Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạng Sơn: Triển khai hiệu quả Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ
14:00 - 28/03/2019
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ và chương trình công tác hàng năm, Hội ND tỉnh với vai trò là cơ quan Thường trực của BCĐ 81 cấp tỉnh luôn tích cực, chủ động tham mưu với UBND tỉnh dự thảo các kế hoạch, chỉ đạo thực hiện cũng như có kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu năm. Đồng thời, Hội cũng tham mưu với BCĐ 81 cấp tỉnh kịp thời chỉ đạo và triển khai việc thực hiện đến BCĐ 81 của các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Bên cạnh đó, theo sự chỉ đạo của T.Ư Hội NDVN về việc triển khai xây dựng các mô hình điểm về thực hiện Quyết định 81 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tiến hành khảo sát, lựa chọn xã Hòa Lạc- huyện Hữu Lũng; xã Đồng Bục- huyện Lộc Bình để làm điểm. Cùng với đó, BCĐ 81 các huyện, thành phố cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đến 11/11 huyện, thành phố và triển khai hiệu quả đến cơ sở.

 
Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho các cấp Hội ở cơ sở được quan tâm và tiến hành thường xuyên. Theo đó, Hội ND tỉnh phối hợp với các ngành tổ chức 01 lớp tập huấn cho 90 cán bộ chuyên trách của cấp huyện, thành phố và cán bộ chủ chốt ở cấp cơ sở. Các nội dung được triển khai tập trung vào những phần việc cụ thể như: Bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; công tác tham gia hòa giải; tư vấn pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo…

 
Song song với đó, các cấp Hội cũng chủ động phối hợp với ngành Tư pháp, Tài nguyên môi trường, Ban An toàn giao thông cùng cấp tổ chức 688 buổi tuyên truyền, phổ biến về pháp luật cho 34.189 lượt hội viên, nông dân tham dự. Ngoài ra, để làm phong phú và nâng cao chất lượng các loại hình tuyên truyền, Hội còn tích cực tổ chức lồng ghép tuyên truyền và phổ biến, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các buổi tọa đàm; in ấn và cấp phát nhiều loại tờ rơi, tờ gấp về pháp luật để kịp thời truyền tải nội dung tới hội viên, nông dân.

 
Trong đó, các cấp Hội tập trung chủ yếu vào nội dung tuyên truyền chính là những văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống của người dân; đồng thời phục vụ tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở như: Luật Khiếu nại 2011; Luật Tố cáo 2011; Hiến pháp 2013; Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Luật Hòa giải 2013 và Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân 2013 và Luật Bảo vệ Môi trường 2014…

 
Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với ngành Tư pháp duy trì hoạt động thường xuyên của 75 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” trên địa bàn. Thông qua việc sinh hoạt định kỳ của các Câu lạc bộ, đã tổ chức lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động của Hội; các cơ chế chính sách của tỉnh; những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, liên quan đến đời sống của hội viên, nông dân và nhân dân trên địa bàn nói chung.

 
Đồng thời, Hội cấp cơ sở thường xuyên phối hợp với cán bộ Tư pháp, hộ tịch xã, phường, thị trấn hướng dẫn hội viên, nông dân khai thác có hiệu quả mô hình tủ sách pháp luật. Đến nay, 226/226 xã, phường, thị trấn đều đã được trang bị tủ sách pháp luật với số lượng hàng trăm đầu sách, sổ tay hỏi đáp và các loại tờ rơi về pháp luật… phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của bà con ở địa phương.

 
Hàng tháng, Hội phối hợp với các ngành chức năng thông qua việc tuyên truyền lồng ghép nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân tại các địa bàn. Trong đó, quan tâm và chú trọng hơn tới các khu vực thuộc vùng sâu, vùng xa hoặc những địa bàn có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo.
 

Về công tác trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, Hội ND các huyện, thành phố, cơ sở phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước cấp tỉnh và phòng Tư pháp cấp huyện đã thực hiện trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho 2.927 lượt hội viên, nông dân, đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn.
 

Công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện nghiêm túc. Các cấp Hội đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như sớm phát hiện mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; quan tâm tới vấn đề dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động ở nông thôn khi không còn ruộng đất để sản xuất… Từ đó, nêu kiến nghị tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét, giải quyết để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân.

 
Lãnh đạo Hội ND tỉnh tham gia hoạt động tiếp công dân thường xuyên theo quy chế phối hợp. Đến nay, lãnh đạo tỉnh Hội đã tham gia tiếp 179 lượt công dân đến phản ánh; tư vấn, giải quyết đơn thư khiếu nại cho 03 trường hợp là hội viên, nông dân. Lãnh đạo Hội cấp huyện và cơ sở cũng đã cùng tham gia 447 cuộc tiếp công dân, với khoảng 1.200 lượt công dân đến đề nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo; trong đó, tham gia hoà giải thành 116 vụ việc tranh chấp, khiếu kiện ngay tại cơ sở. Nhờ đó, góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp...

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, tỉnh Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nhằm tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến, vận động, thuyết phục nông dân thực hiện tốt Quyết định 81 của Chính phủ. Qua đó, góp phần thực hiện tốt và phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ vững ổn định, an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn ngày càng tốt hơn.

 

Quang Phục
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.450
55.000
Vàng nhẫn
52.600
53.200
Vàng nhẫn
52.600
53.300
Tỷ giá