Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND thành phố Cần Thơ: Thực hiện gần 4.800 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân
15:05 - 28/04/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, thông qua việc các cấp Hội trên địa bàn thành phố chủ động phối hợp với các cấp, các ngành triển khai tốt hoạt động hòa giải cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân.

Các cấp Hội tích cực phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Ngay từ đầu năm, nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật đã được các cấp Hội chủ động phối hợp và triển khai thực hiện với nhiều nội dung phong phú, đa dạng mang lại hiệu quả thiết thực.

 
Đến nay, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành như: Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường, Công An… tổ chức 4.787 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 114.786 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Hội ND thành phố cũng trực tiếp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 170 cán bộ Hội các cấp.

 
Tại các buổi tuyên truyền, Hội ND thành phố đã tổ chức cấp phát trên 9.000 cuốn sổ tay tuyên truyền về pháp luật cùng hơn 800.000 tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân.

 
Ngoài ra, thành Hội còn phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình thành phố; báo Cần Thơ xây dựng chuyên trang Hội ND và được phát hành vào mỗi thứ tư hàng tuần; Hội ND thành phố cũng xây dựng bản tin nông dân và Website Hội ND thành phố để đa dạng hóa các kênh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, triển khai công tác hòa giải ở cơ sở… Thông qua đó, đã có hơn 32.000 tờ báo cùng với 20.000 bản tin ND thành phố được cấp phát miễn phí đến các cơ sở và mỗi chi, tổ Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt thường kỳ.

 
Các nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào những vấn đề có liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của bà con nông dân như: Bộ luật Dân sự 2015; Bộ luật Hình sự 2015; Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình…

 
Bên cạnh đó, công tác hòa giải ở cơ sở cũng được các cấp, các ngành phối hợp và thực hiện hiệu quả. Đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở thường xuyên được quan tâm, củng cố, kiện toàn và ưu tiên tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp trang bị kỹ năng và nâng cao về nghiệp vụ hòa giải.

 
Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 2.617 đồng chí là tuyên truyền viên, hòa giải viên và đều là các cán bộ chi, tổ Hội.

 
Nhờ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tiến hành thường xuyên, công tác hòa giải ở cơ sở trong toàn thành phố đã đạt được những hiệu quả tích cực. Đến nay, các cấp Hội đã tham gia hòa giải 5.267 vụ việc; trong đó, hòa giải thành 4.267 vụ và chuyển về các cấp có thẩm quyền 998 vụ. Đáng chú ý, các cấp Hội đã trực tiếp hòa giải thành 3.615 vụ việc. Đồng thời, các cấp Hội tiếp nhận 1.358 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết trong tổng số 7.132 đơn thư; 6.271 vụ việc được xử lý, giải quyết và chuyển 861 vụ việc đến các cấp có thẩm quyền xem xét.

 
Hàng năm, các cấp Hội quan tâm bổ sung nhiều văn bản pháp luật để trang bị cho 536 tủ sách tại các chi Hội, đảm bảo các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước được cập nhật đầy đủ.

 
Cùng với đó, các cấp Hội ở cơ sở đã xây dựng và duy trì hoạt động mô hình 98 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” thu hút sự tham gia của 708 thành viên. Các Câu lạc bộ có vai trò là cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật; qua đó, nông dân được kịp thời thông tin, trợ giúp pháp lý và tư vấn về pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng được bảo vệ; giảm bớt tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo phát sinh trong hội viên, nông dân; là địa chỉ tin cậy để phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân. Qua đó, Hội ND đã góp phần ổn định trật tự xã hội ở địa phương.


 

Trọng Nghĩa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá