Thứ bảy, 26/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Tuyên truyền pháp luật cho 223.375 lượt hội viên
15:06 - 28/12/2018
(Cổng ĐT HND)- Trong công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, Hội Nông dân các cấp phối hợp với ngành tư pháp cung cấp hàng ngàn tờ gấp, hàng trăm cuốn sách hỏi đáp về tuyên truyền pháp luật cho nông dân; Tổ chức 4.385 buổi tuyên truyền pháp luật cho 223.375  lượt hội viên.

Tư vấn pháp luật tại các địa phương (ảnh minh họa)

Từ khi có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc BCĐ thực hiện Quyết định 81/2014/QĐ-TTG tỉnh, Ban Chỉ đạo ban hành Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Hội Nông dân tỉnh phối hợp xây dựng văn bản trình UBND tỉnh ban hành Quyết định về Quy chế phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong việc tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị theo Công văn số 3077/TTCP-PC, ngày 29/10/2015 của Thanh tra Chính phủ.


Đồng thời,xây dựng kế hoạch chỉ đạo các huyện, thị, thành phố kiện toàn, thành lập Ban Chỉ đạo ở cấp huyện, thị, thành phố và xã, phường, thị trấn. Đến nay, đã có 9/9 huyện, thị, thành phố; 141/141 xã, phường, thị trấn thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo 81, đồng chí Phó Chủ tịch UBND các cấp làm trưởng ban và đồng chí chủ tịch Hội Nông dân các cấp làm Phó ban Chỉ đạo.


Hằng năm Ban Chỉ đạo các cấp xây dựng kế hoạch hoạt động và tiến hành kiểm tra nhằm đánh giá quá trình hoạt động, củng cố, kiện toàn, nắm tình hình cùng với các ngành, các cấp đẩy mạnh phối hợp thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ.

 
Hội Nông dân các cấp chủ động tham mưu lồng ghép tổ chức thực hiện Quyết định 81 với một trong ba nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của Hội đó là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên, nông dân.

 
Qua bốn năm tổ chức thực hiện, công tác tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân đạt được những kết quả sau: Trong công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, Hội Nông dân các cấp phối hợp với ngành tư pháp cung cấp hàng ngàn tờ gấp, hàng trăm cuốn sách hỏi đáp về tuyên truyền pháp luật cho nông dân; Tổ chức 4.385 buổi tuyên truyền pháp luật cho 223.375  lượt hội viên.

 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục về pháp luật nên việc khiếu nại, tố cáo có chiều hướng giảm, hạn chế được tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước được phổ biến rộng rãi đến tận người dân, nâng cao vai trò, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân ở thôn, bản, khu phố.

 
Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Thông tin &Truyền thông đề nghị Bưu điện tỉnh chỉ đạo các Điểm Bưu điện Văn hóa các xã bám sát nội dung triển khai thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, chọn lọc nội dung tuyên truyền phù hợp với đối tượng, địa bàn từng xã để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tư vấn pháp luật; góp ý xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, không ngừng đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nông dân.

 
Hội cũng tích cực tham gia đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân, có biện pháp giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nông dân; vận động, hướng dẫn nông dân thực hiện việc khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo và văn bản xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan chức năng.


Cùng với việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật được các cấp Hội phối hợp thực hiện có hiệu quả.

Hải Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá