Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hưng Yên: Tổ chức 86 cuộc trợ giúp pháp lý tại các cơ sở Hội
15:06 - 18/08/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là cầu nối giúp chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, các cấp Hội đã thường xuyên chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản, kế hoạch nhằm đẩy mạnh việc triển khai thực hiện công tác này.

Các cấp Hội tăng cường việc phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn và trợ giúp pháp lý lưu động tại cơ sở cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Hội ND tỉnh với vai trò là thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh cũng đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo hội viên, nông dân. Hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh xây dựng và triển khai các kế hoạch về phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn và trợ giúp pháp lý lưu động tại cơ sở cho hội viên, nông dân.

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh còn chủ động phối hợp với các ngành Thanh tra, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Giao thông... triển khai việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân. Tập trung phổ biến đối với các nội dung thiết thực, có tác động trực tiếp đến đời sống người dân ở địa bàn nông thôn như: Thực hiện chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết các khiếu kiện về đất đai; khiếu nại, tố cáo; tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự ATGT...

 
Đồng thời, để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở chi, tổ Hội, các cấp Hội tích cực lồng ghép nhiều nội dung cần thiết. Nhờ đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương và văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên được kịp thời phổ biến đến từng cơ sở Hội.

 
Năm 2019, Hội ND tỉnh đã trực tiếp tổ chức 66 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 2.450 lượt hội viên, nông dân. Đồng thời, tổ chức 86 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động tại các cơ sở Hội.

 
Các huyện, thị, thành Hội trong tỉnh cũng tích cực phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện, thành phố cùng các ngành chức năng tổ chức 350 buổi tuyên truyền pháp luật cho 28.520 lượt hội viên, nông dân.

 
Ngoài ra, Hội còn tổ chức cấp phát miễn phí 5 đầu sách pháp luật cho 159 cơ sở Hội ở các xã, phường, thị trấn và 86 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” dùng làm tài liệu nghiên cứu, sinh hoạt pháp luật.

 
Hội ND tỉnh cũng đã biên soạn, in ấn và phát hành trên 14.000 cuốn Thông tin công tác Hội đến tất cả các cơ sở Hội, chi, tổ Hội để làm tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền cho hội viên, nông dân; trang bị Báo Nông thôn ngày nay và tạp chí Nông thôn mới đến 100% cơ sở Hội.

 
Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động mô hình 86 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với hơn 4.500 thành viên tham gia. Hội cũng phát huy hiệu quả của 7 Tổ tự quản nông dân tham gia bảo vệ an toàn giao thông tại các địa điểm gần chợ, trường học…

 
Từ năm 2015, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Hội ND các huyện và cơ sở triển khai xây dựng 05 mô hình điểm về “Hội Nông dân tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện Quy chế dân chủ và tham gia giám sát phản biện xã hội” tại một số địa bàn được lựa chọn. Cụ thể gồm: Xã Phụng Công (huyện Văn Giang); xã Phú Thịnh (huyện Kim Động); xã Đông Kết (huyện Khoái Châu); xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm); xã Hòa Phong (thị xã Mỹ Hào).

 
Tại các mô hình điểm, công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân và kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện nghiêm túc. Mặt khác, các cấp Hội đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sớm phát hiện mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; quan tâm tới vấn đề dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động nông thôn.

 
Nhờ đó, các cấp Hội đã đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân; kịp thời nêu các kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xem xét và giải quyết thỏa đáng. Một số cơ sở Hội triển khai làm tốt như các xã: Mai Động, Dương Quang, Trưng Trắc, Thắng Lợi, Vĩnh Khúc, An Tảo, Minh Hải...

 
Năm 2019, các cấp Hội đã phối hợp giải quyết 385 vụ việc mâu thuẫn; trong đó, hòa giải thành 337 vụ việc mâu thuẫn.

 
Đặc biệt, nhằm tiếp nhận kịp thời những kiến nghị, phản ánh về các vấn đề bức xúc và vi phạm trong tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến hội viên, nông dân, Hội ND tỉnh đã thành lập và duy trì đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử đường dây nóng được đăng tải công khai trên các trang thông tin của Hội.

 
Đến nay, Hội ND tỉnh đã tiếp nhận 35 cuộc điện thoại phản ánh trong các lĩnh vực như: Vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng; an toàn vệ sinh thực phẩm; các chính sách Nhà nước hỗ trợ cho hội viên, nông dân; đất đai, môi trường; việc thu, chi các khoản đóng góp của nông dân, vấn đề vi phạm quy chế dân chủ ở nông thôn… Trên cơ sở đó, Hội đã phối hợp và trực tiếp tham gia với UBND các xã tiến hành giải quyết tại cơ sở những vấn đề liên quan đến hội viên, nông dân.

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, tỉnh Hội tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nhằm tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến, vận động, thuyết phục hội viên, nông dân thực hiện tốt Quyết định 81 của Chính phủ. Đồng thời, tăng cường phối hợp tham gia hòa giải, giải quyết các vướng mắc về pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở; bổ sung sách pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý, khai thác tủ sách pháp luật đối với người phụ trách Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; tăng cường việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm… nhằm góp phần thực hiện tốt và phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ vững ổn định, an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn.


 

Như Cương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00