Thứ năm, 09/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Kon Tum: Triển khai hiệu quả công tác hòa giải cơ sở
15:00 - 28/06/2019
(Cổng ĐT HND) – Ngay sau khi Luật Hòa giải ở cơ sở có hiệu lực thi hành, đồng thời Chính phủ ban hành Nghị định số 15 về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm đẩy mạnh công tác này. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo Hội ND các huyện, thị, thành Hội tổ chức phổ biến giáo dục Luật đến 100% hội viên, nông dân.

 
Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật giúp công tác hòa giải ở cơ sở đạt nhiều kết quả (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Hội ND tỉnh đã tiến hành ký kết chương trình liên tịch với các Sở, ngành như: UBND tỉnh, Sở Tư pháp, Thanh tra nhà nước, Sở Tài nguyên & Môi trường… Thông qua đó, các bên cùng tích cực phối hợp nhằm triển khai thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn.

 
Để góp phần nâng cao năng lực cũng như trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cho lực lượng hòa giải viên ở cấp cơ sở, ngay sau khi Luật Hòa giải ở cơ sở có hiệu lực, UBND tỉnh đã tổ chức 11 lớp tập huấn về kiến thức hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo cho hàng trăm lượt học viên tham dự.

 
Đồng thời, Hội ND các cấp phối hợp với ngành chức năng tăng cường công tác phổ biến, quán triệt Luật hòa giải ở cơ sở lồng ghép với tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp.

 
Theo đó, tỉnh Hội cũng tổ chức 5 lớp cho trên 400 lượt cán bộ Hội các cấp tham dự, lồng ghép các nội dung bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội với nghiệp vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

 
Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các cấp Hội còn thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, phòng Tư pháp huyện và thành phố tổ chức 2.132 buổi tuyên truyền về các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho 107.656 lượt người. Bên cạnh đó, tiến hành tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho 15.015 lượt người.

 
Một điểm mới trong công tác phổ biến Luật, pháp luật của những năm qua chính là việc tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hoá ở các cơ sở Hội. Thông qua nhiều nội dung được truyền tải phong phú, ngắn gọn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên, nông dân cũng như tích cực tham gia hưởng ứng. Nội dung các cuộc thi phần lớn đều do chính hội viên, nông dân tự biên tự diễn, trên cơ sở xuất phát từ nhu cầu tìm hiểu pháp luật ở cơ sở cũng như những vấn đề khúc mắc phát sinh trong đời sống hàng ngày nên vô cùng dễ nhớ, dễ hiểu.

 
Mặt khác, các cấp Hội còn lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội; sinh hoạt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; thông qua các buổi hoà giải; các cuộc thi tìm hiểu pháp luật đất đai, hôn nhân gia đình, an toàn giao thông, Luật bảo vệ rừng… Nhờ đó, việc phổ biến, quán triệt Luật tới hội viên, nông dân đạt hiệu quả thiết thực.

 
Cùng với đó, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn Hội ND các huyện, thành phố tham mưu với UBND cùng cấp củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 cấp huyện, cơ sở. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 154 giữa UBND tỉnh với Hội ND tỉnh trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

 
Hội ND tỉnh xây dựng 04 mô hình "Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại- tố cáo của nông dân, gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội" tại các địa bàn gồm: Xã Măng Cành- huyện Kon Plong; xã Tu Mơ Rông- huyện Kon Plong; xã Diên Bình- huyện Đăk Tô; xã Đăk Man- huyện Đăk Glei. Trong đó, tỉnh Hội cũng chỉ đạo thành lập 04 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại 04 xã, với số lượng thành viên tham gia có 50 người/Câu lạc bộ.

 
Mặt khác, Hội ND các cấp cũng chủ động phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức tiếp công dân theo lịch tiếp dân hàng tháng. Qua đó, đã tiếp nhận 54 đơn thư khiếu nại, tố cáo; Hội đã phối hợp hòa giải thành 48 vụ, còn 6 vụ đã chuyển tới cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

 
Từ những việc làm đồng bộ kể trên, kết quả đạt được đáng mừng khi chất lượng hoạt động hoà giải cơ sở được cải thiện, đúng với các quy định của pháp luật. Các Tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh cũng đã phát huy được tính hiệu quả, số lượng vụ việc hòa giải thành ngày càng tăng cao, năm sau cao hơn năm trước.

 
Đến nay, toàn tỉnh có 854 tổ hòa giải/869 thôn, làng, tổ dân phố với 5.537 hòa giải viên. Trong đó, thành viên tổ hòa giải là các chi Hội trưởng có 828 người. Qua đó, đã tiếp nhận và tham gia phối hợp giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo kịp thời, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

 
Theo thống kê, các cấp Hội đã tiếp nhận 705 đơn thư khiếu nại, tố cáo; trong đó 344 đơn thuộc thẩm quyền của Hội, không thuộc thẩm quyền của hội 361 đơn. Đã giải quyết xong 313 đơn; có 361 đơn thư được chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Các cấp Hội cũng đã tiến hành phối hợp hoà giải 1.272 vụ; trong đó, hoà giải thành 1.229 vụ việc, đạt tỷ lệ 96,62%.

 
Hoạt động hòa giải ở cơ sở chủ yếu tập trung giải quyết những mâu thuẫn, xích mích giữa các thành viên trong gia đình do khác nhau về quan niệm sống, lối sống; giữa các cá nhân trong quan hệ xóm giềng hoặc các tranh chấp về quyền, lợi ích phát sinh từ quan hệ dân sự như: Tranh chấp về quan hệ tài sản, quan hệ hợp đồng dân sự, nghĩa vụ dân sự, thừa kế quyền sử dụng đất…

 
Trong quá trình thực hiện công tác hoà giải tại cơ sở, Hội ND các cấp luôn chủ động phát huy thế mạnh của tổ chức mình, đó là với ưu thế vừa gần gũi, vừa sâu sát, vừa có uy tín với hội viên, nông dân. Nhờ đó, Hội ND cấp cơ sở đã kịp thời phát hiện những mâu thuẫn phát sinh, nắm chắc tâm lý các bên tranh chấp để có hình thức hoà giải cho phù hợp. Việc kiên trì thuyết phục, vận động để hòa giải còn được thông qua nhiều hình thức linh hoạt khác như: Qua đối thoại trực tiếp; sinh hoạt chi, tổ Hội; qua người có uy tín với đối tượng;  phối hợp với chính quyền, các đoàn thể tổ chức hoà giải…

 
Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng, đoàn thể tiến hành kiểm tra, giám sát việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân; việc thực hiện quy chế dân chủ ở địa phương. Thực hiện tốt công hoà giải cơ sở còn góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật trong cộng đồng dân cư.


 

Bình An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.400
50.800
Vàng nhẫn
50.120
50.670
Vàng nhẫn
50.120
50.770
Tỷ giá