Chủ nhật, 23/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao chất lượng hoạt động Hội
15:00 - 29/03/2019
(Cổng ĐT HND) - Năm 2018, các cấp Hội thành phố tập trung kiểm tra 06 nội dung như: Công tác xây dựng Hội, các phong trào nông dân, công tác hỗ trợ vốn, dạy nghề cho nông dân đang được triển khai thực hiện tại Hội ND cấp quận, huyện, cơ sở và chi, tổ Hội.

Các cấp Hội thành phố tập trung tuyên truyền, triển khai, thực hiện tốt các phong trào thi đua của Hội (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Thành Hội đã thành lập 3 tổ kiểm tra và tiến hành làm việc với Hội ND 9 huyện, quận; 27 cơ sở Hội; 27 chi Hội. Trên cơ sở kết quả kiểm tra đã tiến hành của năm trước đó, khi có những vấn đề phát sinh, Ban Thường vụ Hội ND thành phố sẽ thống nhất nội dung kiểm tra cụ thể đối với các cấp Hội.
 

Qua kiểm tra cho thấy, nhìn chung các đơn vị đều đã chủ động, tập trung thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch công tác Hội và phong trào nông dân. Năm 2018 diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi của Đại hội Hội ND các cấp, trong đó, nhiều đơn vị huyện Hội đã triển khai thực hiện tốt như: Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, quận 9.

 
Hội ND cơ sở duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ, trong các cuộc họp phần lớn đều có sự tham dự của đại diện cấp ủy để lắng nghe, chỉ đạo và định hướng kịp thời; các chi, tổ Hội đều có sổ quản lý hội viên, thu chi Hội phí, quỹ Hội và ghi biên bản sinh hoạt định kỳ. Đáng chú ý, có đơn vị sáng tạo trong việc thực hiện bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công tác quản lý hội viên như huyện Cần Giờ.

 
Ngoài ra, Hội ND các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, quận 9 thường xuyên làm tốt công tác phát triển hội viên; việc quản lý hội viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp ngày càng đi vào thực chất, số lượng đảng viên mới kết nạp năm sau luôn cao hơn năm trước. Công tác kiện toàn, củng cố chi, tổ Hội ngành nghề cũng được Hội cấp huyện quan tâm thường xuyên, chủ động đổi mới phương thức để phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, cán bộ ở chi, tổ Hội đa số đều rất tâm huyết, có kinh nghiệm trong công tác vận động, tập hợp hội viên, nông dân tham gia vào tổ chức Hội.

 
Trong năm, nhờ triển khai, thực hiện tốt các phong trào thi đua của Hội, từng đơn vị đã đưa phong trào sát với điều kiện thực tế của các địa phương. Điển hình như: Hội ND quận Thủ Đức và quận 12 triển khai vận động nông dân tham gia xây dựng và phát triển nền nông nghiệp đô thị chuyển đổi cây, con giống đem lại giá trị kinh tế cao; quận Bình Tân và quận 9 thực hiện tốt “Lấy sức dân chăm lo cho dân” phát huy hiệu quả các nguồn lực từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ công cụ sản xuất, cây con giống, vốn, nông dân dạy nghề cho nông dân.

 
Nhiều đơn vị Hội cũng đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong triển khai các hoạt động hỗ trợ cụ thể giúp cho bà con nông dân như: Tổ chức trưng bày, quảng bá, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp (xã Tân Phú Trung- huyện Củ Chi); thường xuyên hỗ trợ địa điểm trưng bày, tư vấn dịch vụ hỗ trợ nông dân hoạt động hiệu quả (quận 9, quận Thủ Đức); thông qua các trang mạng xã hội, liên hệ với các doanh nghiệp để quảng bá, tạo sự liên kết, tìm đầu ra tốt cho các sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân (huyện Củ Chi)…

 
Để kịp thời hỗ trợ hội viên, nông dân giải quyết nỗi lo về nguồn vốn, thành Hội còn tập trung hướng dẫn bà con làm các thủ tục để sớm giải ngân nguồn vốn vay thông qua các kênh vốn hỗ trợ. Nhờ đó, hội viên, nông dân được tạo điều kiện có thêm nguồn lực, đầu tư sản xuất giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Hội còn mạnh dạn đứng ra bảo lãnh cho các Hợp tác xã, hộ hội viên nông dân vay với nguồn vốn lớn nhằm hỗ trợ nông dân chuyển đổi ngành nghề, tạo thêm việc làm tại chỗ tránh tình trạng nông dân bỏ nông thôn ra thành phố.

 
Ngoài ra, công tác kiện toàn, củng cố lực lượng chính trị nòng cốt; tổ chức thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai các chương trình phối hợp được ký kết với các Sở, ngành; tập huấn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ Hội… cũng được các cấp Hội triển khai tốt, đem lại hiệu quả.

 
Có thể thấy, qua kiểm tra thường xuyên, nhiều đơn vị Hội đã thể hiện sự chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện. Thậm chí, đã có những chỉ tiêu thi đua hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra như: Công tác phát triển hội viên; số hộ nông dân đăng ký gia đình văn hóa, đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; hoạt động dạy nghề cho nông dân… Nhiều đơn vị sau khi triển khai thực hiện còn tiến hành việc tổ chức sơ, tổng kết để đánh giá và kịp thời nhân rộng các mô hình hiệu quả, phát huy những giải pháp, cách làm hay trong công tác Hội cũng như phong trào nông dân.


 

Thành Trung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
45.600
46.050
Vàng nhẫn
45.600
46.150
Vàng nhẫn
45.600
46.250
Tỷ giá