Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Vĩnh Phúc: Phối hợp hòa giải thành 18 vụ việc
16:00 - 21/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Hội ND tỉnh đã triển khai tốt hoạt động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân.

Hội ND tỉnh tăng cường phối hợp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Các cấp Hội tích cực tham gia với chính quyền các cấp tổ chức tốt việc tiếp công dân và đối thoại ngay tại cơ sở nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo; góp phần gia tăng sự đoàn kết, củng cố tình làng nghĩa xóm tại địa bàn nông thôn.

 
Đến nay, các cấp Hội phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh… tổ chức gần 70 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 9.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Nội dung tuyên truyền gồm: Việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật đất đai; Luật Khiếu nại tố cáo; Luật Hành chính; Luật Dân sự; Luật Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội; Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường…

 
Hàng năm, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được các cấp Hội liên tục đổi mới theo hướng đa dạng, phong phú để tăng tính hiệu quả. Tiêu biểu như: Thông qua các hội nghị, tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề; lồng ghép với sinh hoạt chi, tổ Hội, Câu lạc bộ nông dân; qua các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật, thi hòa giải viên giỏi; xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước của làng, bản, tổ dân phố; biên soạn, xuất bản các tài liệu, tờ rơi, Bản tin công tác Hội được phát hành hàng quý có nội dung về pháp luật...

 
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng chỉ đạo các cấp Hội tiến hành việc treo nhiều băng rôn, pano, áp phích trên các tuyến đường, khu dân cư đông người để gia tăng tính hiệu quả của công tác tuyên truyền. Nhiều khẩu hiệu ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu được Hội cho in ấn và treo tuyên truyền như: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”; “Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; “Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân”; “Cán bộ Hội ND các cấp gương mẫu chấp hành và bảo vệ Hiến pháp và pháp luật”... 

 
Thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, năm 2019, các cấp Hội phối hợp tổ chức 35 hội nghị về công tác nghiệp vụ giám sát và phản biện xã hội; tham gia các đoàn công tác phối hợp để tiến hành 35 cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp tại các huyện, thành phố và một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội còn phối hợp ngành Tư pháp tổ chức tập huấn về nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân; tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền viên pháp luật cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, lấy nòng cốt là cán bộ các chi, tổ Hội; tham gia tuyên truyền và hòa giải mâu thuẫn tại các thôn, xóm, cộng đồng dân cư. Đồng thời, duy trì hoạt động thường xuyên của mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; hoạt động tủ sách pháp luật nông dân; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong thực hiện chế độ tiếp công dân theo định kỳ...

 
Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 60 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 3.000 lượt hội viên, nông dân; giúp cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức để có sự hiểu biết và chấp hành, tuân thủ nghiêm pháp luật. Cùng với đó, các cấp Hội đã tham gia phối hợp hòa giải thành 18 vụ việc; giải quyết 17 đơn thư khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân tại cơ sở.
 

Công tác tuyên truyền, giáo dục đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật của hội viên, nông dân. Đồng thời, các cấp Hội còn chủ động, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát huy dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, vai trò giám sát và phản biện xã hội; giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân để phản ánh kịp thời với Đảng, chính quyền.


 

Ngọc Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá