Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Long An: Các cấp Hội tham gia hòa giải thành 283/300 vụ việc
15:00 - 24/06/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở đóng một vai trò quan trọng; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân và người dân nông thôn.

Công tác hòa giải ở cơ sở được Hội triển khai tốt góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân và người dân nông thôn (Ảnh minh họa)

 
Theo đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tăng cường sự chỉ đạo đối với các cấp Hội, tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm đưa Luật hòa giải ở cơ sở đi vào đời sống. Theo đó, Hội ND tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra, Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức biên soạn nhiều tài liệu tuyên truyền để tổ chức phổ biến và giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, hàng năm, trên cơ sở các văn bản của UBND tỉnh đã ban hành, Hội ND tỉnh cũng đã tích cực, chủ động phối hợp để xây dựng Kế hoạch thực hiện có hiệu quả các nội dung của Quyết định 81. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân thông qua các buổi tập huấn; tư vấn pháp luật; xây dựng các mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tham gia hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh chủ động tổ chức và phối hợp với ngành tổ chức 2.170 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 57.225 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với Phòng Tư pháp, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tổ chức 64 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý 878 lượt hội viên, nông dân; có 4 đối tượng được tư vấn trực tiếp. Trong đó, chủ yếu là Hội tham gia tư vấn, giải đáp những vướng mắc của hội viên, nông dân ngay tại cơ sở.

 
Ngoài ra, các cấp Hội còn tổ chức cấp phát trên 1.000 tờ rơi, 250 cuốn tài liệu Hỏi - Đáp tuyên truyền về Luật bảo vệ môi trường, Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi… giúp các cơ sở Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt và nghiên cứu.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” tại cơ quan theo đúng kế hoạch của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh về việc hướng dẫn các nội dung sinh hoạt “Ngày pháp luật” định kỳ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương năm 2020. Thông qua đó, đã kịp thời triển khai, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách quy định pháp luật của Nhà nước, những quy định mới góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo 81 của tỉnh đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập, củng cố Ban chỉ đạo 81 của 15/15 huyện, thị xã, thành phố. Ban Chỉ đạo 81 cấp huyện đã tiến hành việc xây dựng Quy chế và Kế hoạch hoạt động; đồng thời xây dựng chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân và Hội ND cùng cấp trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân.
 

Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã lựa chọn và tập trung chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức triển khai xây dựng mô hình điểm do T.Ư Hội NDVN hỗ trợ về việc “Hội Nông dân tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” tại xã Bình Tâm- thành phố Tân An.

 
Qua đó, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nghiêm túc chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật cũng như thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ cơ sở. Đồng thời, mô hình được triển khai còn giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Từ hiệu quả đạt được của mô hình điểm, đến nay, mỗi huyện, thị, thành phố trên địa bàn đều đang tích cực phối hợp cùng ngành chức năng triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình này.

 
Để hạn chế dần những tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ lẻ tại địa phương, tránh phát sinh thành những vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp, Hội ND các huyện, thị, thành phố thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn Hội cấp cơ sở chủ động phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh, cán bộ Tư pháp để củng cố, kiện toàn mô hình các tổ hòa giải. Từ đó, thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ hội viên, nông dân để tổ chức hòa giải ngay tại cơ sở.

 
Kết quả, sáu tháng đầu năm 2020, các cấp Hội ND cơ sở tham gia hòa giải thành 283/300 vụ việc, đạt tỷ lệ 94,33% so với các vụ hòa giải. Nội dung các vụ việc khiếu nại của người dân chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như: Hôn nhân gia đình, dân sự, mâu thuẫn nhỏ, tranh chấp đất đai, sinh hoạt cộng đồng… Đồng thời, các cấp Hội đã chủ động đề xuất, tiến hành giải quyết, trả lời cho hội viên, nông dân và hướng dẫn bà con gửi đơn, thư đúng nơi, góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu nại sai cấp, vượt cấp.

 
Thời gian tới, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc giáo dục, hướng dẫn về ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật cho hội viên, nông dân; tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật… Qua đó, giúp nâng cao ý thức và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


 

Thanh Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá