Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bến Tre: Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 400 nghìn lượt cán bộ, hội viên, nông dân
17:00 - 27/04/2020
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ và chương trình công tác hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn tích cực, chủ động tham mưu với UBND tỉnh dự thảo các chương trình hoạt động và lên kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu năm. Đồng thời, tỉnh Hội cũng thường xuyên tham mưu với BCĐ 81 cấp tỉnh kịp thời chỉ đạo và triển khai nhiều nội dung cụ thể, thiết thực đối với cấp cơ sở.

Thông qua việc các cấp Hội phối hợp triển khai thực hiện tốt vai trò hướng dẫn, tư vấn, giải thích những vướng mắc về pháp luật đã giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân luôn được các cấp Hội ở cơ sở được quan tâm thực hiện.

 
Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức trên 15.920 hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 399.300 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp tổ chức 722 buổi tư vấn pháp luật cho trên 28.280 lượt người nhằm nâng cao nhận thức cho các cán bộ, hội viên, nông dân về pháp luật.

 
Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức 59 lớp đào tạo bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cấp cơ sở cho 2.970 lượt cán bộ Hội, các cộng tác viên, tuyên truyền viên pháp luật.

 
Năm 2019, các cấp Hội cũng tích cực phối hợp với ngành tư pháp tổ chức 259 buổi tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 3.975 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Ngoài ra, phối hợp tổ chức 11 buổi tập huấn nghiệp vụ về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với 683 lượt người tham dự.

 
Các nội dung được triển khai tập trung vào những phần việc cụ thể như: Bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; công tác tham gia hòa giải; tư vấn pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo…

 
Ngoài ra, để làm phong phú và nâng cao chất lượng các loại hình tuyên truyền, Hội còn tích cực tổ chức lồng ghép tuyên truyền và phổ biến, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các buổi tọa đàm… Tổ chức in ấn và cấp phát 36.000 quyển văn bản luật mới cho các hòa giải viên cơ sở; 500 tờ gấp pháp luật, 52 tờ tin Tư pháp được cấp phát đến từng chi, tổ Hội để dùng làm tài liệu sinh hoạt Hội cũng như đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân ở cơ sở.

 
Trong đó, các cấp Hội tập trung tuyên truyền những văn bản pháp luật liên quan đến đời sống của hội viên, nông dân; đồng thời phục vụ cho công tác hòa giải ở cơ sở như: Luật Khiếu nại 2011; Luật Tố cáo 2011; Hiến pháp 2013; Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Luật Hòa giải 2013 và Nghị định 15/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân 2013 và Luật Bảo vệ Môi trường 2014…
 

Toàn tỉnh hiện có 159 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 3.032 thành viên tham gia. Các Câu lạc bộ hoạt động theo đúng quy chế đề ra, góp phần phổ biến pháp luật đến hội viên, nông dân nhanh chóng, kịp thời. Nhờ đó, giúp giảm thiểu những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống của các hộ dân, các vấn đề được hòa giải đều dựa trên cơ sở duy trì và giữ vững tình làng nghĩa xóm.

 
Để tăng thêm tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, định kỳ hàng tháng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt của chi, tổ Hội, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, buổi trợ giúp pháp lý… các cấp Hội lồng ghép tổ chức tuyên truyền phổ biến kinh nghiệm, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt của cán bộ, hội viên, nông dân và các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 
Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 430 cuộc sinh hoạt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” gắn với việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 12.693 lượt hội viên, nông dân.

 
Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, thông qua việc tổ chức nhiều sân chơi bổ ích như: Hội thi “Nhà nông đua tài”, “Tiếng hát đồng quê”, “Nông dân với công tác phòng chống ma túy”... những nội dung về các cách phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội được truyền tải một cách linh hoạt, sinh động. Hội viên, nông dân được trang bị thêm các kiến thức cần thiết, từ đó có ý thức trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống tội phạm, không để xảy ra những vấn đề phức tạp, đột xuất, bất ngờ từ cơ sở.

 
Thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh đã tham gia hòa giải 683 vụ việc các tranh chấp trên lĩnh vực như: Dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, môi trường... Trong đó, hòa giải thành công 626 vụ việc.

 
Có thể thấy, thông qua việc các cấp Hội triển khai thực hiện tốt vai trò hướng dẫn, tư vấn, giải thích những vướng mắc về pháp luật cho hội viên, nông dân; giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân khi có yêu cầu. Cùng với đó, xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ở địa phương… đã góp phần tích cực thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương.


 

Trúc Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá