Thứ sáu, 19/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Nuôi loài ba ba gai con to như cái quạt mo, ông nông dân thành tỷ phú
16:48 - 03/11/2020
DANVIET.VN được trải nghiệm mô hình nuôi đàn ba ba gai khổng lồ hàng nghìn con, có con to như cái quạt của gia đình ông tỷ phú nông dân Nguyễn Văn Đông (53 tuổi), thôn Đồng Tiến, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương (Thái Bình). Mỗi năm ông Đông xuất bán được hàng tấn ba ba thịt thương phẩm.
Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, tỷ phú nông dân Nguyễn Văn Đông (53 tuổi), thôn Đồng Tiến, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương (Thái Bình) kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm.


Cuối tháng 10, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ó dịp đến thăm quan mô hình nuôi ba ba gai nhà ông Nguyễn Văn Đông, thôn Đồng Tiến, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương (Thái Bình).

Đi làm thuê gặp trúng nghề nuôi ba ba gai

Đây là mô hình nuôi ba ba quy mô lớn nhất ở xã Lê Lợi. Dưới những chiếc ao được xây kiên cố là hàng tấn ba ba, con nào con ấy to chà bá, mỗi năm ông Đông xuất bán đều đặn 1,6 tấn ba ba thịt thương phẩm.

Rót chén trà mời khách ông Đông kể: Trước khi bén duyên với con ba ba, ông từng trồng nhiều cây, nuôi nhiều con khác nhau....nhưng cuộc sống vẫn không khá. 

Chán nản nghề nông vất vả không ra tiền, ông tìm đến công việc khác. Hàng ngày ông đi nhập các loại thức ăn rẻ tiền về bán cho các trại nuôi ba ba làm mồi.

Công việc tuy vất vả nhưng cũng có đồng ra đồng vào, cuộc sống trở lên khá hơn trước, nhờ cơ duyên đó mà ông được tiếp cận nhiều mô hình nuôi ba ba cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó mà ông biết được cách xây ao nuôi ba ba, kỹ thuật nuôi ba ba như thế nào. Thậm chí ông còn biết được lợi nhuận khi nuôi ba ba ra sao.

"Sau nhiều năm cung cấp mồi cho các trại ba ba, tôi thấy nuôi ba ba gai này lời quá mà trong khi đó không cần diện tích lớn và chi phí đầu tư cũng thấp. Sau đó, tôi bàn với vợ và quyết định mua 400 con ba ba gai giống về thả thử", ông Đông nhớ lại.

Nhờ nắm bắt được kỹ thuật nuôi ba ba nên lứa ba ba gai đầu tiên phát triển tốt. Sau 3 năm mỗi con ba ba gai đạt trọng lượng trên trên 3kg, có những con nặng tới hơn 4kg. Sau khi bán đàn ba ba gai xong, vợ chồng ông Đông bỏ túi hàng trăm triệu đồng ngay trong lứa nuôi đầu tiên.

Thấy hiệu quả, vợ chồng ông quyết định làm ăn lớn, mở rộng diện tích nuôi ba ba lên gấp nhiều lần so với mô hình cũ. Xung quanh các ao nuôi ba ba, ông Nguyễn Văn Đông xây tường bao để tránh trường hợp ba ba có thể bò trốn ra ngoài.

Trên mặt ao nuôi ba ba ông thả bèo tây với mục đích làm mát về mùa hè và giữ ấm về mùa đông.

Toàn bộ ao nuôi ba ba gai của gia đình ông đều có hệ thống dẫn và thoát nước nhằm lưu thông và không để nguồn nước bị ô nhiễm dễ lây bệnh cho ba ba. 

Ngoài ra, ông bỏ ra gần 2 mẫu ao để chuyên nuôi cá mè làm thức ăn cho đàn ba ba gai, nhờ đó mà ông tiết kiệm được tương đối tiền thức ăn.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Đông cho biết, hiện nhà ông đang nuôi trên 1.200 con ba ba các loại và được chia thành 3 ao nuôi khác nhau.

Nuôi ba ba gai mà thành tỷ phú nông dân

Nhờ nuôi gối vụ mà năm nào gia đình ông cũng có ba ba gai để bán. Ba ba gai rất dễ nuôi, nhanh lớn, chi phí đầu tư thấp, thức ăn đơn giản rẻ tiền.... đầu ra cũng rất tốt.

"Trung bình mỗi năm gia đình tôi xuất bán 1,6 tấn ba ba gai thịt thương phẩm. Tôi đang bán ba ba gai thịt với giá 450 ngàn đồng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình tôi lãi khoảng 500 triệu đồng", ông Đông tiết lộ.

Theo ông Đông, với việc nuôi thêm được cá mè ông luôn chủ động được nguồn thức ăn, đặc biệt thức ăn tươi cho đàn ba ba nên ba ba cũng thích ăn và nhanh lớn hơn. Ngoài ra, ông Đông bổ sung các loại thức ăn khác như: giun, gan gà, gan lợn, phèo, lòng non...đây là những loại thức ăn rẻ tiền và có độ đạm cao, ba ba lớn rất nhanh.

"Cá mè dễ nuôi, lớn nhanh và đặc biệt thịt có độ đạm cao nên cho ba ba ăn chúng lớn rất nhanh lớn, tôi nuôi thêm hẳn 2 ao cá mè cho ba ba ăn. 

Chính vì vậy mà tôi tiết kiệm được đáng kể chi phí thức ăn, từ đó nuôi ba ba cho hiệu quả cao hơn", ông Đông vui vẻ nói.

Khi được hỏi về kinh nghiệm nuôi ba ba gau dẫn đến thành công hôm nay, ông Đông chia sẻ: Để có được thành quả trong bất cứ lĩnh vực gì cũng cần có sự đam mê, yêu thích, bởi có ham thì người ta mới say được. 

Còn trong chăn nuôi ba ba cần chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

"Cạnh đó, công việc cho ba ba ăn cũng phải đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, bởi ba ba chủ yếu ăn vào mùa hè, buổi sáng mát và chiều tối, mùa đông hầu như ba ba không ăn. Ba ba là loại ăn tạp nên thức ăn của chúng rất dễ kiếm và rẻ tiền như: các loại giun, cá tạp, phụ phẩm của các lò mổ trừ mỡ...", ông nông dân tỷ phú Nguyễn Văn Đông, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tiết lộ.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá