Chủ nhật, 31/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở Hội
14:00 - 27/12/2019
(Cổng ĐT HND) - Sáu tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tập trung chỉ, triển khai công tác kiểm tra, giám sát tại các cấp Hội, đặc biệt là cấp cơ sở, đảm bảo theo hướng dẫn của Trung ương Hội.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được các cấp Hội tiến hành thường xuyên (Ảnh minh họa)

 
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát không chỉ được các cấp Hội tiến hành thường xuyên mà còn được triển khai thông qua các đợt kiểm tra theo từng thời điểm trong năm. Các cấp Hội đã tổ chức 1.738 cuộc kiểm tra, 11 giám sát trong toàn hệ thống Hội. Qua đó, giúp nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

 
Hoạt động kiểm tra, giám sát tập trung chủ yếu vào những nội dung gồm: Thực hiện Điều lệ, Chỉ thị, Nghị quyết của Hội; quy chế hoạt động của Ban Chấp hành Hội ND các cấp; Đề án đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội; công tác xây dựng và quản lý Quỹ HTND, quỹ Hội, quản lý nguồn vốn vay tín chấp với ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng Nông nghiệp & PTNT…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” và qua các mô hình điểm về pháp luật. Đến nay, với 32 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” được các cấp Hội xây dựng đã và đang phát huy hiệu quả.

 
Theo đó, thành viên của Câu lạc bộ sẽ là những tuyên truyền viên tích cực ở cơ sở. Góp phần đẩy mạnh công tác, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở các địa phương đạt kết quả.
 

Trong năm 2019, các cấp Hội còn phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tham gia hòa giải 240 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ hội viên, nông dân tại cơ sở.

 
Mặt khác, việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ được các cấp Hội quan tâm theo dõi thường xuyên. Nhờ đó, Hội đã kịp thời có ý kiến để bảo đảm tính công khai, minh bạch, chất lượng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân.
 

Hội ND tỉnh chủ động phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia công tác đối thoại và giải quyết 9 đơn, thư khiếu nại tố cáo; góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm trong nội bộ hội viên, nông dân ở cơ sở.

 
Tỉnh Hội cũng phối hợp với Hội Luật gia, Văn phòng Luật sư tỉnh duy trì thường xuyên các buổi tiếp và tư vấn pháp luật miễn phí cho hội viên, nông dân, trên địa bàn. Sáu tháng đầu năm 2019, các cấp Hội đã phối hợp và tham gia tiếp 3.932 lượt hội viên, nông dân.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn đẩy mạnh việc thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với cán bộ, hội viên, nông dân nên hàng năm đều xây dựng kế hoạch và tích cực phối hợp với ngành chức năng tổ chức. Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp Hội nên hoạt động tuyên truyền, phổ biến về pháp luật trên địa bàn ngày càng có chất lượng và đi vào chiều sâu.

 
Đến nay, các cấp Hội phối hợp tổ chức 39.490 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 4.900.951 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Để nâng cao hiệu quả công việc, các nội dung phổ biến pháp luật được triển khai lồng ghép thông qua nhiều hình thức linh hoạt như: Hội nghị, các buổi họp thôn, xóm lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Chi bộ, công đoàn, chương trình đào tạo nghề...

 
Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, đội ngũ cán bộ Hội nắm bắt được tình hình hoạt động tại cơ sở. Đồng thời, các cấp Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động đối thoại với người dân để kịp thời giải quyết những vướng những vướng mắc, bức xúc ở cơ sở, góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, củng cố niềm tin cho hội viên, nông dân.

 

Như Quỳnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.520
48.900
Vàng nhẫn
47.800
48.450
Vàng nhẫn
47.800
48.550
Tỷ giá