Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bà Rịa- Vũng Tàu: Nâng cao nhận thức về pháp luật cho hội viên, nông dân
15:00 - 19/05/2020
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND cùng cấp, các cơ quan chuyên môn triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể; đồng thời, hướng dẫn các cơ sở Hội thành lập một số điểm chỉ đạo tại các xã. Định kỳ hàng tháng, các cấp Hội chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn thông qua việc tuyên truyền lồng ghép hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân tại địa phương. Trong đó, chú trọng hơn tới các khu vực thuộc vùng sâu, vùng xa, hoặc những nơi có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo…

 
Hội ND tỉnh tích cực chỉ đạo các cấp Hội bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo hội viên, nông dân. Đặc biệt, tập trung phổ biến về các nội dung cụ thể, thiết thực, có tác động trực tiếp đến đời sống của hội viên, nông dân như: Chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết các khiếu kiện về đất đai; khiếu nại, tố cáo; tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự ATGT...

 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở cấp chi, tổ Hội, Hội ND các cấp còn tích cực lồng ghép nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên được kịp thời phổ biến đến từng cơ sở Hội trong toàn tỉnh. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên, nông dân nắm bắt rõ những nội dung cần thiết để thực hiện.

 
Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên & Môi trường tỉnh tổ chức 4.294 buổi tuyên truyền về: Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các Nghị quyết, Chỉ thị của Hội cấp trên cho 186.296 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Bên cạnh đó, tỉnh Hội phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Đất đai 2013 và Nghị định qui định chi tiết thi hành Luật Đất đai tại 7 đơn vị cấp huyện cho 1.050 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Các cấp Hội cũng chủ động phối hợp với ngành chức năng tổ chức 4.316 buổi tuyên truyền về những kiến thức pháp luật cho 178.965 lượt cán bộ của các cơ sở Hội và chi Hội trưởng ND trên địa bàn giúp cập nhật và nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động.

 
Đến nay, toàn tỉnh đang duy trì hoạt động thường xuyên của 419 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 8.475 thành viên tham gia sinh hoạt tại các chi Hội trên địa bàn. Thông qua hoạt động cụ thể như: Tuyên truyền, tư vấn pháp luật; hòa giải những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống… các Câu lạc bộ đã giúp nâng cao nhận thức về pháp luật cho hội viên, nông dân.

 
Bên cạnh đó, để giúp kịp thời cập nhật những văn bản, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, của T.Ư Hội, các cấp Hội đã trang bị gần 2.800 đầu sách pháp luật cho các Câu lạc bộ nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, sinh hoạt, trao đổi của hội viên, nông dân. Ngoài ra, Hội còn biên tập, in ấn và cấp phát khoảng 29.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân dùng làm tài liệu nghiên cứu, tìm hiểu…

 
Đáng chú ý, Hội ND tỉnh đã phối hợp và xây dựng 03 mô hình điểm ở cơ sở trong việc thực hiện Quyết định 81 gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại địa bàn như: Xã Tân Hưng (thành phố Bà Rịa); thị trấn Long Điền (huyện Long Điền); phường 12 (thành phố Vũng Tàu).

 
Tại các mô hình điểm, Hội chủ động triển khai các nội dung cụ thể như: Lập kế hoạch, khảo sát và tổ chức tập huấn kỹ năng hòa giải; kỹ năng điều hành Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cho các thành viên; xây dựng quy chế phối hợp giữa chính quyền và Hội ND cơ sở trong việc giám sát thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; đầu tư trang thiết bị như tivi, đầu máy, âm ly và loa; trang bị sách pháp luật để phục vụ cho công tác tuyên truyền tại cơ sở điểm.

 
Nhờ đó, các cấp Hội đã phối hợp cùng ngành chức năng trên địa bàn tiếp nhận và xử lý hòa giải 2.459 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ hội viên, nông dân; trong đó, hoà giải thành 1.291 vụ việc. Ngoài ra, Hội phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức các buổi đối thoại, giải quyết 2.674 vụ việc khiếu nại liên quan đến hội viên, nông dân.

 
Thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, vận động, thuyết phục hội viên, nông dân thực hiện Quyết định 81 của Chính phủ; góp phần triển khai thực hiện và phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ vững sự ổn định và tình hình an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn.

 

Hà Thanh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá