Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân
10:26 - 28/02/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân. Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể của địa phương.

Các cấp Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Các cấp Hội cũng thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền về các nội dung cụ thể, trực tiếp gắn với đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân như: Chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực lồng ghép nhiều nội dung liên quan để tăng thêm tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương. Đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên được phổ biến đến từng cơ sở Hội trong toàn tỉnh. Qua đó giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt, hưởng ứng và tổ chức thực hiện.

 
Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được 18.320 buổi tuyên truyền cho 1.454 nghìn lượt hội viên, nông dân tham dự. Đồng thời, hàng năm, có trên 95% cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia hưởng ứng các đợt sinh hoạt, học tập, triển khai Nghị quyết.

 
Hội ND các cấp cũng thường xuyên tăng cường việc tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhằm đẩy mạnh truyền thông về các nội dung cụ thể như: Sức khỏe sinh sản, dân số - KHHGĐ; phòng chống tác hại thuốc lá, HIV/AIDS; truyền thông về bảo vệ môi trường; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Song song với đó, việc lồng ghép tuyên truyền pháp luật với các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao cũng được các cấp Hội thường xuyên đẩy mạnh.

 
Ngoài ra, cùng với việc tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng, việc tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa thông qua các hội thi cũng được các cấp Hội áp dụng và tổ chức triển khai. Qua đó, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Tiêu biểu như các Hội thi: Nông dân với an toàn giao thông; Nông dân với chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; Nhà nông đua tài… Từ các hoạt động tập thể này đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, mở rộng mối quan hệ đoàn kết, cổ vũ, nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, nông dân, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 
Nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền và cũng để các kênh thông tin đến với hội viên, nông dân được nhanh chóng, kịp thời, bên cạnh việc duy trì phát hành trên 4.000 cuốn Bản tin công tác Hội mỗi năm, Hội ND tỉnh cũng đã đưa vào vận hành, sử dụng Trang thông tin điện tử; đồng thời, hàng năm, trích từ nguồn ngân sách để mua Báo Nông thôn ngày nay cấp phát miễn phí cho 100% các chi, tổ Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt. Từ đó, giúp cho công tác tham mưu, đề xuất của các cấp Hội ở cơ sở được chủ động và tiến hành thường xuyên hơn.
 

Các cấp Hội còn phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức in ấn và phát hành 1.800 cuốn Hỏi- Đáp về pháp luật, Hiến pháp, Luật Đất đai; cấp phát 8.000 tờ rơi tuyên truyền về pháp luật; tổ chức 477 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 30 nghìn lượt hội viên, nông dân trong tỉnh...

 
Hội ND tỉnh lên kế hoạch xây dựng, thành lập mới và duy trì hoạt động của 10 Câu lạc bộ điểm “Nông dân với pháp luật” tại 100% huyện, thị xã, thành phố, với 372 thành viên tham gia làm nòng cốt. Hiện nay, toàn bộ các cơ sở Hội trong tỉnh đã xây dựng xong mô hình Tủ sách pháp luật. Qua đó góp phần đẩy mạnh, khuyến khích việc vận động hội viên, nông dân đến tìm hiểu, đọc và nghiên cứu; tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao hiểu biết của người dân để từ đó có ý thức và tự giác chấp hành pháp luật.

 
Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục đã góp phần nâng cao về nhận thức chính trị, tư tưởng, ý thức cảnh giác cách mạng; kịp thời động viên, cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự chủ, tự lực, tự cường vươn lên của hội viên, nông dân. Từ đó, tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nông dân với Đảng, Nhà nước; biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực thi đua.

 
Đồng thời, các cấp Hội còn chủ động, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát huy dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, vai trò giám sát và phản biện xã hội; giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân để phản ánh kịp thời với Đảng, chính quyền và tìm cách giải quyết.


 

Hà Phương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.230
50.600
Vàng nhẫn
49.950
50.500
Vàng nhẫn
49.950
50.600
Tỷ giá