Thứ sáu, 05/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Dương: Tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội
09:53 - 27/02/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định rõ vai trò quan trọng của công tác giám sát, phản biện xã hội trong việc triển khai các hoạt động Hội. Theo đó, tỉnh Hội đã thường xuyên quan tâm, hướng dẫn và chỉ đạo các cấp Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng triển khai hiệu quả hoạt động này.

Tăng cường sự phối hợp trong giám sát việc kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Căn cứ theo nội dung chỉ đạo của Trung ương Hội cũng như các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tổ chức quán triệt, học tập cho toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan Hội ND tỉnh, cán bộ chủ chốt Hội ND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để chỉ đạo việc triển khai thực hiện giám sát và phản biện xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

 
Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội. Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành, thị Hội xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm thực tế của từng địa phương để xác định nội dung giám sát trên một số lĩnh vực quan trọng, liên quan trực tiếp đến hội viên, nông dân.

 
Trên cơ sở đó, các cấp Hội tập trung triển khai kế hoạch của chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật trong lĩnh sản xuất, kinh doanh lĩnh vực vật tư nông nghiệp; giám sát các cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân có sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; các chính sách, chương trình, dự án trong xây dựng nông thôn mới; cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tuyên truyền các hoạt động, gương điển hình tiêu biểu trong tổ chức thực hiện giám sát và phản biện xã hội…

 
Thời gian qua, thực tế trên địa bàn tỉnh cho thấy tình trạng sản xuất, kinh doanh giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi có chất lượng kém, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc... vẫn còn xuất hiện khá nhiều. Vấn nạn này đã làm bà con nông dân tốn thêm chi phí sản xuất; ngoài ra, còn làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng các mặt hàng nông sản cũng như sức khỏe của con người và gây ô nhiễm môi trường.

 
Thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên, các cơ quan liên ngành mới có thể sớm phát hiện, ngăn chặn; đồng thời, nêu ra kiến nghị xử lý đối với những tổ chức, cá nhân nếu có vi phạm pháp luật về kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, còn kịp thời phát hiện những bất cập trong chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp để kiến nghị đối với cấp có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của hội viên, nông dân…

 
Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác này, Hội ND tỉnh đã xây dựng chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công thương tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý Nhà nước về sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2020.
 

Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức 4 cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật trong kinh doanh vật tư nông nghiệp tại các huyện: Gia Lộc, Thanh Miện, Tứ Kỳ, thành phố Chí Linh. Hội ND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức được 21 cuộc giám sát về vật tư nông nghiệp.

 
Việc làm này nhằm góp phần tích cực trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh. Nhiều đơn vị Hội cấp huyện đã triển khai tốt hoạt động này và mang lại hiệu quả.

 
Tiêu biểu như Hội ND huyện Thanh Hà đã tích cực phối hợp với ngành chức năng huyện triển khai tốt công tác giám sát vật tư nông nghiệp. Hiện, trên địa bàn toàn huyện có khoảng 202 hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp.

 
Đến nay, Hội ND huyện đã phối hợp tổ chức được 3 cuộc giám sát đối với trên 10 hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp; vận động 100% xã, thị trấn tổ chức ký kết xây dựng kế hoạch giám sát vật tư nông nghiệp. Thông qua các cuộc giám sát đã kịp thời nhắc nhở các hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp thực hiện đúng các quy định về mẫu mã, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

 
Địa bàn xã Lê Lợi- thành phố Chí Linh có 32 hộ đăng ký kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp. Theo đó, công tác tuyên truyền về kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp thường xuyên được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong xã quan tâm chỉ đạo bằng nhiều hình thức như: Qua hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu... Bên cạnh đó, các cấp Hội thường xuyên cử cán bộ tham gia vào thành phần đoàn liên ngành đi kiểm tra các hộ kinh doanh trên địa bàn; nhiều hộ đã chấp hành tốt các quy định trong kinh doanh vật tư nông nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường.

 
Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức 124 lớp tập huấn cho 12.700 lượt người về các quy định của pháp luật trong kinh doanh vật tư nông nghiệp; cách nhận biết sản phẩm an toàn; tác hại của chất cấm trong sản xuất nông nghiệp...

 
Hội ND tỉnh phối hợp tổ chức 4 lớp tập huấn về kỹ năng giám sát cho 580 cán bộ Hội cấp tỉnh, cấp huyện và Chủ tịch Hội ND cơ sở. Nội dung tập huấn tập trung vào: Nội dung, phương pháp giám sát và phản biện xã hội; kỹ năng giám sát, phát hiện việc sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng; giám sát và phản biện các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án trong xây dựng nông thôn mới; kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn, vận động hội viên, nông dân tham gia giám sát; thu thập, xử lý thông tin giám sát; báo cáo kết quả giám sát và phản biện xã hội…

 
Nhờ đó, công tác giám sát việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn bước đầu đã đi vào nề nếp. Cùng với sự phối hợp của các Ban, ngành, đoàn thể ở địa phương cũng đã góp phần đưa hoạt động giám sát trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp trở thành hoạt động thường xuyên, chủ động. Qua đó, nhận thức của hội viên, nông dân được nâng cao, giúp bà con sử dụng đúng, hiệu quả các sản phẩm vật tư nông nghiệp.

 
Cùng với đó, năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh đã tham gia phản biện, đóng góp ý kiến vào 65 văn bản dự thảo của cấp ủy, chính quyền các cấp gồm: Tham gia đóng góp ý kiến góp ý Nghị quyết của HĐND các cấp; đề án, kế hoạch xây dựng nông thôn mới; các chính sách liên quan đến hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, tiêu thụ nông sản, vệ sinh môi trường nông thôn; đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với hội viên, nông dân…

 
Để hoạt động giám sát, phản biện xã hội ngày càng đi vào thực chất và mang lại hiệu quả, các cơ quan liên quan cần có những hành động cụ thể, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ để thực sự phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi tổ chức. Hội ND tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ các ban, ngành trong việc chỉ đạo, giám sát phản biện xã hội. Đồng thời, vận động hội viên, nông dân mạnh dạn phản ánh, nêu kiến nghị về việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật lên tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các chính sách phù hợp.

 
Thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường số lượng các cuộc giám sát việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp, các cấp Hội sẽ tích cực kiến nghị giải quyết những vấn đề tồn tại sau giám sát; theo dõi kết quả trả lời kiến nghị của các cơ quan phối hợp…. Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp về giám sát vật tư nông nghiệp; tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân về nhiệm vụ giám sát.


 

Việt Hùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.480
48.820
Vàng nhẫn
47.720
48.320
Vàng nhẫn
47.720
48.420
Tỷ giá