Thứ sáu, 06/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
11:00 - 28/12/2018
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, thông qua việc triển khai tốt hoạt động hòa giải ở cơ sở của các cấp, các ngành đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con nông dân trên địa bàn.

Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Đồng thời, từng bước hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật cho mỗi người dân. Qua đó, giúp hạn chế dần tình trạng khiếu nại, tố cáo của nông dân phát sinh tại địa phương, góp phần giữ vững tình làng, nghĩa xóm, tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

 
Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm của ngành tư pháp nói riêng cũng như của các cơ quan đoàn thể nói chung, ngay từ đầu năm, nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật phong phú đã được các cấp, các ngành phối hợp triển khai thực hiện.

 
Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 1.960 hội nghị cho 274.291 lượt người; 42 cuộc thi hiểu biết pháp luật với 9.550 người tham gia; in ấn và phát hành 163.960 bản tài liệu; duy trì 19.263 buổi tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh của cơ sở; đăng tải được 9.294 tin, bài viết tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 
Bên cạnh đó, chính quyền tại các huyện, thành phố cũng đã tích cực tổ chức thực hiện được 944 hội nghị để phổ biến, quán triệt, tập huấn các nội dung về pháp luật cho hơn 106.216 lượt người... Các cơ quan, đoàn thể tại địa phương còn chủ động lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, triển khai thi hành Hiến pháp vào các hội nghị, cuộc họp, các đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa của đơn vị mình. Ngoài ra, việc trợ giúp pháp lý lưu động, tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo... cũng được tiến hành thường xuyên, liên tục.

 
Đặc biệt, ngành chức năng và các đơn vị tại địa phương còn luôn quan tâm, chú trọng thực hiện việc phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù như: Phụ nữ, trẻ em, ngư dân ở các vùng ven biển hoặc vùng có điều kiện kinh tế khó khăn… để giúp nâng cao trình độ và nhận thức về pháp luật cho người dân. Hội ND các cấp cũng đã phối hợp và tổ chức 150 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 30.000 lượt hội viên, nông dân.

 
Bám sát nội dung chương trình, các kế hoạch đã đề ra, các cấp, các ngành ở địa phương còn chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ngay tại ngành, địa phương mình một cách phù hợp, thiết thực và hiệu quả. Các nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào những vấn đề có liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của bà con nông dân như: Bộ luật Dân sự 2015; Bộ luật Hình sự 2015; Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình… Qua đó, nhằm truyền tải và đưa nội dung của các văn bản pháp luật đến với bà con được kịp thời, thiết thực hơn; góp phần nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật trong nhân dân.

 
Song song với đó, công tác tuyên truyền thông qua hoạt động hòa giải ở cấp cơ sở cũng được các cấp, các ngành phối hợp và thực hiện có hiệu quả. Đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở với vai trò quan trọng và chủ động của mình nên thường xuyên được quan tâm, củng cố, kiện toàn và ưu tiên tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp trang bị kỹ năng và nâng cao về nghiệp vụ hòa giải.

 
Hội ND tỉnh phối hợp tổ chức nhiều đợt tập huấn nghiệp vụ cho các đồng chí Tổ trưởng tổ hoà giải và hoà giải viên là hội viên của các tổ chức Hội.

 
Nhờ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tiến hành thường xuyên, công tác hòa giải ở cơ sở đạt được những hiệu quả tích cực. Trong số 2.078 vụ việc được ngành chức năng trong toàn tỉnh tiếp nhận hiện đã hòa giải thành được 1.645 vụ việc, đạt tỷ lệ gần 80%.

 
Việc xây dựng và duy trì hoạt động của mô hình Tủ sách pháp luật tại địa phương được quan tâm và triển khai một cách đồng bộ, có hệ thống. Theo thống kê, hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn, 614 trường học trên địa bàn tỉnh đều đã xây dựng xong mô hình này; các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh có 30 Tủ sách pháp luật và cơ quan cấp huyện có 82 Tủ sách pháp luật.

 
Đáng chú ý, có 150/286 xã, phường, thị trấn đã xây dựng được 02 Tủ sách pháp luật/đơn vị. Nhiều xã còn triển khai trang bị Tủ sách pháp luật đến tận cấp cơ sở thôn, điển hình như các xã: Vân Trường, Nam Hưng, Nam Thịnh thuộc huyện Tiền Hải. Bên cạnh đó, để đảm bảo thông tin được cập nhật kịp thời, các Tủ sách pháp luật còn thường xuyên được bổ sung thêm những đầu sách mới. Năm 2018, Sở Tư pháp đã cấp phát hơn 500 cuốn Bộ luật Hình sự cho 08 huyện, thành phố và Tủ sách pháp luật của 286 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp, các ngành, đoàn thể tại địa phương sẽ tiếp tục lựa chọn những nội dung phù hợp, sát thực với từng nhóm đối tượng để tuyên truyền; đổi mới hình thức phổ biến sao cho phong phú, đa dạng tránh sự nhàm chán; việc phổ biến giáo dục pháp luật cũng sẽ lồng ghép với những hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa, văn nghệ, thông qua các Câu lạc bộ, các chi Hội, các tổ chức cộng đồng... nhằm tăng tính hiệu quả.


 

Trung Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá