Thứ sáu, 05/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Bình Lục (Hà Nam): Tuyên truyền pháp luật cho trên 28.700 hội viên, nông dân
09:00 - 27/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Đến nay, toàn huyện đã phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 16.915 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 28.799 lượt hội viên, nông dân. Sáu tháng đầu năm 2019, các cấp Hội phối hợp tổ chức 191 buổi tập huấn tuyên truyền, thu hút 18.173 lượt hội viên, nông dân.

Hội ND tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Ban Thường vụ Hội ND huyện xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các hoạt động Hội và phong trào nông dân. Theo đó, Hội ND huyện chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể ở từng địa phương.

 
Các cấp Hội cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền về các nội dung cụ thể, trực tiếp gắn với đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân như: Chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội ở cơ sở cũng phối hợp và tổ chức nhiều hoạt động phong phú nhằm đẩy mạnh truyền thông về các nội dung cụ thể, thiết thực liên quan trực tiếp đến đời sống và sản xuất của hội viên, nông dân. Tiêu biểu như: Sức khỏe sinh sản, dân số - KHHGĐ; phòng chống tác hại thuốc lá, HIV/AIDS; truyền thông về bảo vệ môi trường; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; luật BHXH, luật BHYT…

 
Đáng chú ý, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về luật BHXH, luật BHYT, vận động hội viên, nông dân hiểu về ý nghĩa thiết thực để tham gia mua BHXH, BHYT, hoạt động này đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, 100% cơ sở Hội đăng ký tham gia; 15/19 cơ sở Hội triển khai việc làm đại lý BHXH, BHYTTN; 420 hội viên, nông dân tham gia mua BHXH, BHYTTN và được cấp phát thẻ đầy đủ.

 
Nhiều đơn vị Hội ở cơ sở triển khai thực hiện tốt, tiêu biểu như các xã: Bình Nghĩa, Tràng An, Hưng Công, Tiêu Động, An Đổ, An Mỹ.

 
Nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, các cấp Hội đã tích cực khuyến khích việc viết tin, bài tuyên truyền về các hoạt động của Hội đăng trên Website, phát sóng trên đài truyền thanh của huyện, xã. Hàng năm, trích từ nguồn ngân sách để mua Báo Nông thôn ngày nay cấp phát miễn phí cho 19/19 cơ sở Hội; 100% chi Hội có Tạp chí Nông thôn mới và cuốn thông tin công tác Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt. Từ đó, giúp cho công tác tham mưu, đề xuất của các cấp Hội ở cơ sở được chủ động và tiến hành thường xuyên hơn.

 
Ngoài ra, việc tuyên truyền về pháp luật còn được các cấp Hội thường xuyên lồng ghép với nhiều hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao khác. Theo đó, trên 90 chi Hội trong huyện đã tăng cường phối hợp, tổ chức gần 50 cuộc giao lưu bóng chuyền hơi, chương trình văn nghệ... tạo không khí vui tươi phấn khởi, tăng cường tình đoàn kết trong hội viên, nông dân và cộng đồng dân cư.

 
Để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội chuyên trách các cấp, Hội ND huyện còn phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức học tập và tập huấn bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Hội tới các ủy viên Ban Chấp hành Hội ND huyện; ủy viên Ban Chấp hành, chi Hội trưởng Hội ND các xã, thị trấn trên địa bàn.

 
Việc thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo chuyên đề năm 2020 với những việc làm cụ thể, thiết thực cũng được huyện Hội triển khai thực hiện nghiêm túc; gắn với thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Huyện Hội cũng tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với việc tuyên truyền kỉ niệm Ngày sinh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động tham gia phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn triển khai thường xuyên hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của hội viên, nông dân. Đến nay, toàn huyện có 101 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Nhìn chung, các Câu lạc bộ hiện đều đang duy trì hoạt động tốt.

 
Năm 2019, Hội đã tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 750/1.213 hội viên, nông dân, đạt 61,8% số lượt hội viên, nông dân tham dự. Nhờ đó, toàn huyện không có đơn thư, khiếu nại tố cáo vượt cấp; tình làng nghĩa xóm được vun đắp bền vững; hội viên, nông dân tích cực, hăng hái thi đua sản xuất, kinh doanh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.


 

Thanh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.480
48.820
Vàng nhẫn
47.720
48.320
Vàng nhẫn
47.720
48.420
Tỷ giá