Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Nội: Hơn 500 mô hình hay giúp nông dân tăng thu nhập
08:50 - 23/02/2021
Trong năm 2020, Hội ND TP Hà Nội đã phát động nông dân đăng ký xây dựng 504 mô hình kinh tế tập thể, mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, thu hút 5.849 hộ tham gia.
Ảnh minh họa


Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của ông Bùi Văn Chung là 1 trong những mô hình hiệu quả ở xã Hồng Quang, huyện Ứng Hoà. Với diện tích 6.200m2, ông Chung chia làm 3 khu: Khu sản xuất dưa lưới khoảng 1.000m2, khu sản xuất dưa chuột 1.000m2 và khu sản xuất dưa kim hoàng hậu hơn 4.000m2; canh tác theo hình thức luân canh.

Ông Chung chia sẻ: Việc áp dụng công nghệ cao và sử dụng nhà lưới bao bọc xung quanh có ưu điểm vượt trội, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập nên việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gần như không có, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng. Tuy mức chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng sẽ sử dụng được từ 8-10 năm mới phải thay thế và sản xuất được quanh năm.

Chủ tịch Hội ND huyện Ứng Hòa - Phạm Văn Hoạch thông tin: Những năm qua, Hội ND huyện đã hướng dẫn, tập huấn, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho hàng trăm nông dân. Đến nay, Ứng Hòa đã có 51 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cho hiệu quả kinh tế cao.

Tương tự, những năm qua, Hội ND huyện Gia Lâm đã xây dựng được 43 mô hình kinh tế tập thể với 375 hộ tham gia. Trong đó, điển hình là các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, như: Mô hình rau thủy canh tại xã Đa Tốn; mô hình cây cam, chuối tiêu, bưởi Diễn theo tiêu chuẩn VietGAP tại các xã: Kim Sơn, Đa Tốn… Đặc biệt, Hội ND huyện đã xây dựng 18 mô hình ứng dụng công nghệ cao; 125 tổ nhóm sản xuất PGS, cho hiệu quả kinh tế từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha/năm...

Phó Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội Dương Thị Hằng khẳng định, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao là một trong những nhiệm vụ, phong trào trọng tâm của Hội.

Theo đó, để giúp người nông dân tiếp cận, nắm bắt những tiến bộ công nghệ mới… chỉ tính riêng năm 2020, các cấp Hội ND Hà Nội đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức hơn 1.800 buổi tập huấn khoa học kỹ thuật cho 188.126 lượt cán bộ, hội viên nông dân, cán bộ hợp tác xã, tổ hợp tác về kỹ thuật sản xuất trong nông nghiệp...

Ngoài ra, Hội ND thành phố còn tăng cường chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân tham gia thực hiện chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị…

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá