Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Nghệ An: Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội
15:06 - 14/08/2020
(Cổng ĐT HND) - Ngay từ đầu năm 2020, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản tập trung sự chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội thực hiện nghiêm túc việc giám sát và phản biện xã hội; đồng thời, tăng cường triển khai công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Các cấp Hội tích cực phối hợp cùng ngành chức năng tổ chức triển khai thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở (Ảnh minh họa)

 
Căn cứ nội dung chỉ đạo của Trung ương Hội cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh ủy, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn quan tâm, xác định nội dung giám sát chủ yếu trên một số lĩnh vực quan trọng đối với hội viên, nông dân như: Giám sát các cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân có sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý Nhà nước về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp tại địa phương; một số cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn…
 

Theo đó, 21 huyện, thành, thị Hội đã sớm xây dựng các kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động triển khai các kế hoạch về chương trình phối hợp trong giám sát thực hiện pháp luật về việc quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Hầu hết các đơn vị đều đã chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là tiến độ thực hiện theo đúng các chỉ tiêu đã đặt ra trong năm.

 
Đến nay, công tác giám sát việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn bước đầu đã đi vào nề nếp. Nhờ có sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đã góp phần đưa hoạt động giám sát trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp trở thành hoạt động thường xuyên. Qua đó, nhận thức của hội viên, nông dân được nâng cao, giúp bà con không những sử dụng đúng, hiệu quả các sản phẩm vật tư nông nghiệp mà còn được trang bị các thông tin chính xác, cần thiết để tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh cũng quyết liệt trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân trên địa bàn thi đua tổ chức sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn. Việc làm này nhằm hướng tới mục tiêu mọi người dân đều được sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe của con người cũng như bảo vệ môi trường sống của bà con nông dân được an toàn, trong lành.

 
Hàng năm, công tác kiểm tra, giám sát cũng được luôn các cấp Hội quan tâm triển khai thường xuyên.

 
Sáu tháng đầu năm 2020, các cấp Hội tổ chức thực hiện 575 cuộc kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân tại các huyện, thị, thành, cơ sở Hội. Trong đó, tỉnh Hội tiến hành 18 cuộc kiểm tra; Hội cấp huyện thực hiện 67 cuộc; Hội cấp cơ sở tổ chức 490 cuộc. 

 
Nội dung kiểm tra tiến hành theo đúng trọng tâm cũng như bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của Hội như: Việc chấp hành, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chấp hành Điều lệ Hội; quán triệt, triển khai học tập, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3, BCH Trung ương Hội (khoá VII) về xây dựng Hội vững mạnh; các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác Hội, phong trào thi đua năm 2020; công tác phát triển, quản lý hội viên; tổ chức thực hiện các dịch vụ hỗ trợ nông dân, kiểm tra quản lý nguồn Quỹ HTND, việc nhận ủy thác vay vốn qua ngân hàng CSXH, xây dựng, quản lý và sử dụng quỹ Hội ở cơ sở...

 
Hội ND tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra việc xây dựng, quản lý, sử dụng quỹ Hội cơ sở tại các huyện Hưng Nguyên và Diễn Châu. Đồng thời, thành lập đoàn giám sát việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết về xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh tại các huyện Nghi Lộc và Tương Dương.

 
Qua kiểm tra, giám sát cho thấy nhìn chung các huyện, thành, thị, cũng như các cơ sở, chi, tổ Hội đã thực hiện đúng Nghị quyết, Chỉ thị, hướng dẫn của Hội cấp trên, không có tổ chức, cá nhân nào vi phạm, bị kỷ luật. Đối với các khoản thu- chi ở xóm, khối như: Quỹ hoạt động xóm, quỹ giao thông nội đồng, quỹ khuyến nông, quỹ bảo vệ, quỹ thiếu niên, quỹ điện ánh sáng… Về cơ bản qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy việc thu quỹ và mức thu các loại quỹ đều đã được công khai.

 
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh còn xây dựng kế hoạch tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền năm 2020 theo tinh thần Quyết định 218 của Bộ Chính trị.

 
Theo đó, các cấp Hội tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Các cấp Hội đã chủ động phát huy vai trò là thành viên của MTTQ, tăng cường sự phối hợp với các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương, đường lối của Đảng, các dự thảo chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương liên quan trực tiếp đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, vận động đông đảo bà con nông dân tham gia góp ý vào các văn kiện đại hội Đảng cấp cơ sở.

 
Nhằm tham gia xây dựng mối quan hệ mật thiết với Đảng, chính quyền và nhân dân, các cấp Hội tích cực vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện quyền dân chủ, tham gia góp ý, đối thoại trực tiếp với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở địa phương trong việc xây dựng các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn nông thôn.

 
Thông qua công tác giám sát việc thực hiện một số cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh đối với lĩnh vực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn cho thấy: Các cơ chế, chính sách đã được thực hiện đúng nhằm khuyến khích việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào phát triển sản xuất; xây dựng các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao để tuyên truyền và phổ biến sâu rộng đến người dân; tăng cường hoạt động quản lý của Nhà nước, tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu một số sản phẩm đặc sản của địa phương.


 
Mạnh Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00