Thứ tư, 27/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả tích cực trong công tác tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho hội viên, nông dân
16:19 - 23/04/2020
(Cổng ĐT HND)- Các cấp Hội Nông dân nhiều địa phương đã tích cực phối hợp với các ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến hội viên, nông dân. Từ đó, giúp hội viên, nông dân nắm rõ, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.
Hội viên, nông dân được cán bộ  trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng   (Ảnh minh họa)

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội ND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho trên 79.200 lượt hội viên nông dân. Nội dung tập trung vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước cho cán bộ, hội viên nông dân. 

 
Năm 2019, Hội Nông dân các huyện, thành phố đã phối hợp tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho trên 1.200 lượt cán bộ hội cơ sở, trông đó có các nội dung về pháp luật.  
 

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nông dân, những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, hội viên với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả.

 
Bên cạnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai, Hội cũng thường xuyên tiến hành các hoạt động kiểm tra, đôn đốc thực hiện tại cơ sở. Việc phối hợp với các ban ngành đoàn thể để triển khai PBGDPL cho nông dân cũng luôn được quan tâm chú trọng và đổi mới phương pháp.

 
Từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Hội đã đề ra chỉ tiêu 100% cán bộ, hội viên nông dân được học tập, quán triệt, tuyên truyền các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của tỉnh, của Trung ương Hội.

 
Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các đồn biên phòng tổ chức 16 buổi tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, phòng chống ma túy cho gần 800 hội viên nông dân tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà và Ðiện Biên.
 

Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh còn lồng ghép các hoạt động tuyên truyền vào nội dung sinh hoạt định kỳ của cơ sở Hội. Ðể đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền thông qua các “Câu lạc bộ nông dân với pháp luật”, sinh hoạt chi hội, tổ hội nghề nghiệp hàng tháng, hàng quý.

 
Năm 2019, các cấp Hội đã tham gia hòa giải 65 vụ tranh chấp, mâu thuẫn của hội viên nông dân; phối hợp giải quyết 45 đơn thư khiếu nại từ cơ sở…
 

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Tư pháp thành lập các CLB “Nông dân với pháp luật”, “Trợ giúp pháp lý”.

 
Hiện có 22 CLB được thành lập tại các địa phương Hạ Long, Đầm Hà, Hải Hà, Quảng Yên, Đông Triều, Móng Cái… Thông qua hoạt động của CLB, các hội viên được tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, địa phương, nhất là những chính sách liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ phát triển sản xuất; kỹ năng xử lý tình huống tranh chấp, mâu thuẫn, công tác hòa giải ở cơ sở; kiến thức về pháp luật…

 
Các mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo, tư vấn pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Trong năm 2019, Hội Nông dân các cấp trông tỉnh đã phối hợp với BHXH Y tế, công an tổ chức được 11 tập huấn, đối thoại chính sách liên quan đến BHYT, BHXH; 12 lớp tập huấn về vệ sinh ATTP, 5 hội nghị tuyên truyền về đảm bảo trật tự ATGT; 1 hội thảo về dân số, kế hoạch hóa cho trên 3.000 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh.

 
Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân, góp phần hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người; hòa giải tranh chấp; bảo đảm an ninh trật tự, phát huy dân chủ ở cơ sở, gìn giữ sự đoàn kết tình làng nghĩa xóm ở các địa bàn nông thôn. 
 

Minh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.320
48.700
Vàng nhẫn
47.450
48.150
Vàng nhẫn
47.450
48.250
Tỷ giá