Thứ bảy, 11/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Lào Cai: Phát huy tốt vai trò thành viên của Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 81
16:38 - 31/10/2018
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, với vai trò làm thành viên của Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 tỉnh, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân. Nhờ công tác hòa giải được tiến hành thường xuyên, kịp thời nên những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân sớm được giải quyết, góp phần ổn định an ninh, chính trị trên địa bàn nông thôn.

Các cấp Hội tăng cường phối hợp để tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 từ cấp tỉnh đến các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức sơ kết 6 tháng, tổng kết năm theo định kỳ để nhằm đánh giá kết quả việc triển khai thực hiện các nội dung theo quy định. Qua đó, kịp thời phát huy những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến trong việc tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân và làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở; đồng thời, từng bước hạn chế tình trạng khiếu nại vượt cấp, khiếu kiện đông người…

 
Trong năm 2018, Ban chỉ đạo 81 các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức nhiều hội nghị quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015- 2020, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng cùng với việc quán triệt Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ. Với sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy cùng sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương và sự phối hợp của các Ban, ngành, đoàn thể…

 
Ban chỉ đạo 81 các cấp đã thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện để các cấp Hội ND tham gia vào việc tiếp công dân cũng như giải quyết các khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Việc quán triệt Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả tại các cơ sở Hội, đặc biệt là những nơi có các điểm chỉ đạo của tỉnh. UBND các cấp đã tạo điều kiện cho Hội ND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, nhất là việc cùng tham gia đối thoại tại các điểm tiếp dân.

 
Các cấp Hội không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Tính đến nay, đã tổ chức 2.481 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật cho 105.158 lượt hội viên, nông dân. Trong đó, tập trung vào các nội dung cơ bản liên quan đến đời sống của hội viên, nông dân như: Những điểm mới về Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Tiếp công dân; Luật Hòa giải ở cơ sở và các chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư…

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền và các ban, ngành chức năng như Thanh tra, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường triển khai tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân và tiến hành công tác hòa giải ở cơ sở.

 
Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2018, các cấp Hội ND tỉnh tham gia cùng với chính quyền và các ngành chức năng tiếp 1.026 lượt người. Ngoài ra, các cấp Hội cũng đã tiếp nhận 982 đơn thư của cán bộ, hội viên, nông dân gửi tới; trong đó giải quyết được 750 vụ việc và đang xem xét, giải quyết 180 vụ; hướng dẫn, chuyển các đơn còn lại sang cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

 
Có thể thấy, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có nhiều chuyển biến tích cực; trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác tiếp công dân được nâng cao. Đồng thời, thái độ của công dân tại các nơi tiếp dân về cơ bản đều đúng mực, đảm bảo đúng nội quy, quy chế tiếp công dân. Tất cả những ý kiến, đề xuất của công dân đều được cán bộ tiếp dân tiếp nhận, có hướng dẫn, giải thích rõ ràng cũng như đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật. Nhờ đó, đã giúp giải quyết được nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, giải quyết thỏa đáng những vấn đề bức xúc của hội viên, nông dân.


 

Ánh Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá