Thứ sáu, 07/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng loại gạo nếp đặc sản hạt tròn như con ong này lợi nhuận gấp 3 lần trồng gạo tẻ, bao người tìm mua
16:01 - 29/10/2020
Trải qua nhiều khó khăn, đến nay gạo nếp cái hoa vàng được HXT dịch vụ Nông nghiệp Hà Long xây dựng thành thương hiệu gạo “Gia Miêu Ngoại Trang” đã từng bước khẳng định chỗ đứng, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa và trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Thanh Hóa.
Gạo nếp cái hoa vàng “Gia Miêu Ngoại Trang” được bình chọn là 1 trong 10 sản phẩm gạo nếp ngon nhất trong nước.


Xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị của sản phẩm

Theo người dân nơi đây, mặc dù lúa nếp cái hoa vàng được trồng tại nhiều tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ nhưng không ở đâu cho chất lượng đặc biệt, dẻo thơm như lúa nếp cái hoa vàng được trồng tại vùng đất xã Hà Long huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Với người dân Hà Long, lúa nếp cái hoa vàng không chỉ là một nghề mà còn là nét văn hóa được gìn giữ và nuôi dưỡng cho thế hệ mai sau của giống lúa nếp đặc sản này.

Trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, ông Lê Minh Công - giám đốc HTX nông nghiệp Hà Long cho biết: Theo kinh nghiệm của các cụ ở xã Hà Long kể lại, lúa nếp cái hoa vàng phải cấy trên nền đất thịt nhẹ thì gạo nếp mới có mùi thơm đặc trưng và có độ dẻo, cây nếp cái hoa vàng được gieo mạ vào tháng 5 âm lịch, khi mạ khoảng 30 đến 35 ngày đến lúc mạ ra nhánh thì mới đem đi cấy, thời vụ cấy vào đầu tháng 6 âm lịch và trỗ đòng vào đầu tháng 9 âm lịch.

Hạt gạo nếp cái hoa vàng mang nhiều đặc trưng riêng như tròn đầy như con ong, hương thơm dịu, nhấm thử thấy vị ngọt nhẹ man mát như sữa non lan tỏa nơi đầu lưỡi. Khi nấu chín hạt nếp trong và ráo, bóng, dẻo nhưng không nát. Đồ xôi, làm cốm, làm các loại bánh truyền thống sau 3 - 4 ngày vẫn mềm và ngon, mùi hương nếp thơm ngào ngạt nên được người tiêu dùng đặc biệt ưa thích.

Theo ông Lê Minh Công, giám đốc HTX nông nghiệp Hà Long, để phục hồi và phát triển giống lúa quý mang đặc trưng quê hương. Năm 2010, Hợp tác xã đã đi mua giống tại Tổng Công ty giống cây trồng Trung ương, sau một vài vụ cấy thử nghiệm trên diện tích hơn 10 ha. Đến nay, cả xã Hà Long luôn duy trì ổn định gần 200 ha lúa nếp cái hoa vàng/1 vụ.

Để xây dựng thương hiệu nếp cái hoa vàng, năm 2018 HTX nông nghiệp Hà Long đã lấy tên gạo mang thương hiệu gạo nếp " Gia Miêu Ngoại Trang", đứng ra thu mua bao tiêu sản phẩm cho hơn 1.000 hộ dân của xã.

Từng bước khẳng định thương hiệu

"Nếp cái hoa vàng có thể đem lại lợi nhuận kinh tế cao gấp 3 lần lúa tẻ. Theo tôi nghĩ làm thì khó, giữ được thương hiệu lại càng khó hơn gấp bội phần. Chính vì thế, anh em trong HTX quyết tâm giữ vững nâng cao chất lượng gạo. Mong rằng, với sự đồng hành hỗ trợ tích cực từ nhiều phía, thương hiệu "Gia Miêu ngoại trang" sẽ ngày càng được nâng tầm và vươn xa hơn nữa trong tương lai". Ông Lê Minh Công - giám đốc HTX nông nghiệp Hà Long chia sẽ thêm.

Nhận thấy lợi thế từ lúa nếp cái hoa vàng, HXT dịch vụ Nông nghiệp Hà Long đã phát triển mô hình sản xuất lúa theo mô hình VietGAP, tạo đầu mối cung ứng cho thị trường. Trải qua nhiều khó khăn, đến nay, gạo nếp cái hoa vàng được xây dựng thành thương hiệu gạo "Gia Miêu Ngoại Trang" đã từng bước khẳng định chỗ đứng, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa và trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Thanh Hóa.

"Theo tôi nghĩ làm thì khó, giữ được thương hiệu lại càng khó hơn gấp bội phần. Chính vì thế, anh em trong HTX quyết tâm giữ vững nâng cao chất lượng gạo. Mong rằng, với sự đồng hành hỗ trợ tích cực từ nhiều phía, thương hiệu "Gia Miêu Ngoại Trang" sẽ ngày càng được nâng tầm và vươn xa hơn nữa trong tương lai". Ông Lê Minh Công - giám đốc HTX nông nghiệp Hà Long chia sẽ thêm.

Với những đặc điểm, chất lượng vượt trội và thương hiệu sẵn có, ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Và quan trọng hơn, sản phẩm nếp cái hoa vàng "Gia Miêu Ngoại Trang" được bình chọn 1 trong 10 sản phẩm gạo nếp ngon nhất trong nước.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,085.19
GBP
27,118.58
USD
24,020.00