức năng để có biện pháp giải quyết kịp thời.

 
Hội còn vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia vào các Ban, Tổ hoà giải ở cơ sở để có thể nắm vững nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh những mâu thuẫn, khiếu kiện trong nông dân. Từ đó, có những phương pháp tuyên truyền, hoà giải thích hợp, không để các diễn biến phức tạp trở thành điểm nóng, nổi cộm kéo dài.

 
Đến nay, tỉnh Hội đã tham gia cùng các ngành chức năng trong tỉnh tổ chức đối thoại, giải quyết 83 vụ việc; tham gia cùng UBND tỉnh, các ngành của tỉnh tiếp xúc với các hộ dân thuộc địa bàn xã đảo Long Sơn- thành phố Vũng Tàu là địa phương có tình trạng người dân bị thu hồi đất thuộc dự án lọc hóa dầu Long Sơn; tiếp đón 224 người dân khiếu nại về việc giao khoán đất rừng tại huyện Xuyên Mộc; 16 hộ dân thuộc Hương Lộ 10- thành phố Bà Rịa đến khiếu nại về vấn đề giá bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước có chủ trương thu hồi đất...

 
Ngoài ra, Hội ND cấp huyện và cấp cơ sở cũng đã tham gia phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp giải quyết 663 vụ việc; trong đó, đã hòa giải thành được 302 vụ.

 
Hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý ở cơ sở được các cấp Hội duy trì thường xuyên, đặc biệt coi trọng vai trò của các Tổ hòa giải và hòa giải viên là cán bộ chi, tổ Hội trong việc tham gia tiếp nhận, giải quyết những mâu thuẫn, xung đột trong nhân dân. Qua đó, góp phần giữ gìn ổn định, trật tự an toàn ở cơ sở, xây dựng tình làng nghĩa xóm đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư ở địa phương.

 
Để giúp hội viên, nông dân được bổ trợ thêm kiến thức, áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả, các cấp Hội còn chủ động tuyên truyền bằng nhiều hình thức linh hoạt khác như: Phối hợp với Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư, Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức 193 lớp tập huấn; 21 cuộc hội thảo đầu bờ nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về nuôi trồng thủy sản cho 10.044 người tham dự.

 
Như vậy, cùng với hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, Hội ND tỉnh đã rút ra được những ưu điểm, mặt mạnh của mỗi hình thức tuyên truyền; đồng thời cũng chỉ rõ những mặt hạn chế và trách nhiệm của các cấp Hội trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó, góp phần ổn định an ninh, chính trị tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương ngày càng vững mạnh.


 

Trung Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá