Thứ tư, 03/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thừa Thiên- Huế: Xây dựng 1.301 Tổ hòa giải ở cơ sở giúp gắn kết tình cảm xóm làng
17:12 - 26/04/2019
(Cổng ĐT HND) - Kể từ sau khi Luật hòa giải ở cơ sở được ban hành và có hiệu lực, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã sớm chỉ đạo và triển khai việc thực hiện Luật đến từng cơ sở Hội, chi, tổ Hội; đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh.

Cán bộ Hội các cấp đã tham gia làm thành viên tại 1.301 Tổ hòa giải khắp các địa phương trong tỉnh (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở và chỉ đạo Hội ND cấp huyện xây dựng kế hoạch thực hiện, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh còn đưa nội dung hướng dẫn công tác nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở vào chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội hàng năm. Tỉnh Hội tập trung chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp với các ngành liên quan kịp thời giải quyết đơn thư, tố cáo của hội viên, nông dân ngay khi tiếp nhận.

 
Thông qua nhiều cách thức phong phú, linh hoạt, Hội ND tỉnh đã thường xuyên phối hợp để lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân bằng các hình thức và biện pháp khác nhau như: Tổ chức các lớp tuyên truyền về Luật hòa giải ở cơ sở; sinh hoạt chi, tổ Hội; sinh hoạt các Câu lạc bộ “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nông thôn”, “Nông dân với pháp luật”, “Nông dân với an toàn giao thông”… Ngoài ra, còn thường xuyên đăng tải, cập nhật, phổ biến những nội dung mới của Luật Hòa giải ở cơ sở lên trang thông tin điện tử của Hội ND tỉnh.

 
Mặt khác, để cung cấp và củng cố thêm những kiến thức về pháp luật cho cán bộ Hội, hòa giải viên, tuyên truyền viên nhằm phục vụ tốt công tác tuyên truyền, hòa giải ở cơ sở, Hội ND tỉnh đã photo, in ấn và cấp phát 21.250 cuốn tài liệu tuyên truyền. Nội dung tập trung chủ yếu gồm các vấn đề cụ thể như: Vệ sinh an toàn thực phẩm; tờ rơi pháp luật về các nội dung liên quan việc quản lý của Nhà nước (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…); Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Đất đai; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất; Luật Dân sự; Luật Căn cước công dân...

 
Đồng thời, Hội cũng đã tiếp nhận hơn 10.000 tờ rơi pháp luật các loại của Sở Tư pháp, T.Ư Hội NDVN về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật An toàn thực phẩm… để trang bị cho các chi, tổ Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền.

 
Công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo và triển khai thường xuyên. Kết quả, Hội ND tỉnh đã trực tiếp tổ chức 35 lớp; phối hợp với T.Ư Hội NDVN tổ chức 06 lớp tập huấn cho 3.000 lượt người tham dự; tập trung vào các nội dung gồm: Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Trợ giúp pháp lý… Bên cạnh đó, để giúp nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách, Hội cũng đưa các nội dung hướng dẫn về nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở vào chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho cán bộ Hội các cấp.

 
Ngoài ra, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, giúp hội viên, nông dân ở cơ sở chấp hành tốt hơn các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các cấp Hội đã chủ động và phối hợp tổ chức 15.105 buổi tuyên truyền cho 75.084 lượt người.

 
Đáng chú ý, các Tổ hòa giải đã tích cực phát huy hiệu quả hoạt động bằng việc thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình và những mâu thuẫn phát sinh để kịp thời có biện pháp hòa giải hiệu quả ngay trong nội bộ. Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tham gia tiếp nhận hòa giải 3.723 vụ; trong đó, hòa giải thành công 2.164 vụ. Nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến tình hình tranh chấp đất đai, nhà ở, ly hôn, bạo lực gia đình, mâu thuẫn nhỏ nội bộ nông dân...

 
Cán bộ Hội đã tham gia tại 1.301 Tổ hòa giải khắp các địa phương trong tỉnh. Thông qua việc Hội phối hợp triển khai tốt các hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần duy trì, củng cố thêm tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, củng cố tình làng nghĩa xóm, gắn bó thêm tình cảm của bà con nông dân ở địa bàn nông thôn. Nhờ đó, hạn chế dần tình trạng khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật trong cộng đồng dân cư ở nông thôn.

 
Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trang bị kỹ năng hòa giải; cung cấp tài liệu cho các hòa giải viên để giúp những cán bộ chuyên trách này có thêm nghiệp vụ cần thiết để triển khai tốt hoạt động hòa giải ở cơ sở.


 

Hải Yến
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.520
48.870
Vàng nhẫn
47.870
48.520
Vàng nhẫn
47.870
48.620
Tỷ giá