Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật hiệu quả
10:55 - 22/06/2020
(Cổng ĐT HND)- Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nông dân, những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, hội viên với hình thức đa dạng, phong phú. 
Tuyên truyền các chính sách mới liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn cho nông dân

Xác định công tác tuyên truyền, PBGDPL là nhiệm vụ quan trọng trong triển khai công tác Hội và phong trào nông dân, từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp Hội tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, hội viên nông dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, như: Tập huấn, tọa đàm, sinh hoạt chi hội, tổ hội…

 
Bên cạnh đó là tập trung nâng cao hiệu quả các Câu lạc bộ, phối hợp và xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, cung cấp tài liệu, tờ rơi, sách báo về pháp luật. Tích cực phối hợp công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

 
Từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã đề ra chỉ tiêu 100% cán bộ, hội viên nông dân được học tập, quán triệt, tuyên truyền các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của tỉnh, của Trung ương Hội.

 
Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các đồn biên phòng tổ chức 16 buổi tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, phòng chống ma túy cho gần 800 hội viên nông dân tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà và Ðiện Biên.


Ngoài ra, các cấp Hội còn lồng ghép các hoạt động tuyên truyền vào nội dung sinh hoạt định kỳ. Ðể đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền thông qua các “Câu lạc bộ nông dân với pháp luật”, sinh hoạt chi hội, tổ hội nghề nghiệp hàng tháng, hàng quý.
 

Trong năm đã tham gia hòa giải 65 vụ tranh chấp, mâu thuẫn của hội viên nông dân; phối hợp giải quyết 45 đơn thư khiếu nại từ cơ sở…

 
Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nông dân, những năm gần đây, Hội Nông dân TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều hoạt động tích cực, đa dạng hóa công tác PBGDPL cho cán bộ, hội viên nông dân.


Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội Nông dân TP. Sóc Trăng đã tổ chức triển khai học tập, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị triển khai văn bản pháp luật trong các buổi họp ban chấp hành, sinh hoạt chi, tổ hội, sinh hoạt câu lạc bộ... để tuyên truyền đến hội viên, nông dân về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.


Ngoài ra,  Hội còn tuyên truyền 68 cuộc có 2.468 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự về một số luật liên quan đến đời sống hội viên, nông dân.


Hội Nông dân các cấp tiếp tục xây dựng và củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật với mạng lưới 88 báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp phường. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, vừa tham gia thành viên câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, vừa là thành viên các tổ hòa giải tham gia công tác hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ngay tại cơ sở.


Hiện nay, Hội Nông dân TP. Sóc Trăng xây dựng được 9 câu lạc bộ có 267 thành viên. Đây là mô hình rất cần thiết hiện nay vì mỗi thành viên câu lạc bộ đều là tuyên truyền viên phổ biến pháp luật đến tận người dân; đồng thời tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân; tham gia hòa giải, trợ giúp pháp lý; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, nông dân…

 
Các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật của Hội Nông dân các cấp đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, nông dân, tăng cường tình đoàn kết trong nội bộ nông dân, hạn chế khiếu kiện vượt cấp.

Ngọc Châu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá