Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Vĩnh Long: Nhiều hoạt động phong phú hưởng ứng “Ngày pháp luật” 2018
10:00 - 28/12/2018
(Cổng ĐT HND) – Hàng năm, hưởng ứng “Ngày Pháp luật” nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ban Thường vụ tỉnh Hội thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh bằng nhiều hoạt động cụ thể, phong phú để tổ chức và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả hoạt động này.

Nhiều hoạt động phong phú để hướng hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng “Ngày pháp luật” (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh xây dựng Kế hoạch số 136 về việc tổ chức “Ngày Pháp luật” năm 2018. Đồng thời, triển khai đến Hội ND cấp huyện và cơ sở trong tỉnh để thực hiện.

 
Các cấp Hội đã lựa chọn nội dung cụ thể theo chủ đề và các hình thức nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật phù hợp để phổ biến như: Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Luật Hình sự năm 2015, Luật Hợp tác xã, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Hòa giải cơ sở, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Luật An ninh mạng, Quyết định 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền… và các văn bản liên quan trực tiếp đến cán bộ, hội viên, nông dân gắn với thực hiện công tác Hội và các phong trào nông dân.

 
Công tác tuyên truyền được tập trung, đẩy mạnh, nhiều văn bản pháp luật cần tuyên truyền đã được đăng tải trên tờ Thông tin nông dân tỉnh. Hội ND cấp huyện chủ động phối hợp với các Đài truyền thanh địa phương tổ chức phát thanh các nội dung tuyên truyền pháp luật trên sóng phát thanh; nhất là tập trung cao điểm trong tuần lễ từ ngày 02/11 - 9/11/2018.

 
Kết quả, Hội ND tỉnh đã tổ chức 01 hội nghị tuyên truyền phổ biến về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của “Ngày Pháp luật” đến 15 cán bộ; trong đó, lồng ghép nội dung vào cuộc sinh hoạt thông tin tư tưởng vào tháng 11/2018 tại cơ quan.

 
Hội ND cấp huyện, cũng đã tích cực triển khai được 08 cuộc trong Ban chấp hành Hội ND cấp huyện và ở cấp cơ sở triển khai được 108 cuộc. Thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp và phối hợp trên các phương tiện thông tin, đã có 95% tổng số hội viên, nông dân trong tỉnh được nghe và quán triệt. 

 
Bên cạnh đó, tỉnh Hội cũng chỉ đạo việc thực hiện các hoạt động tuyên truyền bằng hình thức cổ động trực quan với những chủ đề, khẩu hiệu “Ngày Pháp luật năm 2018” qua việc treo, dán nhiều áp phích, băng rôn, cờ tại trụ sở cơ quan, tuyến đường chính, nơi công cộng. Treo băng rôn tại trụ sở cơ quan Hội ND các cấp trong tuần lễ cao điểm với nhiều khẩu hiệu như: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”; “Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; “góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật”; “Cán bộ Hội Nông dân các cấp nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật”; “Tích cực tìm hiểu pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân”; “Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”…

 
Ngoài ra, Hội còn vận động cán bộ, hội viên, nông dân nghiêm túc chấp hành pháp luật thông qua việc lồng ghép và gắn với các hoạt động phong trào nông dân, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua bảo đảm quốc phòng an ninh. Một số lĩnh vực pháp luật cụ thể cũng được các cấp Hội tiến hành thường xuyên như: Đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động tư vấn pháp luật; trợ giúp pháp lý lưu động; hòa giải ở cơ sở; tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Nhờ sự quan tâm, đẩy mạnh của các cấp Hội, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân được thực hiện tốt. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh. Riêng trong tuần lễ cao điểm của hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp luật”, Hội ND các cấp đã tổ chức trợ giúp về pháp lý cho 15 trường hợp hội viên, nông dân có nhu cầu.

 
Có thể thấy, thông qua công tác tuyên truyền pháp luật đã giúp phát huy được vai trò chủ thể của người làm công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật ở các đơn vị. Công tác tuyên truyền pháp luật được thực hiện tốt và duy trì đều đặn đã giúp mỗi người dân trên địa bàn đều có ý thức tôn trọng pháp luật, tự nguyện tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, có tinh thần bảo vệ pháp luật, sống và làm việc theo pháp luật; góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Hà Chính
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá