Thứ sáu, 07/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tây Ninh: Nuôi loài le le dưới ao, nhác trông như con vịt mà bay cao như con chim, bán đắt tiền
15:27 - 30/10/2020
Đến nhà ông Phạm Ngọc Trước (sinh năm 1955, hội viên Nông dân ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), chúng tôi gặp khách hàng đang chọn mua con le le với giá 500.000 đồng/con về làm giống.
Le le được nuôi ở trang trại của ông Phạm Ngọc Trước, ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh)


Ông Phạm Ngọc Trước (sinh năm 1955, hội viên Nông dân ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) nói: “So với các loài khác, loài le le nuôi mau lớn, ít tốn công chăm sóc, chi phí thấp, giá bán cao. Le le thương phẩm hút hàng vì là món ăn bổ dưỡng, được ưa chuộng. Tôi cố gắng phát triển đàn le le với cách chăm sóc riêng”.

Ngoài công việc chính là phục vụ đờn ca tài tử, ông Trước còn đam mê trồng trọt, chăn nuôi. Sau thời gian nghiên cứu các mô hình chăn nuôi mới, năm 2017, ông quyết định đặt mua 25 con le le về nuôi thử với giá 420.000 đồng/con. 

Ban đầu, việc nuôi le le gặp khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, nên suốt 2 năm chúng không đẻ trứng. Ông Trước đi học hỏi kinh nghiệm nuôi le le khắp nơi, xuống miền Tây nghiên cứu kỹ thuật nuôi. Qua nhiều lần thất bại, ông tìm ra nguyên nhân khiến le le không sinh sản.

Le le là loài có đặc tính hoang dã cao, môi trường nuôi không phù hợp thì không đẻ trứng. Để giảm bớt tính hoang dã của chúng, ông Trước đặt mua 20 quả trứng le le với giá 50.000 đồng/trứng. 

Cách làm mới của ông là dùng gà mái để ấp trứng le le, khéo léo tiếp cận và chăm sóc, làm giảm đặc tính hoang dã của loài le le. Trứng le le được gà mái ấp khoảng 26 ngày thì nở; 6 - 10 ngày sau, le le con được nuôi riêng.

Ông Trước tâm sự: “Dù là loài sống dưới nước, le le lại đẻ nơi khô ráo, chỗ nuôi phải bảo đảm vệ sinh. Thức ăn cho le le không quá cầu kỳ nhưng chỉ sử dụng trong ngày như cám, bèo, lục bình. Nếu hiểu kỹ thuật nuôi le le và kinh nghiệm nuôi le le, bảo đảm đầy đủ các yêu cầu, việc nuôi le le vô cùng dễ dàng”.

Dành nhiều thời gian để tìm hiểu về đặc tính của loài le le, ông Trước đã bước đầu thành công trong việc cho loài le le này sinh sản. Người nuôi le le cần đào ao, xung quanh trồng nhiều cây xanh, cỏ dại như sậy, lục bình, tạo môi trường cho le le sinh sống và đẻ trứng. Trong môi trường bán hoang dã, con le le sống khoẻ mạnh, ít bệnh nên không cần dùng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.

Hiện nay, gia đình ông Trước nuôi 100 con le le khoảng 2 tháng tuổi, 50 con le le bố mẹ để lấy trứng. Trong một năm, le le đẻ khoảng 2 - 3 lần, mỗi lần từ 8 - 10 trứng. 

Con le le đã thuần giống cho ăn uống đầy đủ, đẻ nhiều hơn so với giống le le hoang dã. Sau khi nuôi le le từ 1,5 - 2 tháng, người nuôi có thể bán làm le le giống; nuôi khoảng 4 tháng thì bán le le lấy thịt với giá trên 500.000 đồng/con, tuỳ thời điểm.

Dù mô hình nuôi le le nhỏ nhưng nhiều người đã hỏi thăm, tìm đến tận nơi để mua con giống. Ông Phạm Ngọc Trước (sinh năm 1955, hội viên Nông dân ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) dự định sẽ mở rộng quy mô nuôi, đáp ứng nhu cầu mua le le lấy thịt, trứng hoặc làm giống của người dân trong và ngoài tỉnh Tây Ninh.
 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,085.19
GBP
27,118.58
USD
24,020.00