Thứ sáu, 04/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tư vấn để hội viên nâng cao kiến thức pháp luật
10:54 - 16/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Được thành lập và hoạt động trên tinh thần tự nguyện tham gia của những người có nhu cầu tìm hiểu pháp luật, tích cực đấu tranh bảo vệ pháp luật, mô hình Câu lạc bộ pháp luật đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho hội viên, nông dân.
Hội viên, nông dân được tư vấn pháp luật (Ảnh: internet)


Hiện, trên địa bàn Thạch Hà, Hà Tĩnh có 34 CLB pháp luật, với hơn 25.000 người tham gia. Các CLB được duy trì dưới nhiều loại hình: CLB “Nông dân với pháp luật”, “Thanh niên với pháp luật”, “Phụ nữ với pháp luật”, “5 không, 3 sạch”, “Thời sự pháp luật”, "Phòng chống tội phạm".


Hình thức sinh hoạt cũng rất đa dạng, phong phú như: Sân khấu hóa, hái hoa dân chủ, sáng tác văn nghệ có nội dung pháp luật; tổ chức giao lưu pháp luật với các loại hình CLB khác trên địa bàn; lồng ghép sinh hoạt CLB pháp luật với tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng liên quan và gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội truyền thống dân tộc tại địa phương.


Xã Phù Việt là điểm sáng về hoạt động CLB "Nông dân với pháp luật" tại thôn Thống Nhất với 73 hộ dân tham gia. Thông qua hoạt động CLB, các tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình… xảy ra ngày càng ít, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp được hạn chế.


Mô hình Câu lạc bộ pháp luật ở tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo tổ chức thành lập ra (Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế) như: Câu lạc bộ “Trợ giúp pháp lý”, “Tuổi trẻ phòng chống tội phạm”, “Nông dân với pháp luật”, “Tiền hôn nhân” đã thu hút đông đảo người dân đủ mọi lứa tuổi, thành phần tham gia...


Ngoài tuyên truyền về các bộ luật dân sự, hình sự, đất đai cho nhân dân nói chung..., các câu lạc bộ đã tập trung tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng.


Hình thức sinh hoạt của các câu lạc bộ cũng có nhiều đổi mới, phong phú, đa dạng, dễ hiểu, gần gũi với nhân dân như thông qua các buổi biểu diễn văn nghệ, thơ ca, tiểu phẩm...


Điển hình như Hội Nông dân, bên cạnh việc tập huấn phổ biến pháp luật cho hội viên và nông dân về các  nội dung liên quan đến Luật Dân sự, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Đất đai sửa đổi..., các tuyên truyền viên còn lồng ghép tuyên truyền các nội dung về phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản, hôn nhân và gia đình.


Qua đó, đã góp phần hòa giải thành công gần 500 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, thừa kế, nhà ở, ly hôn, bạo lực gia đình, làm mương thoát nước, mâu thuẫn giữa các nông dân.


 Hội Nông dân cũng chủ động phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết 78 vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai, vệ sinh môi trường, đền bù giải phòng mặt bằng để xây dựng các công trình trọng điểm, tranh chấp đất đai, vi phạm trật tự công cộng, những kiến nghị của bà con các xã ven biển về việc đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển.


Câu lạc bộ pháp luật có cơ cấu tổ chức với quy mô nhỏ, bao gồm: Ban Chủ nhiệm và các hội viên. Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ thường có từ 3 đến 7 người, trong đó có Chủ nhiệm, các Phó Chủ nhiệm và các ủy viên.


Thông qua các câu lạc bộ, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thừa Thiên Huế được nâng cao rõ rệt.


Để các Câu lạc bộ pháp luật, các cấp Hội cần phải tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó, chú trọng áp dụng các hình thức sinh động, dễ hiểu, phát triển các mô hình hiệu quả, phù hợp với đối tượng, địa bàn và nhu cầu của hội viên nông dân.


Các Câu lạc bộ pháp luật cần chú trọng hướng về cơ sở, các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kết hợp giữa giáo dục pháp luật với giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống, tư vấn hỗ trợ người dân tháo gỡ qua các vụ việc, tình huống cụ thể để hạn chế những vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Thái Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá