Thứ ba, 26/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sóc Trăng: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân
16:00 - 29/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 7.254 cuộc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho 326.429 lượt hội viên, nông dân; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 17.922 lượt người.

Các cấp Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Với vai trò là thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Hội ND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội bám sát các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tăng cường công tác tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nông dân. Nhờ đó, đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương cùng các văn bản chỉ đạo mới của Hội cấp trên được phổ biến đến từng cơ sở Hội.

 
Cụ thể, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tổ chức Hội nghị cấp tỉnh với 346 lượt cán bộ chuyên trách Hội ND huyện, thị xã, thành phố và Ban Chấp hành Hội ND cơ sở tham dự. Cùng với đó, các cấp Hội đã tổ chức 52 cuộc họp phổ biến, quán triệt cho 1.747 lượt công chức, viên chức, cán bộ Hội chuyên trách cấp tỉnh, huyện cùng Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội ND cơ sở. Trong đó, Hội ND cấp huyện tổ chức 44 cuộc phổ biến cho 1.552 lượt cán bộ Hội cơ sở.

 
Hội ND tỉnh đã tăng cường sự phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 54 lớp tập huấn về: Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Luật Đất đai năm 2013; các kỹ năng tuyên truyền miệng pháp luật… cho 2.940 lượt hội viên, nông dân.

 
Đồng thời, hàng năm, Hội còn tích cực phối hợp với các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 33 cuộc thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật” gắn với thi “Tuyên truyền viên giỏi” thu hút 6.750 lượt người tham dự. Thông qua các hội thi đã giúp truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, thiết thực; đồng thời, có nhiều tình huống pháp luật gắn với thực tiễn được xử lý tốt giúp nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân.

 
Các hoạt động tập thể đã tạo ra sân chơi bổ ích, mở rộng mối quan hệ đoàn kết, cổ vũ, nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, nông dân; đồng thời, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết tình làng nghĩa xóm ở địa bàn nông thôn. Thông qua các Hội thi thiết thực đã tạo sức lan tỏa phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên, nông dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

 
Song song với đó, công tác kiểm tra, giám sát luôn được Hội ND tỉnh quan tâm, chỉ đạo và tiến hành thường xuyên. Hàng năm, Hội ND tỉnh phối hợp Sở Tư pháp thực hiện kiểm tra, giám sát theo định kỳ 6 tháng (đầu năm và cuối năm).

 
Nội dung của các cuộc kiểm tra tập trung vào: Việc chấp hành Điều lệ Hội; việc thực hiện các Nghị quyết, chương trình công tác Hội; tình hình xây dựng, quản lý và hoạt động của Quỹ HTND, quỹ Hội; việc quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng CSXH; các chương trình, dự án do Hội quản lý, đầu tư; kiểm tra chuyên đề phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi…

 
Chính nhờ công tác kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên, sâu sát nên các cấp Hội đã phát hiện kịp thời những hạn chế của cơ sở Hội trong quá trình triển khai, thực hiện nội dung công việc. Từ đó, động viên, nhắc nhở các đơn vị sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế; đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc chấp hành Điều lệ Hội, thực hiện nghiêm túc các chỉ tiêu thi đua Hội cấp trên giao cũng như tích cực triển khai các hoạt động Hội và phong trào nông dân đạt hiệu quả thiết thực.

 
Có thể thấy, thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của các cấp Hội đã góp phần nâng cao về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân; đồng thời, từng bước hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp.


 
Trung Thành
Báo cáo Hội ND tỉnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá