Thứ sáu, 19/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạng Sơn: Lạ, trồng bí trái chưa kịp "dậy thì thành công" đã cắt, có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu
09:07 - 10/11/2020
Những ngày giữa tháng 10/2020, bà con nông dân thôn Bản Làn, xã Điềm He, huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) đang bước vào vụ thu hoạch nụ bí bao tử. Mặc dù mới đưa vào trồng thí điểm vụ đầu tiên nhưng đến nay, mô hình được đánh giá là hiệu quả, năng suất đạt cao, tiêu thụ thuận lợi nên người dân rất phấn khởi.
Người dân thôn Bản Làn, xã Điềm He, huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) thu hoạch nụ bí bao tử


Cùng cán bộ xã Điềm He (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn), chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây bí bao tử của gia đình anh Hà Văn Huấn.

Vừa nhanh tay cắt những nụ bí bao tử, anh Huấn cho biết: “Gia đình tôi trồng được 3 sào bí bao tử, hiện đã thu hoạch được 10 ngày, trung bình mỗi ngày gia đình tôi thu được khoảng 17 đến 18 kg, ngày nhiều nhất thu được 20 kg. Với giá bán nụ bí là 30.000 đồng/kg; hoa bí là 10.000 đồng/kg, bình quân mỗi ngày, gia đình có thu nhập 400.000 đồng”.

Không chỉ gia đình anh Huấn, các hộ tham gia mô hình trồng bí bao tử đều rất phấn khởi vì mặc dù mới triển khai thí điểm nhưng hiệu quả kinh tế đem lại khá cao. 

Theo đó, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, cấp ủy, chính quyền xã Điềm He đã tuyên truyền, vận động các hộ liên kết với Công ty Cổ phần ECI Lạng Sơn trồng bí bao tử.

Mô hình trồng bí bao tử được thực hiện từ tháng 8/2020, tại thôn Bản Làn, với 12 hộ tham gia, tổng diện tích 38 sào. Các hộ  tham gia mô hình được công ty hỗ trợ giống, phân bón, bạt phủ và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, đồng thời cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Ông Hà Văn Tơ, thôn Bản Làn cho biết: Cây bí bao tử  rất dễ trồng, hầu như không phải chăm sóc nhiều. Sau khi trồng từ 8 đến 10 ngày, cần tỉa bớt ngọn để cây đẻ nhánh. 

"Khi cây bí sắp cho thu hoạch, chú ý cung cấp đủ phân để cây ra hoa, nụ đẹp. Với hơn 1 sào bí bao tử, hiện gia đình tôi đã thu được khoảng 20 kg, sau khi thu hoạch, công ty đến tận thôn thu mua nên chúng tôi rất yên tâm sản xuất", anh Tơ cho hay.

Bí bao tử hay còn gọi là nụ bí non, quả chỉ nhỏ bằng 2 đầu ngón tay. Giống này có đặc điểm là thời gian sinh trưởng ngắn, cây phát triển khỏe, sau khi trồng khoảng 40 – 45 ngày là được thu và thu hoạch liên tục trong vòng hơn 1 tháng. 

Nụ bí bao tử đặc ruột, thịt quả chắc, ăn ngon, giòn, giá trị dinh dưỡng cao. Hiện tại, bí bao tử được Công ty Cổ phần ECI Lạng Sơn thu mua với giá nụ bí là 30.000 đồng/kg; hoa bí là 10.000 đồng/kg, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Theo tính toán của bà con, mỗi sào trồng bí bao tử có thể cho thu hái 1,5 đến 2 tạ, giá trị kinh tế đem lại 5 – 6 triệu đồng/sào, cao gấp 2 – 3 lần so với trồng lúa, ngô.

Ông Lý Văn Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Điềm He, huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Đây là mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Hiệu quả bước đầu của mô hình trồng bí bao tử đã mở ra triển vọng về hướng sản xuất mới cho bà con. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân các thôn khác liên kết với công ty nhân rộng mô hình, tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Nguồn: Báo Lạng Sơn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá