Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lai Châu: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân
14:00 - 25/06/2020
(Cổng ĐT HND) – Để hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo của người dân tại địa phương, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 cấp tỉnh đã tăng cường sự chỉ đạo đối với cấp huyện và cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật. Đồng thời, thông qua công tác tiếp dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bức xúc của bà con ngay tại khu vực nông thôn; góp phần giữ vững tình làng, nghĩa xóm, tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động, hướng dẫn thành lập các điểm chỉ đạo tại địa bàn các xã. Hàng tháng, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng thông qua việc tuyên truyền lồng ghép nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân tại các địa phương. Trong đó, chú trọng hơn tới các khu vực ở vùng sâu, vùng xa hoặc những nơi có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo.

 
Theo đó, Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 của tỉnh đã chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho các cấp Hội ở cơ sở. Cụ thể, chỉ tiêu được giao đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân cần đảm bảo ít nhất 2 lần/năm.

 
Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn nội dung, Hội ND các huyện, thị cơ sở đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, qua những buổi trao đổi kinh nghiệm sản xuất của bà con nông dân. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho mỗi cán bộ, hội viên, nông dân. Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức trên 5.700 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 390.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Trong đó, một số nội dung trọng điểm của việc tuyên truyền, phổ biến tập trung vào những văn bản luật mới được Quốc hội ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung, có ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn như: Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; những điểm mới của Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật tiếp công dân, Luật hòa giải ở cơ sở; các chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư hỗ trợ sản xuất và đời sống của nông dân…


Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức 11 hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, công tác tiếp công dân cho gần 700 cán bộ Hội tại các huyện: Nậm Nhùn, Phong Thổ, Mường Tè, Sìn Hồ, Tam Đường.

 
Hội ND tỉnh biên soạn và phát hành 16.400 cuốn Thông tin Nông dân Lai Châu; cấp phát trên 5.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về các Luật; 313 cuốn sổ tay phổ biến pháp luật; trên 500 cuốn sách pháp luật, các loại báo, tạp chí Nông thôn ngày nay cho các cơ sở Hội.

 
Bên cạnh việc triển khai phối hợp giữa UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành của tỉnh, Hội ND tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các ngành trong việc chỉ đạo theo ngành dọc đối với các huyện, thành, thị trong tỉnh. Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị phối hợp với UBND, các phòng, ban của huyện để giải quyết khiếu nại tố cáo của hội viên, nông dân cùng cấp; chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp với cán bộ phụ trách các công việc ở cơ sở để giải quyết theo nội dung Quyết định 81 của Chính phủ tại cơ sở.

 
Các cấp Hội cũng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách liên quan, vận động bà con nông dân thực hiện đúng quy định pháp luật trong khiếu nại, tố cáo. Đến nay, với trên 600 cán bộ chi, tổ Hội đang tham gia là thành viên của các Tổ hòa giải ở khu dân cư đã tiến hành hòa giải thành 1.317/2.786 vụ việc phát sinh tại các chi Hội.

 
Có thể thấy, công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho toàn tỉnh nói chung và cho cán bộ, hội viên, nông dân của tổ chức Hội nói riêng đã có những chuyển biến đáng kể. Nhận thức về pháp luật của người dân từng bước được nâng lên, dần dần đi vào nề nếp; các nội dung tuyên truyền đã được các cấp Hội lựa chọn sao cho phù hợp với đối tượng cũng như yêu cầu của nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương.


 

Bùi Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá