Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND thành phố Hà Nội: Phát huy hiệu quả hoạt động của 204 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
16:00 - 21/05/2020
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân tại cơ sở. Đây là cầu nối giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật.

Thông qua số vụ hòa giải thành trên địa bàn ngày càng tăng thì vai trò của những thành viên các Tổ hòa giải, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ngày càng được phát huy (Ảnh minh họa)

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã xây dựng 204 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 9.180 thành viên tham gia. Thành phần đều là các thành viên Ban chỉ đạo 81 cấp xã, các chi Hội trưởng, chi Hội phó Hội ND, người làm công tác mặt trận, công an viên, trưởng thôn và hội viên, nông dân tiêu biểu xuất sắc…

 
Định kỳ, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” duy trì chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng với sự hướng dẫn và chủ trì của các đồng chí là cán bộ công an, tư pháp hoặc địa chính xã. Bên cạnh việc triển khai nhiều nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng, các cấp Hội cũng tiến hành triển khai thực hiện xây dựng các mô hình điểm; đồng thời, thành lập các điểm trợ giúp pháp lý lưu động và tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn, giải đáp về pháp luật cho hội viên, nông dân tại cơ sở.

 
Trên cơ sở các văn bản của UBND thành phố ban hành, hàng năm, Hội ND thành phố với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cũng luôn tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung của Quyết định 81. Ban Thường vụ Hội ND thành phố luôn nhận thức rõ về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân nên đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, sinh hoạt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”…

 
Bên cạnh việc gắn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công tác hòa giải, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân, Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiếp công dân định kỳ hàng tuần. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nguyên nhân của những vụ việc mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở; đồng thời, thông qua việc đối thoại trực tiếp, kịp thời giải đáp những vướng mắc pháp luật để hội viên, nông dân giải tỏa những bức xúc, yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.

 
Đối với các vụ việc khiếu nại tập trung đông người tại một số trụ sở, bà con đều được tiếp đón, hướng dẫn, giải thích thấu đáo, tránh không để nảy sinh thêm các vụ việc phức tạp. Nhiều vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài thuộc thẩm quyền của các xã, thị trấn đều đã được giải quyết dứt điểm, đảm bảo tính khách quan, đúng pháp luật.

 
Nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” hoạt động ngày càng trở nên thiết thực, hiệu quả. Các thành viên trong Câu lạc bộ được kiện toàn thường xuyên, tổ chức tập huấn kiến thức về pháp luật, công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo… Từ đó, giúp nâng cao kiến thức pháp luật, tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, hòa giải tại cơ sở.

 
Đến nay, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng tổ chức 1.843 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục về pháp luật cho trên 239.308 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Trong đó, nội dung tuyên truyền chủ yếu được tập trung vào những lĩnh vực cụ thể, thiết thực đối với hội viên, nông dân như: Luật Đất đai 2013; Luật HTX; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới…

 
Nhiều đơn vị Hội ND cấp huyện xây dựng kế hoạch và triển khai tốt hoạt động này. Tiêu biểu như Hội ND các huyện: Ba Vì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Oai... 

 
Đồng thời, các cấp Hội chủ động phối hợp với ngành chức năng liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn phổ biến về nghiệp vụ công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, hội viên, nông dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền chủ yếu tại các địa phương có triển khai những dự án lớn của thành phố như: Xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp, dự án trọng điểm…

 
Cùng với đó, Hội ND các huyện, thị xã và cơ sở cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Đến nay, Hội ND cấp huyện và các cơ sở Hội phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức 442 cuộc tư vấn pháp luật cho 40.532 lượt hội viên, nông dân; đồng thời, trợ giúp pháp lý đối với 692 vụ việc xảy ra trên địa bàn. 
 

Thông qua công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý giúp hội viên, nông dân nâng cao kiến thức, tự giác chấp hành pháp luật; thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương; đặc biệt là đối với các hộ nông dân nằm trong diện bị thu hồi đất để triển khai các dự án. Ngoài ra, Hội còn quan tâm tới vấn đề bố trí tái định cư; dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động nông thôn…


Trong năm, theo định kỳ, các cấp Hội phối hợp cùng ngành chức năng tiến hành rà soát, củng cố các Tổ hòa giải, Tổ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của các Câu lạc bộ trên địa bàn.

 
Năm 2019, các cấp Hội đã tham gia hòa giải 725 vụ việc xảy ra trên địa bàn. Trong đó, hòa giải thành 415 vụ việc; 310 vụ việc gửi tới các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét giải quyết. Đáng chú ý, các cấp Hội đã trực tiếp hòa giải 42 vụ mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ hội viên, nông dân.
 

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tiếp nhận 48 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị được gửi tới. Sau khi xem xét, phân loại, các cấp Hội đã giải quyết 16 đơn thư thuộc thẩm quyền; 32 đơn thư không thuộc thẩm quyền đã huyển tới cơ quan chức năng giải quyết.

 
Cùng với đó, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức hoạt động đối thoại, tiếp công dân. Qua đó, Hội đã tiếp nhận và xử lý 156 đơn thư và đã hòa giải thành 85 vụ việc.

 
Có thể thấy, thông qua việc số vụ hòa giải thành trên địa bàn ngày càng tăng thì vai trò của thành viên các Tổ hòa giải, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ngày càng được phát huy. Từ đó, góp phần tích cực trong việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế dần đơn thư, khiếu nại vượt cấp của người dân ở nông thôn.


 

Hải Yến
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá