Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tư vấn pháp luật gần 3.000 vụ việc cho hội viên, nông dân
15:06 - 28/12/2018
(Cổng ĐT HND)- Trong những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức được trên 100 đợt khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý của người dân và 150 đợt trợ giúp pháp lý lưu động về cơ sở. 
Công dân góp ý xây dựng Đảng, chính quyền tại cơ sở (ảnh minh họa)


Qua đó, đã kết hợp tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật và văn bản pháp luật mới được ban hành có liên quan mật thiết với người dân, trực tiếp tiếp nhận và thực hiện tư vấn tại chỗ gần 3.000 vụ việc, trong đó đối tượng là hội viên, nông dân chiếm trên 90%.


 Công tác hoà giải ở cơ sở được các cấp Hội quan tâm đúng mức, Hội phối hợp với ngành tư pháp tăng cường kiện toàn các tổ hòa giải và tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đối tượng là chi Hội trưởng, chi Hội phó nông dân.


Thông qua các lớp tập huấn đã cung cấp các kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải để làm tốt hơn công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần hạn chế các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, hạn chế các đơn thư khiếu nại, tố cáo đến chính quyền các cấp. Sở Tư pháp đã hỗ trợ 1.150 sổ nghiệp vụ cung cấp cho các tổ hòa giải, đồng thời hướng dẫn cán bộ sử dụng đúng quy định.


 Hội Nông dân các cấp đã tham gia 380 tổ hòa giải. Trong những năm qua đã tổ chức hòa giải tại chỗ 1.498 vụ, trong đó Hội trực tiếp hòa giải là 247 vụ và tham gia hoà giải thành 973 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.


Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo xây dựng, duy trì hoạt động, củng cố câu lạc bộ nông dân với pháp luật; chỉ đạo xây dựng 02 mô hình điểm “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” do Trung ương Hội phân bổ.


Mô hình thực hiện tại địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tuân thủ theo pháp luật. Hỗ trợ các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống, kỹ năng thực hiện, thực thi pháp luật và được giải đáp thắc mắc thông qua các buổi sinh hoạt CLB.


Đồng thời tuyên truyền giúp hội viên, nông dân hiểu hơn về pháp luật để áp dụng vào trong cuộc sống và bảo vệ quyền lợi của chính mình. Từ đó, tình trạng khiếu nại, khiếu kiện được giảm dần. Người dân nắm rõ hơn các luật như: Hiến pháp 2013, Luật Đất đai 2013, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Giao thông đường bộ, Luật Môi trường, Luật Chính quyền địa phương, Luật HTX, Luật Hôn nhân gia đình.


Các Câu lạc bộ nông dân với pháp luật đã giúp cán bộ Hội Nông dân cơ sở phát huy tốt hơn vai của mình trong vận động, tuyên truyền  hội viên, nông dân nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.
 

Đồng thời phối hợp chặt chẽ hơn với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương như: đánh giá chất lượng các làng văn hóa, khu dân cư, kiểm tra thực hiện xây dựng nông thôn mới, giám sát và phản biện xã hội thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị.
 

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cho nông dân, được chính quyền các cấp quan tâm, định kỳ tiếp công dân hàng tháng. Hội Nông dân các cấp được UBND các cấp mời tham gia, nhất là các nội dung liên quan đến hội viên nông dân.


Phần lớn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nông dân chủ yếu liên quan đến việc bồi thường, thu hồi đất, chính sách đất đai về hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị; khiếu nại các quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiến nghị phản ánh liên quan đến hỗ trợ, đền bù sau sự cố Formosa….

 
Sau các buổi tiếp công dân định kỳ, UBND tỉnh đã ban hành các thông báo về kết quả tiếp công dân cũng như các văn bản giao các sở, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xác minh, giải quyết để trả lời cho công dân được rõ. Hội Nông dân các cấp tham gia cùng với các ngành chức năng tiếp dân và tiếp nhận 1.267 đơn thư đã phối hợp giải quyết 1.038đơn thư của bà con nông dân.


Có thể khẳng định, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân từng bước đi vào nề nếp, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định, chất lượng được nâng lên.


Đông thời, tạo được sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và nâng cao năng lực vận dụng pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật về khiếu nại, tố cáo của cán bộ, hội viên nông dân.


Từ những kết quả bước đầu triển khai thực hiện Quyết định 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong việc tiếp công dân, giải quyết kiếu nại, tố cáo của nông dân”; Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị  đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương.

Tâm Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá