Thứ hai, 01/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ninh: Tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong hội viên, nông dân
16:39 - 13/03/2019
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện Quyết định số 81/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Nông dân tỉnh đã chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh được ủy quyền phụ trách công tác tiếp công dân làm trưởng ban chỉ đạo, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và Chánh Thanh tra tỉnh làm phó ban chỉ đạo; Ban Chỉ đạo thành lập tổ giúp việc.
Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, công chức tại tỉnh Quảng Ninh

Đồng thời phân công nhiệm vụ của từng thành viên Ban chỉ đạo lồng ghép với các thành viên Hội đồng tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh; Hội đồng phân rõ khối giải trình là lãnh đạo các sở, ngành: Thanh tra tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, ngoài ra vụ việc liên quan đến sở, ngành, địa phương nào thì yêu cầu lãnh đạo đơn vị đó đến giải trình; khối các cơ quan giám sát và phản biện có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính, ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.
 

Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81 và Hội đồng tổ chức tiếp công dân định kỳ vào ngày 15 hàng tháng; tổ chức đối thoại với từng vụ việc cụ thể theo kế hoạch; căn cứ vào đối tượng công dân, vào nội dung vụ việc cụ thể thì giao cho từng thành viên đảm nhận việc giám sát và phản biện để bảo vệ quyền lợi cho công dân.

 
Từ năm 2015 đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã đăng ký đảm nhận 11 vụ việc liên quan đến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo kéo dài, sau khi giải quyết dứt điểm 11/11 vụ việc đều được sự đồng thuận của nhân dân; có những vụ việc khi công dân khiếu nại lần hai đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường được giao thanh tra, tham mưu đã báo cáo và đề xuất bác nội dung khiếu nại của công dân.

 
Nhưng khi Hội Nông dân tỉnh vào cuộc nhận thấy khiếu nại của công dân là có cơ sở, đã đề xuất và được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh giải quyết đồng ý với nội dung khiếu nại của công dân là đúng. Sau đó người dân được bồi thường bổ sung hơn 11 tỷ đồng.

 
Hay như vụ việc khiếu nại của 7 hộ dân liên quan đến giải phòng mặt bằng mở rộng tỉnh lộ 326, khi Hội Nông dân tỉnh phản biện thì chính quyền không chỉ xem xét chính sách với 6 hộ có đơn khiếu nại mà còn phải rà soát lại chính sách với 24/24 hộ dân bị ảnh hưởng của toàn dự án.

 
 Hội Nông dân tỉnh nghiên cứu hồ sơ, tuyên truyền, vận động, đề xuất hướng giải quyết giúp cho chính quyền và công dân tìm được tiếng nói chung, sau khi chính quyền giải quyết nguyện vọng cho công dân thì họ đã rút đơn khiếu nại.
 

Từ những kết quả tích cực nêu trên, đã góp phần tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong nhân dân, hệ thống tổ chức Hội và cả hệ thống chính trị về vai trò, trách nhiệm của từng chủ thể trong giám sát và thực hiện giám sát, phản biện và thực hiện quyền phản biện.

 
Hội đã tích cực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân và nhân dân; bảo đảm hài hòa lợi ích của nhân dân với lợi ích của nhà nước, của doanh nghiệp, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Trần Trung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.650
49.000
Vàng nhẫn
47.980
48.630
Vàng nhẫn
47.980
48.730
Tỷ giá