Thứ bảy, 16/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Ông tỷ phú nông dân tỉnh Vĩnh Long nuôi con đặc sản gì trong bể xi măng mà giàu lên, dân tới xem rất đông?
15:17 - 21/10/2020
Sau hơn 3 tháng nuôi thử nghiệm con ốc bươu đen đặc sản (hay còn gọi là ốc nhồi đặc sản), anh Hồ Văn Tính ở ấp An Thành, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã thành công trong việc nuôi và sản xuất con giống ốc bươu đen. Có ngày gia đình anh thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng.
Anh Hồ VănTính, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long (người đội mũ thứ 3 từ phải sang) chia sẻ về con ốc bươu đen đặc sản với các bạn đoàn viên xã An Bình và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long.


Những năm trước đây, anh Hồ Văn Tính, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã được biết đến với biệt danh là "Ông vua cá diêu hồng" ở xứ Cù lao An Bình. Hiện nay anh cũng đang là chủ của hơn 70 bè cá đặc sản các loại trên sông Tiền.

Đồng thời anh Hồ Văn Tính, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cũng là nhà phân phối cung cấp thức ăn thủy sản cho các hộ nuôi cá trên bè ở khu vực này.

Tuy nhiên, hơn một năm trước, trong một lần tình cờ khi nghe người hàng xóm khoe vừa bán được 5 kg ốc bươu đen thu được 300 nghìn đồng, anh chợt nghĩ, sao con ốc bươu đen lại có giá bán cao như vậy.

Ngay lập tức, anh bắt tay vào tìm hiều và nhận thấy giá ốc bươu đen đặc sản luôn ổn định ở mức cao từ 50 - 60 nghìn đồng/kg. Từ đó, anh Tính bắt tay vào nghiên cứu về con ốc bươu đen.

Anh Tính cho biết: Thời gian đầu anh mua ốc bươu bắt ngoài tự nhiên về nuôi, nuôi bao nhiêu cũng chết. Anh lại tiếp tục nuôi, mỗi ngày anh đều ra ao, ra bể ốc nhìn ngắm con ốc bươu đen từ sáng sớm đến tối để tìm hiểu đặc tính sinh học của chúng. Anh tìm hiểu về thức ăn, môi trường sống của loài ốc bươu đen,…

Thành công cũng đến với anh nhưng tỷ lệ ốc bươu đen sống ban đầu chỉ khoảng 5%. Cứ kiên trì như vậy, sau đó tỷ lệ ốc bươu đen sống tăng dần. Cuối cùng hơn 3 tháng tìm hiểu, nghiên cứu với niềm đam mê và quyết tâm thực hiện, anh Tính đã thành công với con ốc bươu đen.

Anh tự tin cho biết với con ốc bươu đen giống do anh sản xuất thì có thể sống ở môi trường nước mới một cách dễ dàng.

Hiện tại anh Tính là trang trại cung cấp con giống ốc bươu đen có tiếng ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long với lịch đặt hàng mua ốc bươu đen giống dày đặc.
Anh Tính cho biết có ngày anh cung cấp cho người nuôi ốc bươu đen khoảng 5 vạn ốc giống (50.000 con).

Ốc bươu đen giống 1 tuần tuổi, anh Tính bán với giá 300 đồng/con; ốc bươu đen 2 tuần tuổi anh bán với giá là 350 đồng/con. Như vậy tổng thu của anh Tính từ bán ốc bươu đen giống khoảng 15 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên với số lượng ốc bươu đen giống mà trang trại anh sản xuất hiện nay vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhiều hộ nuôi phải đặt con ốc bươu đen giống với anh từ nhiều tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa được cung cấp.

Trong thời gian nghiên cứu về con ốc bươu đen, anh Tính nhận thấy con ốc bươu đen có cơ quan hô hấp phụ, khi lên bờ ốc thở bằng phổi, khi xuống nước ốc thở bằng mang. Ốc bươu đen thích nơi có độ ẩm, thoáng mát, vì vậy khi nuôi ốc trong ao hay trong bể lót bạt bà con cần lưu ý điều này.

Nhất là khi nuôi ốc bươu đen trong bể bạt cần điều chỉnh mực nước phù hợp. Nếu nuôi ốc bươu đen trong bể lót bạt, mật độ nuôi từ 500-1000 con/m2, mực nước cao khoảng 30cm là thích hợp nhất.

Anh Tính cũng nhận thấy nuôi ốc bươu đen trong bể lót bạt sẽ dễ quản lý hơn nuôi ở ao. Đồng thời, theo anh Tính, người nuôi ốc bươi đen cần chú ý 3 yếu tố quan trọng khi nuôi ốc bươu đen là: giá thể cho ốc, thức ăn cho ốc và môi trường nước. Ốc bươu đen nuôi từ 4,5 – 5 tháng có thể xuất bán với giá bán ốc thịt thương phẩm.

Ngoài ra, anh Tính cũng chia sẻ thêm, hiện tại anh đang tiến hành thả nuôi thử nghiệm ốc bươu đen thương phẩm trên bè.

Với diện tích bè trên sông 27 m2, anh thả nuôi ốc bươu đen với mật độ 1.100 con/m2, 27m2 thả nuôi 3 vạn con.

Anh cho biết bước đầu hiệu quả khả quan, tỷ lệ ốc sống cao, ốc lớn nhanh,… và anh sẽ mở rộng mô hình nuôi ốc bươu đen đặc sản này trong thời gian tới.

Hiện nay mỗi ngày anh Hồ Văn Tính, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long tiếp hàng chục lượt khách đến tham quan và mua con ốc bươu đen giống.

Anh Tính luôn nhiệt tình chia sẻ với mọi người về kỹ thuật nuôi ốc bươu đen cũng như kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen mà anh đã áp dụng nuôi thành công. Anh luôn hy vọng với những gì anh hướng dẫn, người nuôi sẽ thành công với con ốc bươu đen thương phẩm và mang lại thu nhập cho nông hộ trong thời gian tới./

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá