Thứ ba, 04/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hưng Yên: Các cấp Hội trực tiếp tham gia giải quyết 1.730 đơn thư khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân
17:29 - 21/06/2019
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2014 đến nay, Hội ND các cấp trong tỉnh đã chủ động ban hành kế hoạch triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật hàng năm; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền pháp luật và nghiệp vụ hòa giải tại cơ sở cho cán bộ Hội.
Cán bộ Hội tập huấn nghiệp vụ về tuyên truyền pháp luật

Năm 2016, Tỉnh Hội đã phối hợp với Trung ương Hội mở 2 lớp tập huấn nghiệp vụ kỹ năng công tác tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân cho 180 cán bộ Hội của 7 xã thuộc huyện Văn Giang và Mỹ Hào.


Hội ND các huyện, thành phố đã phối hợp tổ chức tập huấn gần 1.600 buổi cho hơn 127.000 lượt người tham dự. Đặc biệt, các CLB Nông dân với pháp luật tổ chức trên 5.000 buổi tuyên truyền pháp luật thông qua sinh hoạt CLB hàng tháng về kỹ năng hòa giải cơ sở.


Ngoài ra, nội dung tuyên truyền pháp luật tại các CLB đều được phát lại trên Đài Truyền thanh các xã thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.


Hội ND tỉnh đã chỉ đạo Hội ND các huyện hàng năm tổ chức Hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật” từ cơ sở đến cấp tỉnh cho các tuyên truyền viên và hòa giải viên cơ sở.


Kết quả từ năm 2014-2018, toàn tỉnh đã tổ chức được 35 cuộc thi, trong đó Hội ND tỉnh tổ chức 10 cuộc thi bằng hình thức sân khấu hóa; 01 cuộc thi viết tìm hiểu Luật đất đai với 200.000 bài dự thi; 01 cuộc thi viết tìm hiểu về Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Các huyện tổ chức 24 cuộc thi, với tổng số 11.000 người tham dự.

 
Công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý được Hội ND các cấp phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý của Sở Tư pháp tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã đã giúp hội viên, nông dân hiểu và thực hiện đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
 

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Hội ND tỉnh đã tổ chức 450 cuộc tư vấn, trợ giúp pháp lý lưu động tại cơ sở, các cấp Hội trực tiếp tham gia giải quyết 1.730 đơn thư khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân; tham gia hòa giải thành ngay tại cơ sở hơn 300 vụ.


Bên cạnh đó, Trung tâm tư vấn pháp luật cũng mở 150 lớp về kiến thức pháp luật cho hơn 5.600 người dự; phối hợp với Thanh tra tỉnh mở 2 lớp phổ biến tuyên truyền Luật Khiếu nại, tố cáo cho 300 cán bộ chủ chốt và cán bộ hòa giải là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội ND cơ sở.


Đồng thời, các cấp Hội đã tiếp hàng chục ngàn lượt hội viên, nông dân; giải đáp các vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách, pháp luật đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Ngoài ra, Trung tâm Tư vấn pháp luật cũng biên soạn và phát tờ rơi, tờ gấp về pháp luật; phát sổ tay pháp luật từ tập 1 đến tập 18 cho các cấp Hội; cấp 10.000 cuốn Sổ tay tư vấn viên cho cán bộ Hội. Mỗi cơ sở Hội đều có Tủ sách pháp luật.


Trung tâm Tư vấn pháp luật còn cấp phát 10 đầu sách pháp luật cho 159 Hội ND cơ sở và 84 CLB Nông dân với pháp luật.


Tại các lớp tập huấn, hội viên, nông dân đều được phát tài liệu tuyên truyền  hỏi- đáp pháp luật và các bộ luật khác có liên quan.


Về thực hiện công tác hòa giải, hiện toàn tỉnh có 10 đồng chí là Phó Chủ tịch Hội ND huyện phụ trách công tác hòa giải ở cơ sở; 159 đồng chí Chủ tịch Hội ND xã tham gia Ban Hòa giải xã; 1051 chi Hội trưởng tham gia Tổ hòa giải thôn.


Hàng năm, đội ngũ cán bộ Hội cơ sở được tập huấn 2 lần về nghiệp vụ pháp luật và kỹ năng hòa giải cơ sở. Đối với cộng tác viên và Ban Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” tổ chức 1 lớp ngay tại tỉnh với chuyên đề kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và công tác hòa giải tại cơ sở.


Trong 5 năm các Tổ hòa giải trên toàn tỉnh có cán bộ Hội tham gia đã tiếp nhận trên 1.900 vụ việc liên quan trực tiếp đến hội viên, nông dân; các Tổ đã hòa giải thành trên 1.800 vụ việc, hòa giải không thành 89 vụ việc.


Hoạt động của Tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở được duy trì một cách thường xuyên, thống nhất, đồng bộ và hiệu quả, góp phần ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật; giữ gìn mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng dân cư, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Bắc Hoàng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.830
57.980
Vàng nhẫn
54.100
55.050
Vàng nhẫn
54.100
55.150
Tỷ giá