Thứ hai, 27/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Nước tràn đồng, nông dân đi cất vó bắt được toàn cá đặc sản, nhìn là biết ngon rồi
14:40 - 13/11/2020
Trong mấy ngày qua, nước lũ đã tràn đồng, mang theo nhiều cá tôm và các loại thủy sản. Ngư dân vùng lũ xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang cũng có thêm thu nhập từ khai thác đánh bắt thủy sản, nhất là các loài cá đặc sản.
Ông Lê Văn Hạt, ấp Phú Qưới, xã Phú Hữu, (huyện An Phú, tỉnh An Giang) đang cất vó bắt cá trên kênh khi nước lũ tràn đồng.

Hàng năm, khi mùa nước lũ về, ông Lê Văn Hạt, ấp Phú Qưới, xã Phú Hữu, (huyện An Phú, tỉnh An Giang) lại mang vó cất xuống kênh để đặt. 

Ông Hạt cho biết: Năm nay con nước về trễ, lượng cá tôm cùng ít đi. Nhưng mấy ngày qua, con nước đã tràn đồng, cá tôm cũng nhiều hơn.Hiện trung bình 1 ngày, vó cất của ông Hạt cho thu hoạch khoảng 3-4kg cá, chủ yếu là cá đặc sản như cá lăng, cá kết,...Có hôm trúng mánh, ông Hạt cất vó bắt được cá leo nặng 2- 3kg, cũng kiếm thu nhập kha khá. 

 

Đặt vó cất cá không phải lặn lội như các nghề khai thác, đánh bắt thủy sản khác. Ngư dân chỉ cần ngồi tại chỗ và kiên nhẫn chờ đợi, canh từng đàn cá vào vó.

Cứ thế, nông dân cất hết đợt vó này đến đợt vó khác để bắt cá mùa nước nổi.

Có đợt cất vó chẳng có con nào, nhưng cũng có khi được vài ba con, cũng đủ mang đến niềm vui và niềm hy vọng thu nhập cho người dân trong mùa lũ. 

Cùng với nghề cất vó thì nghề chất ụ xúc lươn đồng cũng kiếm thu nhập tạm ổn trong mùa lũ. 

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Na, ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu, huyện An Phú (tỉnh An Giang) chuyên đi chất ụ xúc lươn đồng cho biết: Mùa lũ này, vợ chồng tôi chất khoảng 50 ụ lươn đồng. 

Cứ mỗi ngày, từ 6 giờ sáng xúc lươn đồng đến 11 giờ trưa vợ chồng ông Na cũng kiếm được 200 ngàn đồng. 

Cứ nghĩ năm nay lũ không về, người dân sống bằng nghề đặt cất vó, xúc ụ lươn đồng ở xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang mất kế sinh nhai. 

Nhưng may thay, lũ cũng về, mặc dù tôm cá thu hoạch chưa được nhiều nhưng ngư dân cũng có thêm 1 phần thu nhập. 

Hy vọng trong những ngày tới, cá tôm theo nước lũ sẽ về nhiều hơn để người dân mưu sinh mùa lũ huyện đầu nguồn An Phú (tỉnh An Giang) có thu nhập ổn định hơn.

 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá