Thứ sáu, 10/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Kạn: Tuyên truyền pháp luật cho gần 4.000 lượt hội viên nông dân
16:24 - 13/03/2019
(Cổng ĐT HND)- Hội Nông dân tỉnh thường xuyên cập nhật những văn bản pháp luật mới để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên nông dân, đã cung cấp hơn 5.300 đầu sách văn bản pháp luật mới như: Sổ tay phổ biến pháp luật, Câu hỏi đáp về Luật khiếu nại, Luật tố cáo, tờ rơi pháp luật,… cho các chi hội và các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật". 
Các cấp chính quyền, đoàn thể  tỉnh Bắc Kạn tại Hội nghị trực tuyến 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị


Hội ND tỉnh còn xuất bản Bản tin "Nông dân Bắc Kạn" định kỳ 03 tháng/01 số với số lượng 1.650 bản/số gửi đến 100% cơ sở Hội, chi Hội trong tỉnh với nhiều thông tin, tư liệu cập nhật bổ ích, thiết thực, trong đó dành 01 trang tuyên truyền về các chính sách, pháp luật mới, giải đáp những khó khăn vướng mắc có liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn.


Được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí từ nguồn thực hiện Quyết định81/2014/ QĐ-TTg của Trung ương Hội, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng mô hình thí điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 08 câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" tại 8 huyện, thành với 400 thành viên tham gia sinh hoạt. Mỗi câu lạc bộ được trang bị 01 tủ sách pháp luật với hơn 100 đầu sách, sổ tay và các loại tờ rơi pháp luật.


Thông qua các hoạt động của câu lạc bộ đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, hình thành thói quen sống và làm việc theo pháp luật của các thành viên.

 
 Mỗi thành viên Câu lạc bộ là tuyên truyềnviên góp phần tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và công tác hòa giải tại nơi cư trú. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ đã tổ chức 64 lớp tuyên truyền pháp luật cho 3.480 lượt hội viên nông dân tham gia.

 
Các thành viên câu lạc bộ tham gia tích cực hơn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma tuý, số vụ trộm cắp, mâu thuẫn xã hội ở địa bàn đã giảm hẳn so với khi chưa thành lập, hội viên phấn khởi yên tâm lao động sản xuất, hiện nay mô hình đang được nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các huyện, thành Hội tổ chức kiểm tra, giám sát. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức kiểm tra 250 buổi/712 lượt đơn vị được kiểm tra, nội dung kiểm tra về tình hình thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý kết hợp với các nội dung khác của Hội, tổ chức 35 cuộc kiểm tra hoạt động của các câu lạc bộ “Nông dân với Pháp luật”.
 

Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý còn làm phong phú thêm hoạt động của tổ chức Hội. Nhiều nội dung, kiến nghị, tư vấn liên quan đến Luật Dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, giao thông đường bộ, đất đai... đã được cán bộ làm công tác tư vấn giải thích cặn kẽ giúp cho hội viên nắm bắt thông tin kịp thời,hội viên nông dân tiếp cận với kiến thức pháp luật.

 
Qua đó, từng bước giúp hội viên, nông dân nhất là hội viên nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số hiểu và thực hiện đúng đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần hạn chế việc vi phạm pháp luật, khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp ở địa phương, góp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, xoá đói, giảm nghèo bền vững, ổn định an ninh, trật tự tại địa phương...


Hoạt động trợ giúp pháp lý cũng trở thành một trong những địa chỉ tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách khi có vướng mắc pháp luật.


Có được kết quả trên là do các cấp Hội Nông dân trong tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp tạo điều kiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể. Công tác Hội và phong trào nông dân ngày càng được củng cố, tăng cường, hoạt động của Hội ngày càng thiết thực, đã nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội.

Minh Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.400
50.800
Vàng nhẫn
50.120
50.670
Vàng nhẫn
50.120
50.770
Tỷ giá