Thứ bảy, 26/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bà Rịa- Vũng Tàu: Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” giúp nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên, nông dân
16:00 - 31/05/2019
(Cổng ĐT HND) – Đến nay, toàn tỉnh đang duy trì hoạt động thường xuyên của 413 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 8.489 thành viên sinh hoạt tại các chi Hội trên địa bàn.

Thông qua Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” giúp nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Thông qua hoạt động cụ thể như: Tuyên truyền, tư vấn pháp luật; hòa giải những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống, các Câu lạc bộ đã nâng cao nhận thức về pháp luật cho hội viên, nông dân.
 

Để các Câu lạc bộ kịp thời cập nhật những văn bản, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, của T.Ư Hội, các cấp Hội đã trang bị gần 2.800 đầu sách pháp luật đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, sinh hoạt, trao đổi của hội viên. Ngoài ra, Hội còn biên tập, in ấn và cấp phát khoảng 29.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân…

 
Đồng thời, Hội ND cơ sở còn tích cực chỉ đạo các Câu lạc bộ trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các cuộc thi nông dân tìm hiểu pháp luật…

 
Hội ND xã Long Phước- thành phố Bà Rịa có gần 60% dân số làm nông nghiệp. Tuy nhiên, do đặc thù kinh tế của địa phương còn khó khăn nên trình độ hiểu biết pháp luật của bà con nông dân còn nhiều hạn chế. Từ đó gây phát sinh tình trạng vi phạm pháp luật, xảy ra thường xuyên ở nhiều lĩnh vực trong đời sống như: Luật Giao thông đường bộ; gây rối trật tự công cộng; tranh chấp đất đai...

 
Đặc biệt, việc đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông trên địa bàn xã diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua cũng làm phát sinh việc bà con khiếu nại kéo dài, yêu cầu chính quyền bồi thường đất nông nghiệp. Sau khi nắm bắt được thông tin và tình hình cụ thể, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” trên địa bàn xã đã bố trí cán bộ hướng dẫn, tư vấn đầy đủ cho hội viên, nông dân có nhu cầu tìm hiểu pháp luật.

 
Đồng thời, thông qua hoạt động tư vấn thường xuyên, Câu lạc bộ cũng lồng ghép tuyên truyền việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của bà con nông dân; kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân tình nguyện hiến đất làm đường theo chương trình xây dựng nông thôn mới.

 
Ngoài việc thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” của xã vừa phối hợp, vừa trực tiếp đã tiến hành hòa giải thành 27 vụ tranh chấp trong nội bộ nông dân. Qua đó, tránh nảy sinh thành những mâu thuẫn lớn rất dễ dẫn đến rạn nứt tình làng nghĩa xóm, thậm chí có người thân vô tình vi phạm pháp luật. 

 
Hay Hội ND xã Xà Bang- huyện Châu Đức cũng đã phát huy tốt vai trò và hiệu quả hoạt động của mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Theo đó, trong năm 2018, các chi Hội có Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” của 9 ấp trên địa bàn xã đã tiến hành hòa giải thành 45 vụ việc mâu thuẫn.

 
Có thể nói, thông qua hoạt động của mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã góp phần triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên, nông dân. Từ đó, nhằm hạn chế tình trạng khiếu kiện sai, khiếu kiện đông người, vượt cấp tại địa phương. Hiệu quả từ các hoạt động này còn góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, giữ vững ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng nông thôn.


 
Trọng Dũng

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá