Thứ bảy, 27/11/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đồng Nai: Lắp máy lạnh trong chuồng cho heo ăn, ngủ, 2 ông nông dân này làm giàu nhàn tênh
09:22 - 19/11/2020
Trong điều kiện chưa có vaccine phòng dịch tả heo châu Phi, mô hình chăn nuôi heo bằng trại lạnh và khép kín, trở thành vũ khí hữu hiệu để nông dân tỉnh Đồng Nai tuyên chuyến với dịch bệnh.
Ngày càng nhiều nông hộ ở Đồng Nai áp dụng mô hình chăn heo nuôi trại lạnh


Ông Đinh Văn Sơn xã Bình Lộc (TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) kể: Gia đình chăn nuôi heo từ năm 2015 đến nay. Nhờ chính quyền tạo điều kiện tham quan học tập kinh nghiệm nhiều nơi nên ông Sơn nhận thấy chăn nuôi chuồng lạnh có nhiều ưu điểm.
 

Năm 2016, gia đình ông đầu tư 1,5 tỷ đồng để nâng cấp từ chuồng hở thành chuồng lạnh trên diện tích chăn nuôi 1ha.  

Các dãy chuồng nuôi được ông xây dựng theo quy trình khép kín, có trang bị hệ thống máy lạnh, quạt gió để duy trì ở nhiệt độ ổn định 27OC. Ngoài ra ông còn đầu tư hệ thống hầm biogas để thu gom chất toàn bộ thải và khử mùi hôi chuồng trại.

Ông Sơn cho biết, heo nuôi trong môi trường nhiệt độ phù hợp, đảm bảo mát mẻ quanh năm ở mức nhiệt độ 27OC giúp đàn heo tăng trưởng nhanh. Nhiệt độ luôn ổn định nên heo không bị hiện tượng sốc nhiệt, giúp giảm stress đàn heo.

Khi heo khỏe thì việc hấp thụ và chuyển hóa thức ăn cũng tốt  hơn. Heo tăng trọng nhanh, rút ngắn thời gian chăn nuôi trung bình khoảng 10 ngày so với chăn nuôi chuồng hở.

Từ đó, giảm được lượng thức ăn, công chăm sóc, tiết kiệm điện, nước. Heo khỏe mạnh có sức đề kháng tốt nên ít bị dịch bệnh.

Đặc biệt, trong năm 2019, dịch tả heo châu Phi bùng phát gây thiệt hại khắp nơi thì trang trại của của ông Sơn không bị ảnh hưởng gì do heo được chăn nuôi theo quy trình khép kín trong chuồng lạnh.

Mặc dù chăn nuôi heo trong chuồng lạnh tốn chi phí xây dựng hệ thống làm lạnh ban đầu nhưng heo tăng trọng nhanh, đảm bảo quy trình an toàn sinh học. "Vì thế, nuôi heo chuồng lạnh có hiệu quả kinh tế cao hơn 20% so với nuôi chuồng hở", ông Sơn nói.

Đến nay, ông Sơn duy trì tổng đàn với quy mô 240 con heo nái và sinh sản và khoảng 6.500 con heo thịt.

Còn tại huyện Thống Nhất, trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Kim Đoán được xem là mô hình chăn nuôi heo nông hộ hiện đại nhất khu vực này. Ông Đoán cho biết, sau 7 năm liên tục đầu tư, đến nay ông đã xây dựng được trại heo hiện đại như mong đợi.

Trại heo được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, từ tủ điều khiển nhiệt độ và hệ thống bơm nước tự động để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trong chuồng, nhất là mỗi khi cúp điện.

Hệ thống máng ăn tự động giúp nhân công tiết kiệm công lao động vì chỉ cần cần ấn nút là thức ăn tự chuyển đến các ô chuồng. Khâu tự động này còn giúp quản lý tốt lượng thức ăn cho đàn heo.Ông Đoán cho biết, dù vốn đầu tư xây dựng trại heo hiện đại không hề nhỏ, với trên 6 tỷ đồng trên diện tích 2ha nhưng hiệu quả mang lại cũng rất lớn. Hiện ông đang duy trì quy mô tổng đàn trên 1.000 con heo nhưng cả trại chỉ cần 2 lao động thường xuyên.

Hệ thống trang trại lạnh khép kín, đảm bảo tốt chăn nuôi an toàn sinh học nên dù nằm ngay trong vùng trọng điểm chăn nuôi của Đồng Nai, trại heo của ông Đoán vẫn an toàn qua các mùa dịch tả heo châu Phi.

Cũng vì chăn nuôi khép kín nên rất hiếm khi ông Đoán phải sử dụng kháng sinh. "Nếu đầu tư chăn nuôi hiện đại cùng chế độ dinh dưỡng tốt, hiệu quả mang lại cao hơn rất nhiều so với chăn nuôi trại hở, mức tối thiểu cũng 5-10%" - ông Đoán phân tích.Với tư cách là Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai, ông Đoán cho rằng, phương pháp chăn chuồng lạnh đang ngày càng chiếm ưu thế và khẳng định tính hiệu quả. Phương pháp này giúp người chăn nuôi chủ động trong việc quản lý dịch bệnh, ít bị ảnh hưởng môi trường bên ngoài, heo tăng trọng nhanh.

"Nuôi heo chuồng lạnh mặc dù không phải là mô hình mới lạ nhưng hiệu quả kinh tế mang tính bền vững. Trong bối cảnh dịch bệnh trên đàn heo diễn biến phức tạp, thì việc triển khai mô hình nuôi heo chuồng lạnh là lựa chọn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi hiện nay", ông Đoán chia sẻ.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá