Thứ năm, 16/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND- Công an tỉnh Khánh Hòa: Phối hợp giữ gìn an ninh trật tự địa bàn nông thôn
10:26 - 28/02/2019
(Cổng ĐT HND)- Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo giữ gìn an ninh, trật tự phục vụ cho việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương; cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lực lượng Công an và Hội ND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống tội phạm gắn với việc xây dựng các mô hình cụ thể nhằm giữ gìn tốt an ninh, đảm bảo an toàn, trật tự ngay tại các địa bàn thôn, xóm.

An ninh trật tự ở địa phương được giữ vững góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Hàng năm, tỉnh Hội tập trung chỉ đạo các cấp Hội tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng Công an thường xuyên mở các lớp tập huấn để tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên, nông dân ở các cấp. Đồng thời, phối hợp mở các lớp tuyên truyền trực tiếp ngay tại địa bàn cơ sở, lồng ghép với công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở các xã, phường để tăng thêm tính hiệu quả và mở rộng đối tượng được nghe phổ biến.

 
Qua đó, đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội, tạo sức mạnh tổng hợp để đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm cũng như tệ nạn xã hội; xây dựng xã hội trong sạch, lành mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của tỉnh. Đến nay, hai ngành đã phối hợp mở 18 lớp tập huấn tuyên truyền với hơn 1.440 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.

 
Bên cạnh đó, Hội ND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã chủ động phối hợp với các ngành ở địa phương tổ chức 1.259 buổi tuyên truyền với hơn 58.768 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề như: Vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát động hội viên, nông dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; cảm hoá, giáo dục các đối tượng vi phạm tại cộng đồng dân cư gắn với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương…

 
Đáng chú ý, ngay tại những buổi tuyên truyền ở cơ sở, đã có nhiều xã, phường chủ động mở rộng và triệu tập thêm các đối tượng hoặc người thân trong gia đình của các đối tượng có hành vi vi phạm, có nguy cơ cao hoặc đang bị xử lý hành chính, xử lý hình sự đến để cùng tham dự…

 
Thông qua các hoạt động tuyên truyền cụ thể, thiết thực đã giúp hội viên, nông dân nói riêng và quần chúng nhân dân nói chung nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; đồng thời, có ý thức và trách nhiệm đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực nông thôn. Mô hình phối hợp còn giúp củng cố, xây dựng tổ chức Hội và lực lượng Công an trong sạch, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ, Hội, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, hai ngành còn tích cực phối hợp để lồng ghép, phổ biến nhiều nội dung quan trọng và cần thiết. Cụ thể như: Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma tuý; nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm; tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân hiểu về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn…

 
Song song với việc tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, các cấp Hội cũng đã phát động hội viên, nông dân tích cực thực hiện phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhờ đó, việc tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở; phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; vận động, cảm hoá, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã trực tiếp và phối hợp với ngành chức năng xây dựng được 16 Câu lạc bộ “Phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy” với 480 thành viên tham gia tại các huyện: Ninh Hòa, Cam Lâm, Vạn Ninh, Diên Khánh, thành phố Cam Ranh. Ngoài ra, đã thành lập được 40 “Đội xe thồ tự quản” với 480 thành viên tham gia ở địa bàn các huyện: Ninh Hòa, Diên Khánh, thành phố Cam Ranh và thành phố Nha Trang; 12 câu lạc bộ “Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội” với 300 thành viên tham gia; 52 tổ phòng, chống bạo lực gia đình với 624 thành viên tham gia tại các huyện: Diên Khánh, Vạn Ninh, thành phố Cam Ranh, thành phố Nha Trang...

 
Một số mô hình điển hình như: “3 tự phòng, 3 tự quản” ở phường Phước Tiến- thành phố Nha Trang; “Đoàn kết toàn dân chung lòng xây dựng quê hương vùng giáo Ngọc Thảo” ở phường Ngọc Hiệp thuộc địa bàn thành phố Nha Trang; tổ “Tuần tra nhân dân” ở xã Diên An- huyện Diên Khánh...

 
Riêng huyện Vạn Ninh, đã có 13/13 xã, thị trấn xây dựng được mô hình chi Hội ND gắn với tổ an ninh nhân dân. Từ đó, đã tổ chức hoạt động có hiệu quả nhiều phong trào như: “Nông dân với phong trào toàn dân phòng chống tội phạm”, phong trào “Gia đình nông dân văn hoá”. Kết quả, đã có 14.534 hộ gia đình văn hoá (đạt 101,9% chỉ tiêu của tỉnh giao) và 83/83 chi Hội đạt danh hiệu chi Hội văn hoá (100%).

 
Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh đã trực tiếp xây dựng 63 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Hàng năm, các cấp Hội đều tổ chức cho hội viên, nông dân tham gia đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, ký cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật; đồng thời, đưa công tác phòng, chống tội phạm vào chỉ tiêu thi đua của các cấp Hội.
 

Nhờ nâng cao nhận thức và khả năng cảnh giác với các loại tội phạm, hội viên, nông dân trong tỉnh đã cung cấp khoảng 2.167 tin liên quan đến an ninh trật tự, tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó, đã giúp cho lực lượng Công an tiến hành điều tra, làm rõ hàng trăm vụ vi phạm pháp luật; ngăn ngừa sớm được hành vi phạm tội của các đối tượng, nhất là những thanh thiếu niên, người nghiện rượu, tiêm chích ma túy ở địa phương...

 
Trong đó, hội viên, nông dân đã trực tiếp giúp lực lượng Công an phát hiện 210 vụ đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản, trâu, bò; vận động được 95 đối tượng phạm tội ra đầu thú; xóa được 80 tụ điểm đánh bạc dưới hình thức như: Đá gà, xóc đĩa, số đề... Các cấp Hội cũng đã phối hợp với ban, ngành cùng cấp ở địa phương tổ chức hòa giải thành công 2.590 vụ mẫu thuẫn phát sinh ngay tại cơ sở; tiếp nhận và giải quyết 3.892 đơn thư khiếu nại gửi đến.

 
Thông qua các hoạt động, các cấp Hội đã trực tiếp phối hợp với lực lượng Công an và các ban, ngành ở địa phương tham gia cảm hóa, giáo dục 621 người lầm lỗi, có tiền án tiền sự, được đặc xá tha tù về địa phương hòa nhập cộng đồng bằng những việc làm cụ thể như: Tuyên truyền, vận động; tạo điều kiện cho các đối tượng tham gia học nghề; giới thiệu việc làm; cho vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn... Nhờ đó, 495 đối tượng có nhiều tiến bộ, muốn hoàn lương đã tái hòa nhập được với cộng đồng và có cuộc sống ổn định.

 
Phát huy nhưng kết quả đạt được, thời gian tới, hai ngành sẽ tiếp tục duy trì và triển khai thực hiện các mô hình có hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh đó, hàng năm, sẽ tiến hành việc sơ kết rút kinh nghiệm để kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt; biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tham gia phòng, chống tội phạm; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng, chống tội phạm ở địa bàn nông thôn.


 

An Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.320
50.690
Vàng nhẫn
49.980
50.510
Vàng nhẫn
49.980
50.610
Tỷ giá