Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, nông dân
10:55 - 22/06/2020
(Cổng ĐT HND)- Các cấp Hội Nông dân đã tích cực phối hợp với các ngành chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến hội viên, nông dân. Từ đó, giúp hội viên, nông dân nắm rõ, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.
Một buổi trao đổi kiến thức cho hội viên, nông dân

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân được các cấp Hội triển khai đa dạng dưới nhiều hình thức như: Lồng ghép thông qua các buổi họp, sinh hoạt chi hội; tuyên truyền trên loa truyền thanh, trên trang thông tin điện tử của Hội Nông dân tỉnh, nhóm trên mạng xã hội, trên“Bản tin Công tác Hội.


Điển hình như Hội ND tỉnh Tuyên Quang. Quý I năm 2020, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho trên 79.200 lượt hội viên nông dân.


Hội Nông dân tỉnh đã biên tập và đăng 274 tin, bài trên Trang thông tin điện tử của Hội Nông dân tỉnh và phát hành 1.850 cuốn “Bản tin Nông dân Tuyên Quang”, cung cấp nhiều thông tin về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước cho cán bộ, hội viên nông dân. 


Năm 2019, Hội Nông dân các huyện, thành phố đã phối hợp tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho trên 1.200 lượt cán bộ hội cơ sở. Hàng năm, Hội đều đăng ký cho các chi hội trưởng tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ.  

 
Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Sở Tư pháp thành lập các CLB “Nông dân với pháp luật”, “Trợ giúp pháp lý”. Hiện có 22 CLB được thành lập tại: Hạ Long, Đầm Hà, Hải Hà, Quảng Yên, Đông Triều, Móng Cái…

 
Thông qua hoạt động của CLB, các hội viên được tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, địa phương, nhất là những chính sách liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ phát triển sản xuất; kỹ năng xử lý tình huống tranh chấp, mâu thuẫn, công tác hòa giải ở cơ sở; kiến thức về pháp luật… Các mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo, tư vấn pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Đặc biệt, hằng năm Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước (Sở Tư pháp) chủ động tổ chức các cuộc trợ giúp pháp lý lưu động đến các xã, thôn, bản. Qua đó tuyên truyền, cấp phát hàng nghìn tài liệu, tờ gấp pháp luật phổ biến những quy định về Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai… cho nông dân. Đồng thời, giải quyết kịp thời những vướng mắc liên quan đến các chính sách, quy định của nhà nước.

 
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến hội viên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nông dân; hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người; hòa giải tranh chấp; bảo đảm an ninh trật tự, phát huy dân chủ ở cơ sở, gìn giữ sự đoàn kết tình làng nghĩa xóm ở địa bàn nông thôn. 

Dy Hiên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá