Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bến Tre: Nâng cao nhận thức về phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên, nông dân
16:00 - 28/01/2019
(Cổng ĐT HND)- Trước tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, thời gian qua, Hội ND tỉnh đã tích cực và chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành Công an, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, Tư pháp, Quân sự, Bộ đội Biên phòng… nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân. Nội dung tập trung chủ yếu về phòng, chống tội phạm ma túy; phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức về phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Theo đó, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 2.304 cuộc tuyên truyền cho 70.657 lượt hội viên, nông dân. Trong đó, có nhiều nội dung lồng ghép tuyên truyền Chỉ thị số 48/CT-TW, Nghị quyết 09/CP; Quyết định 138/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

 
Bên cạnh đó, để tăng thêm tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, định kỳ hàng tháng, thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ, Hội, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, hai ngành còn phối hợp để lồng ghép, phổ biến nhiều nội dung quan trọng và cần thiết.

 
Cụ thể như: Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma tuý. Qua đó, nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm; tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân hiểu về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn…

 
Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, thông qua việc tổ chức nhiều sân chơi bổ ích như: Hội thi “Nhà nông đua tài”, “Tiếng hát đồng quê”, “Nông dân với công tác phòng chống ma túy”... những nội dung về các cách phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội được truyền tải một cách linh hoạt, sinh động. Hội viên, nông dân được trang bị thêm các kiến thức cần thiết, từ đó có ý thức trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống tội phạm, không để xảy ra những vấn đề phức tạp, đột xuất, bất ngờ từ cơ sở. Đồng thời, mô hình phối hợp còn giúp củng cố, xây dựng tổ chức Hội và lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng trong sạch, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

 
Tại các địa bàn trọng điểm, có vấn đề phức tạp về an ninh nông thôn, lực lượng Công an cũng đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các cấp Hội; tăng cường cán bộ xuống cơ sở để tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

 
Phát huy hiệu quả và vai trò của 159 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, các cấp Hội tiếp tục thực hiện tốt vai trò hướng dẫn, tư vấn, giải thích vướng mắc pháp luật cho hội viên, nông dân, giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nông dân khi có yêu cầu. Cùng với đó, xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ở địa phương, góp phần tích cực thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 
Bên cạnh đó, các tủ sách chi Hội do Hội ND quản lý tại cơ sở đã phát huy hiệu quả. Việc làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, nông dân tới mượn sách về pháp luật để tham khảo, nhờ đó công tác tuyên truyền được phổ cập rộng rãi tới cả những địa bàn ở vùng sâu, vùng xa.

 
Việc phổ biến pháp luật thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở nhờ đó cũng phát triển mạnh mẽ, đem lại hiệu quả rõ nét hơn. Hiện nay, tại 159 xã, phường, thị trấn đã xây dựng được 971 tủ sách pháp luật được đặt tại nhà riêng của chi Hội trưởng hoặc một số gia đình hội viên, nông dân.

 
Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt của chi, tổ Hội, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, các buổi trợ giúp pháp lý… các cấp Hội lồng ghép tổ chức tuyên truyền phổ biến kinh nghiệm, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt của cán bộ, hội viên, nông dân và các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đến nay, đã tổ chức được 430 cuộc sinh hoạt Câu lạc bộ nông dân gắn với tuyên truyền pháp luật cho 12.693 lượt người tham dự.

 
Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích hội viên, nông dân hăng hái thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả; tiến tới đủ ăn và làm giàu; xây dựng gia đình gương mẫu, ấm no, hạnh phúc.


 

Duy Trọng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá