Thứ năm, 21/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quốc hội thảo luận dự án Luật Chăn nuôi
17:18 - 07/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, chiều 7/11, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Chăn nuôi.
Mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả của hội viên, nông dân Quảng Ninh


Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự  án Luật Chăn nuôi, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, có ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về quản lý thức ăn chăn nuôi, vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng chăn nuôi và an toàn thực phẩm (ATTP); cần tăng cường công tác hậu kiểm về quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi, tránh làm phát sinh thủ tục hành chính.

 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh sửa, bổ sung các quy định về thức ăn chăn nuôi tại Chương III; luật hóa những quy định về thức ăn chăn nuôi mà đã được kiểm nghiệm, thực hiện ổn định trong thực tế; quy định yêu cầu đối với thức ăn chăn nuôi thương mại trước khi lưu thông trên thị trường... Dự thảo Luật đã giảm đáng kể nội dung cần ban hành văn bản hướng dẫn, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng hơn cho hoạt động sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.


Tiếp thu ý kiến đề nghị chỉnh sửa các quy định về quản lý thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh cho chặt chẽ, tránh tồn dư trong sản phẩm chăn nuôi làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với quy định của pháp luật về thú y, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh sửa lại Điều 45; đồng thời, quy định nghiêm cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam, sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích sinh trưởng.


Các đại biểu cho rằng ngành chăn nuôi nước ta đã có tốc độ phát triển nhanh đưa lại giá trị kinh tế lớn nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, nên cần phải có chính sách đủ mạnh, chiến lược phù hợp để phát triển chăn nuôi theo phương thức công nghiệp, chuỗi khép kín, kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý môi trường chăn nuôi; bổ sung quy định về chế biến, bảo quản để phát triển chăn nuôi theo chuỗi, bền vững.


Về chính sách của Nhà nước đối với chăn nuôi, nhiều đại biểu nhất trí với quy định như trong dự thảo luật, đồng thời đề nghị bổ sung quy định về quy hoạch phát triển chăn nuôi; có chính sách hợp lý đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; đảm bảo cơ cấu nguồn lực, cơ chế chính sách cho nhóm nông dân khởi nghiệp. Về các hành vi bị nghiêm cấm, một số ý kiến đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần quy định cụ thể hơn để tránh bỏ sót hành vi nghiêm cấm; đồng thời bổ sung thêm hành vi nhập khẩu gia súc, gia cầm kém chất lượng từ nước ngoài.


Ông Phan Xuân Dũng cũng cho hay, bên cạnh các vấn đề chính nêu trên, UBTVQH đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban KH,CN&MT, Ủy ban Pháp luật, Ban soạn thảo và các cơ quan hữu quan rà soát toàn bộ Dự thảo Luật, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý trong từng điều, khoản của Dự thảo Luật, cũng như hoàn thiện kỹ thuật lập pháp và văn phong của Dự thảo Luật.


Sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Chăn nuôi, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự án luật này.


Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm các ý kiến của đại biểu Quốc hội, đặc biệt là về các nội dung còn có nhiều ý kiến khác nhau trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua dự án Luật này.

Ngọc Châu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá