Thứ ba, 04/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạc Liêu: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 83.500 hội viên, nông dân
16:00 - 31/05/2019
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 của Chính phủ tiếp tục chỉ đạo cấp huyện và cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật nhằm tháo gỡ những khó khăn, bức xúc cho người dân nông thôn. Từ đó, giúp hạn chế dần tình trạng khiếu nại, tố cáo của bà con nông dân phát sinh tại địa phương.

Các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Kết quả, đến nay, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 1.807 cuộc tuyên truyền về phổ biến giáo dục pháp luật cho 83.520 lượt hội viên, nông dân.

 
Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân, cụ thể gồm: Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; Luật Đất đai năm 2013; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân; Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Đất đai; Luật Thanh tra; Luật Bảo hiểm xã hội…

 
Bên cạnh đó, Với vai trò là thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 122 nhằm chỉ đạo các cấp Hội tập trung thực hiện có hiệu quả Quyết định 81 của Chính phủ. Đồng thời, thông qua nhiều hình thức tổ chức linh hoạt nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo hội viên, nông dân.

 
Ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chủ động phối hợp với các ngành Thanh tra, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Giao thông... để thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Đặc biệt, tập trung phổ biến về các nội dung thiết thực, cụ thể, có tác động trực tiếp đến đời sống người dân nông thôn như: Thực hiện chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết các khiếu kiện về đất đai; khiếu nại, tố cáo...

 
Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực lồng ghép nhiều nội dung để gia tăng tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên được phổ biến đến từng cơ sở Hội trong toàn tỉnh. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt, hưởng ứng và thực hiện.

 
Bên cạnh đó, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân cũng được tiến hành đa dạng, phong phú nhằm thu hút sự quan tâm của người dân nông thôn. Điển hình như: Tổ chức các hội nghị, tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề; tổ chức sinh hoạt chi, tổ Hội, sinh hoạt Câu lạc bộ; các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật, thi hòa giải viên giỏi; xây dựng và thực hiện quy ước ở khu dân cư…

 
Đồng thời với đó, các cấp Hội trong huyện cũng tích cực phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng cập nhật các nội dung mới, những kinh nghiệm, cách làm hay ở một số địa phương để tuyên truyền, giới thiệu, biểu dương các điển hình trong công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân ở cơ sở; lấy đó làm căn cứ để tiếp tục nhân rộng các mô hình.

 
Hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh còn xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Hội ND các cấp chủ động phối hợp với ngành chức năng liên quan tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ chuyên trách.

 
Theo đó, Hội ND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với phòng Tư pháp tổ chức ký kết các Chương trình phối hợp để từ đó thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý.

 
Đến nay, hai ngành đã phối hợp tổ chức 111 hội nghị và lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, tập huấn nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật cho 3.324 lượt cán bộ Hội là hòa giải viên ở cơ sở.

 
Thời gian tới, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, vận động, thuyết phục hội viên, nông dân thực hiện tốt Quyết định 81 của Chính phủ. Qua đó, góp phần giảm thiểu số đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp hàng năm, ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn.


 

Ngọc Thịnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.830
57.980
Vàng nhẫn
54.100
55.050
Vàng nhẫn
54.100
55.150
Tỷ giá