Thứ ba, 26/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Sóc Trăng: Phối hợp triển khai hiệu quả Luật hòa giải ở cơ sở
15:00 - 29/08/2019
(Cổng ĐT HND) - Sau khi Luật hòa giải ở cơ sở có hiệu lực, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo, triển khai đến từng cơ sở Hội, chi, tổ Hội.

Mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Theo đó, đã có 10 văn bản của UBND tỉnh và 05 văn bản của Hội ND tỉnh về công tác này được các cấp Hội tích cực đưa vào nội dung ưu tiên hàng năm để tổ chức triển khai tuyên truyền, phổ biến. Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở và chỉ đạo Hội ND cấp huyện xây dựng kế hoạch thực hiện, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh còn đưa nội dung hướng dẫn công tác nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở vào chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội hàng năm. Đồng thời, tỉnh Hội tập trung chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp với các ngành liên quan kịp thời giải quyết đơn thư, tố cáo của hội viên, nông dân ngay khi tiếp nhận.

 
Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, Hội ND tỉnh cũng thường xuyên chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, tranh thủ nguồn kinh phí tổ chức các lớp tập huấn pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân thông qua việc thực hiện Tiểu đề án 3 và xây dựng các mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

 
Kết quả, Hội ND cấp tỉnh, huyện đã phối hợp tổ chức triển khai 225 cuộc tuyên truyền pháp luật cho 3.695 lượt cán bộ Hội là các Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội ND cấp huyện, cơ sở. Trong đó, cấp tỉnh đã tổ chức triển khai được 05 cuộc cho 275 lượt cán bộ dự.

 
Đồng thời, các cấp Hội cũng tích cực phối hợp với ngành chức năng trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn về những nội dung thiết thực, liên quan trực tiếp tới đời sống hàng ngày như: Hiến pháp; Luật Đất đai; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Hôn nhân gia đình; Luật Dân sự; Luật Tài nguyên & Môi trường; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo…

 
Đáng chú ý, các cấp Hội đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên pháp luật gắn với việc xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

 
Để phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ này, Hội phân công tại mỗi ấp, khóm có từ 5- 7 người làm nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngay tại cộng đồng dân cư. Đặc biệt, có 748 cán bộ là các chi Hội trưởng đã làm nòng cốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện việc chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư; đồng thời, tham gia vào làm thành viên tại các tổ hòa giải ở ấp, khóm để có thể trực tiếp sâu sát, gần gũi với bà con nông dân.

 
Nhờ đó, công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân và việc kiểm tra giám sát thi hành Luật khiếu nại, tố cáo ở cơ sở cũng được thực hiện nghiêm túc.

 
Các cấp Hội đã phối hợp các sở, ngành, đoàn thể cùng cấp tiếp nhận 6.521 đơn, thư. Qua đó, đã tiến hành phân loại và hòa giải thành 4.794 đơn, thư (đạt tỷ lệ 74%).

 
Bên cạnh việc triển khai phối hợp giữa UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành của tỉnh, tỉnh Hội còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chỉ đạo theo ngành dọc đối với các huyện, thành, thị trong tỉnh. Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị phối hợp với UBND, các phòng, ban của huyện để giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân cùng cấp; chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp với cán bộ phụ trách các công việc ở cơ sở để giải quyết theo nội dung Quyết định 81 của Chính phủ ngay tại cơ sở.

 
Đồng thời, các cấp Hội cũng đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; sớm phát hiện mâu thuẫn trong nội bộ nông dân, nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng…

 
Bên cạnh đó, Hội còn tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân. Phối hợp với các ngành chức năng lập các đoàn công tác tìm hiểu thực tế ở địa phương, qua đó nêu các kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét và giải quyết các vụ việc tranh chấp, khiếu nại.

 
Cùng với đó, để khai thác, sử dụng và phát huy có hiệu quả các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các cấp Hội còn tập trung xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật từ tỉnh đến cơ sở. Hội ND tỉnh đã quan tâm, củng cố mạng lưới cán bộ Hội làm công tác tuyên truyền, công tác phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân.

 
Hội ND tỉnh có 03 đồng chí là báo cáo viên pháp luật; ở cấp huyện, thị xã, thành phố có 11 đồng chí. Cùng với đó, có 01 đồng chí tham gia thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật cấp tỉnh; đối với cấp huyện có 11 đồng chí. Ngoài ra, thành viên Hội đồng giải quyết đất đai cấp cơ sở có 108 đồng chí; có 748 chi Hội trưởng tham gia làm thành viên của các tổ hòa giải trên địa bàn.

 
Để hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật được tập trung, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng và chỉ đạo Hội ND cấp huyện thành lập, duy trì hoạt động 88 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, thu hút trên 2.580 thành viên tham gia.

 
Mặt khác, khi tham gia vào các Câu lạc bộ, hội viên, nông dân được nâng cao trình độ và nhận thức về pháp luật; có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm cũng như tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc của bản thân.

 
Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trang bị kỹ năng hòa giải; cung cấp tài liệu cho các hòa giải viên nhằm triển khai tốt hoạt động hòa giải ở cơ sở.


 
Như Cương

 
Báo cáo Hội ND tỉnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá