Thứ hai, 27/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lào Cai: Đem dưa vào trồng trong nhà lưới, nuôi thêm cả ong, thu hàng trăm triệu đồng/ha
10:26 - 12/11/2020
Xác định rõ mục tiêu nông nghiệp là ngành mũi nhọn, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã tiến hành tái cơ cấu ngành theo hướng xây dựng nền nông nghiệp sạch, ứng dụng quy trình sản xuất an toàn, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất.
Nông dân Quang Kim thu hoạch dưa trồng trong nhà lưới, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP


Lào Cai tận dụng tối đa lợi thế tự nhiên

Năm 2018, hộ gia đình anh Hù Văn Vàng ở thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) dùng số tiền tích lũy cộng với nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm đầu tư 0,3ha hệ thống nhà lưới và tưới nhỏ giọt để trồng dưa lưới. Vụ dưa đầu tiên, dù mới trồng một nửa diện tích nhưng sau khi trừ chi phí đã cho gia đình anh thu về hơn 50 triệu đồng.

“Số tiền đầu tư ban đầu tuy tương đối lớn-khoảng 450 triệu đồng nhưng hệ thống nhà lưới có thể sử dụng hàng chục năm. Nhờ có nhà lưới mà mình chủ động canh tác hơn, không còn phụ thuộc vào thời tiết nữa, sâu bệnh giảm hẳn, sản phẩm dưa không phun thuốc nên được thị trường ưa chuộng. Vụ dưa năm nay, mình trồng hết diện tích trong nhà lưới, hy vọng sẽ có thu nhập cao hơn”, anh Vàng cho biết.

Tương tự, tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), nơi có nền nhiệt trung bình thấp hơn các địa phương khác trong tỉnh nên rất phù hợp với nhiều loại rau, hoa, củ, quả ưa lạnh và thích hợp để sản xuất các loại rau trái vụ, cây ôn đới. Đây cũng là lợi thế để Sa Pa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Hợp tác xã (HTX) rau quả Thắng Lợi tại xã Sa Pả (Sa Pa) là một trong số những HTX mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, HTX đã xây dựng 2,5ha khung nhà màng, trang bị hệ thống tưới nước tự động, hệ thống giá trồng cây, hệ thống lọc nước, đèn led…

Đến năm 2020, toàn tỉnh Lào Cai có:

Hơn 2.700 ha sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Giá trị sản xuất đạt 260 triệu đồng/ha.

Chiếm 9,02% trong tổng giá trị nông nghiệp toàn tỉnh.
 

Theo thời vụ, HTX sản xuất những sản phẩm nông nghiệp chất lượng như dâu tây, dưa lưới, cà chua, dưa pepino, dưa chuột…

Bà Đỗ Thị Kim Dung - Giám đốc HTX rau quả Thắng Lợi cho biết, do trồng hoàn toàn trong hệ thống nhà lưới kiên cố nên HTX bảo đảm mưa cũng như các loại côn trùng không thể gây hại đến cây trồng, sẽ hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.Bên cạnh đó, cây được trồng bằng giá thể đã qua xử lý, các luống cây đều được phủ một lớp nylon ngăn cỏ cạnh tranh dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng tốt, không phải sử dụng thuốc diệt cỏ. HTX còn nuôi thêm ong trong nhà lưới để tăng cường thụ phấn cho cây.

Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nói không với các loại hóa chất độc hại. 100% diện tích dâu tây của HTX được trồng trên giá cách mặt đất 1m để tránh ẩm mốc, giúp cây khô thoáng và hạn chế nấm, bệnh.

Đặc biệt, việc HTX luân canh cây trồng và sử dụng các biện pháp sinh học đã hạn chế dịch bệnh nhưng vẫn khuyến khích và bảo đảm môi trường sống cho những thiên địch có lợi cho sản xuất và môi trường sinh thái.

Sức bật của ngành nông nghiệp

Cũng với mục tiêu tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn với người tiêu dùng, trang trại trồng trọt, chăn nuôi khép kín của anh Trần Văn Tùng (tổ dân phố 3, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng) đã ứng dụng một phần công nghệ cao vào sản xuất.

Trong trang trại của anh, việc trồng trọt và chăn nuôi được thực hiện khép kín với việc tận dụng chất thải chăn nuôi sau xử lý làm phân hữu cơ vi sinh phục vụ trồng cây ăn quả. Nguồn nước thải chăn nuôi sau khi xử lý qua hệ thống biogas được tận dụng, dẫn vào bể chứa, sau đó theo hệ thống tưới nhỏ giọt tới từng gốc bưởi và thanh long. 

Với cách làm này, gần 3ha cây ăn quả của trang trại hoàn toàn sử dụng nguồn phân bón hữu cơ vi sinh và tận dụng nguồn nước sau biogas triệt để, không phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo anh Tùng, việc đầu tư toàn bộ hệ thống nhà lưới, nhà màng, hệ thống tưới tự động cần kinh phí rất lớn. Để sản xuất hiệu quả, tạo ra những sản phẩm chất lượng và an toàn, trang trại đã ứng dụng một phần công nghệ cao vào sản xuất. 

Việc sản xuất khép kín từ trồng trọt tới chăn nuôi là tiền đề để trang trại tạo ra các loại cây ăn quả hữu cơ phục vụ xuất khẩu trong những năm tới.

Ông Tô Mạnh Tiến - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai cho biết, thực hiện Nghị quyết 12/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, trong đó có nội dung phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong năm 2020 sẽ hỗ trợ nhà lưới quy mô 17.725m2 tại huyện Bảo Yên và 10.000m2 tại huyện Bát Xát.

Trong lĩnh vực hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, Lào Cai đã có 1 doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn theo Nghị quyết 30 ngày 7/3/2017 của Chính phủ, đó là dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Anh Nguyên (huyện Bắc Hà) với số vốn vay gần 20 tỷ đồng. 

Cũng theo ông Tô Mạnh Tiến, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là một trong những điểm nổi bật, tạo dấu ấn của nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Các công nghệ hiện đại được đưa vào áp dụng trong sản xuất, thay đổi tập quán canh tác thủ công truyền thống và tạo ra những sản phẩm giá trị cao. 

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai cho biết: Bắt đầu triển khai từ năm 2015, diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng khá nhanh.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 2.700ha diện tích đất sản xuất, đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật, công nghệ và thị trường. Giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đạt 513,5 tỷ đồng, bình quân thu nhập 260 triệu đồng/1ha diện tích canh tác.

Thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung ứng dụng CNC đối với một số cây trồng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh như rau, hoa, cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu…

Cùng với đó, tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện và thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào công nghiệp chế biến giảm tổn thất sau thu hoạch; đẩy mạnh xúc tiến thương mại phát triển thị trường, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho người nông dân...

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá